ไม่ใช่ “มวย” แต่จะชื่อ “กุน ขแมร์” กัมพูชา ถือสิทธิ์ เจ้าภาพซีเกมส์ เปลี่ยนชื่อกีฬา “หลีกเลี่ยงความสับสน”


ถือเป็นข่าวดราม่าอีกข่าวหนึ่งเลยครับ เมื่อประเทศ “กัมพูชา” เจ้าภาพซีเกมส์ประจำปี 2023 ได้ออกมาประกาศถอดคำว่า “มวยไทย” ออกจากโปรแกรมการแข่งขัน และแทนที่ชื่อกีฬานี้ว่า “กุน ขแมร์”

โดยระบุว่าการตัดสินใจในครั้งนี้เป็นการทำเพื่อตอบสนองต่อความปรารถนาของชาวกัมพูชาอีกที เนื่องจากในตอนแรกพวกเขาได้เสนอคำว่า “กุน ขแมร์ (มวย)” แต่ได้รับผลตอบรับที่ไม่ดีนัก

แน่นอนว่าเรื่องราวเช่นนี้ย่อมมีโอกาสสูงที่จะทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์รุนแรง เนื่องจากทั้งคนไทยและกัมพูชาก็ล้วนแต่จะอ้างว่าบรรพบุรุษของพวกเขาเป็นผู้ริเริ่มรูปแบบการต่อสู้เช่นนี้

แต่ด้วยความที่กัมพูชาได้เป็นเจ้าภาพซีเกมส์ประจำปี พวกเขาจึงบอกว่ามันเป็นสิทธิของเจ้าภาพที่จะกำหนดชื่อกีฬาประเภทนี้ได้นั่นเอง

“เราได้บอกคณะกรรมการว่าเราจะแทนที่คำว่า ‘มวยไทย’ ด้วย ‘กุน ขแมร์’ เมื่อเราเป็นเจ้าภาพการแข่งขัน เราไม่สนใจว่าใครจะคิดอย่างไร เราแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนว่า ในฐานะเจ้าภาพ เราจะใช้กุน ขแมร์..

…เรามีจุดยืนว่าการใช้คำว่า กุน ขแมร์ จะหลีกเลี่ยงความสับสนได้ดีกว่า ในฐานะเจ้าของวัฒนธรรมของศิลปะการป้องกันตัวและในฐานะเจ้าภาพ เราได้ทำงานอย่างหนักเพื่อเติมเต็มความปรารถนาของเราที่จะใช้คำนี้ในเกม”

วัธ จำเริน เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกกัมพูชาระบุ

 

 

ที่มา

www.thairath.co.th/sport/fightsport/muaythai/2606851

asianews.network/knockout-kun-khmer-replaces-muay-for-phnom-penh-games/

www.phnompenhpost.com/sport/knockout-kun-khmer-replaces-muay-phnom-penh-games


Like it? Share with your friends!

Choose A Format