ต่อให้มีแฟนก็อย่าทิ้งเพื่อนๆ วิจัยพบ ชีวิตแต่งงานจะแย่ลงได้ หากเรา หรือคู่รัก มีอาการ ไม่อยากเข้าสังคม

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมีคนรู้จักสักคนสองคน ที่มีแฟนเป็นคนไม่ชอบเข้าสังคม จนบางครั้งจากที่เคยเป็นคนตอนแรกก็ชอบเฮฮากับเพื่อนแต่พอมีแฟนแล้วหายไปเลย อารมณ์แฟนไม่ชอบเข้าสังคมเลยเลือกอยู่กับแฟนแทน

เพราะนี่อาจจะเป็นข่าวร้ายของคนที่มีชีวิตคู่แบบนี้เลยก็ได้ เมื่อล่าสุดนี้มหาวิทยาลัยการจัดการสิงคโปร์ได้ค้นพบว่า

ชีวิตแต่งงานของคู่รักจะมีความสุขน้อยลงมาก หากคู่ครองคนใดคนหนึ่งมีอาการ “ภาวะสิ้นยินดีทางสังคม” (Social Anhedonia) อาการซึ่งคนจะไม่รู้สึกดีกับการเข้าสังคม หรือมีปฎิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

โดยในวิจัยนี้นักวิจัยได้ทำแบบสอบถามและติดตามคู่รักแต่งงานใหม่จำนวน 100 คู่เป็นเวลา 12 เดือน ก่อนพบว่า

บุคคลที่ความสนใจในการเข้าสังคมน้อย หรือมีภาวะสิ้นยินดีทางสังคมสูง จะรายงานว่าตัวเองมีความพึงพอใจกับการแต่งงานน้อยลงเมื่อเทียบกับคู่รักปกติ ซึ่งมาถึงตรงนี้ก็อาจจะยังถือว่าไม่แปลก

แต่ที่น่าสนใจคือคนรักของคนที่ไม่ชอบเข้าสังคมเอง แม้ว่าพวกเขาจะไม่มีอาการหลีกเลี่ยงสังคมก็มักจจะรายงานว่ามีความพึงพอใจกับการแต่งงานน้อยกว่าคู่รักที่มักเข้าสังคมทั้งคู่ด้วย

นักวิทยาศาสตร์วิเคราะห์ว่าที่เป็นเช่นนี้ อาจมาจากเหตุผลได้หลายอย่าง แต่ที่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คงจะไม่พ้นปัญหาในการสื่อสารกัน

เพราะคนไม่ชอบเขาสังคม มักไม่อยากยุ่งหรือคุยกับคนโดยพื้นฐาน ซึ่งแม้จะไม่รู้ตัวแต่ก็มักจะไม่เว้นแม้แต่กับคนรัก

พวกเขาจึงมีแนวโน้มไม่อยากขับเข่าคุยกับคู่เมื่อปีปัญหา ใช้วิธีเงียบตอบสนองเป็นหลัก ซึ่งวิธีการนี้แม้ในระยะสั้นจะเป็นการหลีกหนีปัญหาที่ดีแต่มันก็ไม่ได้แก้ไขอะไร

ในระยะยาวความสัมพันธ์ของพวกเขาจึงเสี่ยงที่จะต้องเผชิญปัญหามากขึ้นนั่นเอง

 

 

ที่มา

onlinelibrary.wiley.com/doi/epdf/10.1111/jopy.12798

www.iflscience.com/people-are-less-satisfied-with-their-marriage-if-their-partner-has-social-anhedonia-68096

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครูสาวตัดพ้อ โดนบีบให้ลาออก เพราะรับจ๊อบเสริมร้องเพลงกลางคืน ผิดจรรยาบรรณครู

สำหรับคนธรรมดาทั่วไปแบบเรา ๆ การทำงานรับจ๊อบเสริมเป็นนักดนตรี นักร้องเพลงกลางคืน นอกเวลางาน ก็คงจะเป็นเรื่องปกติไม่ได้มีประเด็นอะไรมากมายนัก แต่หากคุณเป็น "ครู" แล้วไปรับจ๊อบร้องเพลงกลางคืนเนี่ย กลับกลายเป็นเรื่องร้ายแรงถึงขั้นต้องลาออกจากราชการกันเลยทีเดียวครับ... เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์โดยครูสาวรายหนึ่ง...

ชายผู้มีความฝัน อยากแสดงเป็น ศพ ในซีรี่ส์ CSI เลยเปิดช่อง TikTok โพสต์คลิปนอนเป็นศพตามที่ต่าง ๆ ติดต่อกัน 300 วัน จนได้ไปแสดงจริง ๆ!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นี่คือเรื่องราวของชายผู้มี "ความฝัน" และพยายามทำบางอย่างให้ไปถึงความฝันนั้น ในที่สุดมันก็กลายเป็นความจริง... ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Josh Nalley ชายหนุ่มจากรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา...

หัวข้อข่าวมันได้ พบ “พานทองแท้” อายุ 200 ปี ในวัดที่สุราษฎร์ธานี คนแซวกัน จะทึ่งกว่าถ้าเจอทักษิณ

ย้อนกลับไปเล็กน้อยเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่วัดโพธาราม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีการขุดค้นพบ "พานสีทองกลีบบัวซ้อนชั้น" ชิ้นหนึ่ง ในขณะมีการนำรถแบ็กโฮเข้ามาปรับหน้าดินในพื้นที่ เมื่อนำไปพานที่พบไปตรวจสอบเจ้าหน้าที่ก็พบว่าพานดังกล่าวนั้น...

สรุปประเด็น กกต. ปัดตกคำร้อง “พิธา” ถือหุ้นสื่อ ที่จริงๆ อาจ ไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจ อย่างที่คิด

เป็นประเด็นร้อนแรงที่สังคมกำลังจับตาเลยครับ สำหรับเรื่องราวคำร้องกรณี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ถือหุ้นสื่อ ซึ่งล่าสุดทาง กกต. ได้มีมติปัดตกคำร้องไป แต่หลายฝ่ายได้ออกมาบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจอย่างที่หลายๆ...