ไม่ใช่ “มวย” แต่จะชื่อ “กุน ขแมร์” กัมพูชา ถือสิทธิ์ เจ้าภาพซีเกมส์ เปลี่ยนชื่อกีฬา “หลีกเลี่ยงความสับสน”

Date:

ถือเป็นข่าวดราม่าอีกข่าวหนึ่งเลยครับ เมื่อประเทศ “กัมพูชา” เจ้าภาพซีเกมส์ประจำปี 2023 ได้ออกมาประกาศถอดคำว่า “มวยไทย” ออกจากโปรแกรมการแข่งขัน และแทนที่ชื่อกีฬานี้ว่า “กุน ขแมร์”

โดยระบุว่าการตัดสินใจในครั้งนี้เป็นการทำเพื่อตอบสนองต่อความปรารถนาของชาวกัมพูชาอีกที เนื่องจากในตอนแรกพวกเขาได้เสนอคำว่า “กุน ขแมร์ (มวย)” แต่ได้รับผลตอบรับที่ไม่ดีนัก

แน่นอนว่าเรื่องราวเช่นนี้ย่อมมีโอกาสสูงที่จะทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์รุนแรง เนื่องจากทั้งคนไทยและกัมพูชาก็ล้วนแต่จะอ้างว่าบรรพบุรุษของพวกเขาเป็นผู้ริเริ่มรูปแบบการต่อสู้เช่นนี้

แต่ด้วยความที่กัมพูชาได้เป็นเจ้าภาพซีเกมส์ประจำปี พวกเขาจึงบอกว่ามันเป็นสิทธิของเจ้าภาพที่จะกำหนดชื่อกีฬาประเภทนี้ได้นั่นเอง

“เราได้บอกคณะกรรมการว่าเราจะแทนที่คำว่า ‘มวยไทย’ ด้วย ‘กุน ขแมร์’ เมื่อเราเป็นเจ้าภาพการแข่งขัน เราไม่สนใจว่าใครจะคิดอย่างไร เราแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนว่า ในฐานะเจ้าภาพ เราจะใช้กุน ขแมร์..

…เรามีจุดยืนว่าการใช้คำว่า กุน ขแมร์ จะหลีกเลี่ยงความสับสนได้ดีกว่า ในฐานะเจ้าของวัฒนธรรมของศิลปะการป้องกันตัวและในฐานะเจ้าภาพ เราได้ทำงานอย่างหนักเพื่อเติมเต็มความปรารถนาของเราที่จะใช้คำนี้ในเกม”

วัธ จำเริน เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกกัมพูชาระบุ

 

 

ที่มา

www.thairath.co.th/sport/fightsport/muaythai/2606851

asianews.network/knockout-kun-khmer-replaces-muay-for-phnom-penh-games/

www.phnompenhpost.com/sport/knockout-kun-khmer-replaces-muay-phnom-penh-games

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อันดับดัชนีการรับรู้การทุจริตโลก ประจำปี 2022 ประเทศไทย อยู่อันดับที่ 101 จาก 180 ประเทศ

"องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ" หรือ Transperency International ได้เปิดเผยข้อมูล "ดัชนีการรับรู้การทุจริต" (CPI) ประจำปีล่าสุด (2022)...

ประยุทธ์ เยือน TOP News อวยพรครบรอบ 2 ปี ชื่นชมสื่อคุณภาพ

ประยุทธ์ ร่วมอวยพร TOP News ครบรอบ 2 ปี ชื่นชมเป็นสื่อคุณภาพ วันนี้ (1...

เด็กวัย 14 ปี ได้หมายเรียก 112 ศูนย์ทนายฯ เผย อายุน้อยสุด ที่โดนหมายเรียกคดีนี้

เด็กวัย 14 ได้รับหมายเรียก 112 ศูนย์ทนายฯ เผย อายุน้อยสุด ที่โดนหมายเรียกคดีนี้ เมื่อวันที่ 31 ม.ค....

เบื่อเต้นหน้าฮ่านรึยัง!? มาเต้นบนฮ่านบ่?? คณะหมอลำใจเกินร้อย รับสมัครแดนซ์เซอร์ ทั้งชาย-หญิง อายุ 17-30 ปี ให้ไวเลยเดี๋ยวเต็ม

สายแด๊นซ์ต้องไม่พลาด ล่าสุด "คณะหมอลำใจเกินร้อย" กำลังเปิดรับสมัคร "แด๊นซ์เซอร์" หน้าใหม่ ใครที่มีใจรักในเพลงจังหวะหมอลำ และชอบการเต้นหน้าฮ่าน บอกเลยว่าพลาดไม่ได้แล้ว รายละเอียดเพิ่มเติมคือ -...