Date:

ชื่อนี้สงวนไว้เฉพาะลูกสาวท่าผู้นำเท่านั้น!

สำนักข่าวเรดิโอฟรีเอเชียออกมารายงานข่าวนี้ โดยบอกว่าทางการเกาหลีเหนือกำลังบังคับให้ประชาชนที่ชื่อ “จูแอ” ต้องเปลี่ยนชื่อ เพราะเป็นชื่อที่ซ้ำกับลูกสาวของผู้นำ คิมจองอึน

ตามรายงานข่าวมีการอ้างอิงจากแหล่งข่าวในเกาหลีเหนือหลายแหล่ง ซึ่งตอนนี้หลายพื้นก็เริ่มมีการบังคับเปลี่ยนชื่อแล้ว

อย่างในเมืองชองจู จังหวัดพยองอันเหนือ ก็มีการเรียกผู้หญิงที่ลงทะเบียนด้วยชื่อ จูแอ ตั้งแต่วันที่ 8 กุมภาพันธ์ให้มาเปลี่ยนชื่อ

หรืออย่างในเมืองพยองซอง จังหวัดพยองอันใต้ ก็มีการสั่งการให้ผู้นำของเมืองต้องเปลี่ยนชื่อผู้หญิงที่ใช้ชื่อว่า จูแอ ให้หมดภายในหนึ่งสัปดาห์

ข่าวจากเรดิโอฟรีเอเชียยังบอกอีกว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่ในเกาหลีเหนือกำลังคนหาคนที่ใช้ชื่อซ้ำกับลูกสาวผู้นำและบังคับให้เปลี่ยนชื่อ

ที่เกาหลีเหนือนักท่องเที่ยวที่ใช้ชื่อเดียวกับผู้นำ จะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศ รวมถึงประชาชนก็ห้ามใช้ชื่อซ้ำกับผู้นำด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นความพยายามทำให้ประชาชนสรรเสริญเทิดทูนผู้นำ

 

 

ที่มา rfa, scmp

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...