เปรียบเทียบให้เห็นกันชัด ๆ ค่า Ft ม.ค.-เม.ย. ปี 65 vs 66 ราคาต่างกันเกือบ 100 เท่า!!

Date:

กำลังเป็นประเด็นที่พูดถึงกันทั่วบ้านทั่วเมือง เรื่องของค่าไฟในช่วงนี้ที่ดูเหมือนจะแพงขึ้นจนดูผิดหูผิดตา ทำให้หลายคนออกมาตั้งข้อสังเกตถึงความผิดปกตินี้

ณ เวลาปัจจุบัน ค่า Ft ประจำเดือนมกราคม – เมษายน 2566 จะอยู่ที่หน่วยละ 93.43 สตางค์ ซึ่งสาเหตุที่ค่า Ft สูงขึ้นขนาดนี้ เนื่องจากราคาเชื้อเพลิงที่สูงขึ้นตามราคาพลังงานในตลาดโลก และสถานการณ์อัตราแลกเปลี่ยนที่อ่อนค่า

แต่เมื่อลองไปสืบค้นข้อมูล “สูตรการปรับอัตราค่าไฟฟ้าอัตโนมัติ (Ft)” ซึ่งเป็นข้อมูลจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ทำให้พบข้อมูลที่ทำให้ตกตะลึง

เพราะค่า Ft ในช่วงเดือน ม.ค.-เม.ย. ปี 65 อยู่ที่ 1.39 สตางค์ต่อหน่วย ในขณะที่ค่า Ft ม.ค.-เม.ย. ปี 66 อยู่ที่ 93.43 สตางค์ต่อหน่วย นั่นหมายความว่า ผ่านมาแค่ปีเดียว ค่า Ft ต่างกันถึเกือบ 100 เท่า!!

ก็อย่างที่เกริ่นไปตอนต้น ว่าสาเหตุหลักของการปรับอัตราค่า Ft มาจากราคาเชื้อเพลิง อัตราเงินเฟ้อ อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ เป็นต้น ตามช่วงเวลาต่างๆ ที่ใช้เป็นกรอบในการคำนวณ

ก็หวังว่าในอนาคต ภาครัฐจะมีนโยบาย หรือแนวทางที่สามารถช่วยเหลือประชาชนให้สามารถจ่ายค่าไฟฟ้าได้อย่างสอดคล้องกับรายได้ และค่าครองชีพนะครับ

เรียบเรียบโดย #เหมียวมาร์ชเมลโล่

ที่มา: การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค,Prachatai.com

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดตำนานของ ควีนซิลเวีย จากแอร์โฮสเตส สู่ราชินีแห่งสวีเดน

เส้นทางชีวิตอันแสนมหัศจรรย์ของแอร์โฮสเตสสาว สู่การเป็นราชินีแห่งสวีเดน มีความเป็นมาอย่างไร? เดี๋ยวเราจะเล่าให้ทุกท่านได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... สมเด็จพระราชินีซิลเวีย แห่งสวีเดน พระราชสมภพเมื่อวันที่ 23...

ศรีสุวรรณ “แอบมอบตัว” ไม่ออกสื่อ คดีแจ้งความเท็จ พรรคเพื่อไทย เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท

คราวนี้ไม่ได้เข้าไปยื่นร้องเรียน แต่กลับเป็นฝ่ายเข้าไปมอบตัวซะเองแบบเงียบๆ โดยไม่มีการแจ้งให้สื่อไปทำข่าวอะไรยังไง... วันนี้ (8 มิถุนายน 2566) นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ...

หลักสูตร กอส. คืออะไร มีเกณฑ์คัดเลือกยังไง เรียนนานขนาดไหน?

ช่วงนี้มีการเอ่ยถึง "หลักสูตร กอส." ขึ้นมาบนโซเชียล ทำให้ #เหมียวเลเซอร์ อยากรู้ว่าหลักสูตรนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ...

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...