นักวิทย์กังวล พบหินประหลาด ที่เกาะ อนุรักษ์เต่า ห่างไกลคนกว่า 1,000 กม. แต่ตรวจไปตรวจมาเป็น หินพลาสติก

Date:

กำลังเป็นเรื่องราวที่นักวิทยาศาสตร์หลายๆ กลุ่มกังวลเลยครับ

เมื่อไม่นานมานี้ นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยสหพันธ์ปารานาได้ค้นพบก้อนหินประหลาดสีน้ำเงินเขียวบนเกาะภูเขาไฟ “ตรินดาจี” ซึ่งห่างไกลจากชายหาดบราซิลร่วม 1,140 กิโลเมตร และแทบจะไร้ซึ่งผู้คนอาศัยเลย

แต่ปัญหาคือหลังจากนำมันไปตรวจสอบพวกเขากลับพบว่า หินที่ว่านี้ จริงๆ แล้วมันเป็นหินชนิดใหม่ที่เรียกกันว่า “Plastiglomerates” ซึ่งเกิดจากการที่พลาสติกถูกความร้อน จนละลายรวมตัวกับทรายและหิน

แถมในกรณีนี้พลาสติกส่วนใหญ่ก็มาจากอวนจับปลา ซึ่งเป็นเศษขยะที่พบได้บ่อยๆ บนชายหาดของเกาะเสียด้วย

“นี่เป็นเรื่องใหม่และน่าสะพรึงกลัวในเวลาเดียวกันเลย เพราะมันหมายความว่ามลพิษได้มาถึงวงการธรณีวิทยาที่นี่แล้ว”  Fernanda Avelar Santos นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยสหพันธ์ปารานากล่าว

นี่นับว่าเป็นข่าวที่น่าเศร้าเลย เพราะการพบหินเช่นนี้อาจหมายความว่าบนเกาะมีพลาสติกตกค้างอยู่มากกว่าที่คิด

ซึ่งอาจเป็นอันตรายมากต่อสิ่งมีชีวิตบนเกาะ โดยเฉพาะเต่า เนื่องจากเกาะตรินดาจีถือว่าเป็นสถานที่อนุรักษ์เต่าตนุที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลย

แต่แม้ว่าในปัจจุบันจะมีหลายๆ ฝ่ายพยายามจัดการกับปัญหาขยะบนเกาะอยู่เรื่อยๆ ก็ตาม สุดท้ายแล้วพวกเขาก็จะยังคงพบเห็นขยะตามชายหาด รวมถึงบริเวณเดียวกันกับที่เต่าวางไข่อยู่ดี

 

 

ที่มา

www.reuters.com/lifestyle/science/brazilian-researchers-find-terrifying-plastic-rocks-remote-island-2023-03-15/

www.iflscience.com/plastic-rocks-found-on-remote-volcanic-island-are-a-terrifying-discovery-68024

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สาวเกาหลีก่อคดีฆาตกรรมซ่อนศพ บอกเพราะ ดูสารคดีอาชญากรรม แล้ว อยากก่อคดีสมบูรณ์แบบ บ้าง

เป็นคดีดังที่กำลังได้รับความสนใจในเกาหลีใต้เลยครับ เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาได้มีข่าวหญิงวัย 23 ปีรายหนึ่งในปูซาน ถูกจับกุมก่อคดีฆาตกรรมผู้หญิงที่ไม่ได้รู้จักกันมาก่อน ภายใต้เหตุผลสุดประหลาดอย่าง "เพราะเธอสงสัยเกี่ยวกับคดีฆาตกรรม" ฆาตกรรายนี้มีชื่อว่า "Jung Yoo-jung" โดยเธอถูกระบุว่าเป็นแฟนตัวยงของสารคดีอาชญากรรม...

อาลัย น้องก้าว หนูน้อย 10 ขวบ ป่วยมะเร็งเสียชีวิตแล้ว หลังครอบครัวประกาศปิดร้านมาดูแล

ก่อนหน้านี้ทาง CatDumb ได้นำเสนอข่าว ร้านข้าวตามสั่ง ติดป้ายขอปิดร้านยาว เพราะอยากใช้เวลากับลูกชายที่เป็นมะเร็งเลยวอนลูกค้าว่าอย่าทิ้งกัน อ่านข่าวเก่า (สำนักข่าวแมวเหมียว) ล่าสุดทางเฟซบุ๊ก Portgas D-Bird...

รุ่นพี่คณะครุศาสตร์ ม.ดัง นครศรีฯ โพสต์เรื่องรับน้อง เทียบเด็กจุฬาฯ “เก่งแต่วิชาการ ภูมิต้านทานสังคมไม่มี”

กลับมาเป็นกระแสให้ถูกพูดถึงอีกครั้งสำหรับประเด็นเรื่อง “การรับน้อง” เมื่อทางเพจ รับน้องสร้างสรรค์ระดับโคตรมหากาฬ ได้แชร์โพสต์ของรุ่นพี่คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยดังแห่งหนึ่งใน จ.นครศรีธรรมราช โดยในโพสต์ดังกล่าวนั้นมีการพูดถึงเรื่องกฎระเบียบต่างๆ ของรุ่นน้องปี 1...

9 มิถุนายน วันอานันทมหิดล ร.8 สวรรคตด้วยพระแสงปืน

วันอานันทมหิดล ตรงกับวันที่ 9 มิถุนายน ของทุกปี เพื่อน้อมระลึกถึง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 ร.8...