เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

Date:

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์

ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา ChatGPT ขึ้นมา เพื่อสร้างคอนเทนต์

แทนที่พนักงานกว่า 180 ชีวิตที่ถูกปลดออกไป

 

 

จากรายงานระบุว่าทาง Buzzfeed ตั้งเป้าว่าจะใช้ AI ในการสร้างคอนเทนต์ควิซ ตอบคำถามในเว็บไซต์ (ซึ่งไม่เกี่ยวกับการเขียนคอนเทนต์รายงานข่าวทั่วไป)

นอกจากนี้รายละเอียดจากบันทึกจาก CEO Jonah Peretti เผยว่าเขาวางแผนที่จะนำเอา AI เข้ามาใช้ในองค์กร ภายในปีนี้ เพื่อช่วยเหลือในกระบวนการที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ และเพิ่มคุณภาพคอนเทนต์ให้ดียิ่งขึ้น

ในอีกแง่มุมหนึ่ง มนุษย์อาจจะเป็นตัวกระตุ้นให้ AI ทำงานได้ดียิ่งขั้น

แต่ล่าสุดทางโฆษกของ Buzzfeed ก็ออกมาเปิดเผยว่า ยังไงก็ยังคงต้องจ้างงานคนอยู่ เพื่อให้เขียนคอนเทนต์ “ข่าว”

และจากประเด็นการปลดพนักงานออกไปกว่า 12% หรือ 180 คน นาย Peretti เปิดเผยว่าเป็นเพราะปัญหาทางเศรษฐกิจ ทำให้ผู้คนใช้โซเชียลมีเดียลดน้อยลง ส่งผลให้รายได้ของบริษัทลดลงด้วย จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องปรับเปลี่ยนมาใช้วิธีนี้

 

ที่มา : https://www.wsj.com/articles/buzzfeed-to-use-chatgpt-creator-openai-to-help-create-some-of-its-content-11674752660

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มิติใหม่ภัยโลกไซเบอร์ ตำรวจยุโรปเตือน มิจฉาชีพอาจเริ่มใช้ AI เขียนข้อความ หลอกเอาเงิน แบบสมจริงกว่าที่เป็นมาแล้ว

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยมีประสบการณ์ได้รับข้อความหรือเมลจากมิจฉาชีพ เพียงแต่รอดจากการถูกหลอกมาได้ เพราะรู้ทันคนพวกนั้น จากลักษณะการใช้คำหรือความไม่สมเหตุสมผลของข้อความกันสักครั้งสองครั้ง ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่ากังวลพอสมควรเลย เพราะเมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจสากลยุโรป (Europol)...

ร้านบุฟเฟต์พรีเมียมสุดทน ขอประณาม ลูกค้าแสบ กินเหลือ 8 ขีด แต่ด่าพนักงาน ไร้การศึกษา/อาหารร้านเกรดตลาดนัด

เรียกได้ว่ากลายเป็นหัวข้อที่โลกออนไลน์ของไทยกำลังให้ความสนใจมากๆ ไปแล้วครับ เมื่อในช่วงเที่ยง เพจภัตตาคารอาหารญี่ปุ่น "โอชิเน ขอนแก่น - Oshinei Khon...

เพื่อนสนิทลิซ่า ลงรูปวันเกิด เห็นตะลิซ ถือยาดมหงส์ไทย แบบหลอด คนงงมีแบบนี้แล้วเหรอ?

เอาล่ะ มีเรื่องให้ต้องเสียเงินเสียทองกันอีกแล้วชาวเรา ประเด็นคือก่อนหน้านี้มีข่าวว่า ลิซ่า Black Pink เค้าเดินทางกลับมาฉลองวันเกิดที่ไทย และก็ได้มีการลงรูปภาพในงานลงอินสตาแกรมส่วนตัวด้วย ซึ่งก็มีคนสนิทไปร่วมงาน หนึ่งในนั้นก็คือคุณแอ้นท์ เพื่อนสนิทของลิซ่าตั้งแต่เด็ก...

รีวิว ซีอิ๊วดำโซดากินเอง เดี๋ยวลองให้ ว่าอร่อยแค่ไหน!?

เนื่องจากว่าก่อนหน้านี้มีกระแสว่าซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์ ประกาศจะทำเครื่องดื่มแบบกระป๋องออกมาขาย จนกลายเป็นไวรัลคนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ก่อนที่จะออกมาดับฝันว่าเป็นโพสต์วันเมษาหน้าโง่ หรือ April Fools Day ซะอย่างนั้น ทำเอาแฟน...