ผลวิจัย ชาวจีน 1,028 คน ชี้ ดื่ม “เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง” มากไป เพิ่มความเสี่ยง ผมร่วงในผู้ชาย ได้

Date:

มันเป็นเรื่องที่ทุกคนคงจะเคยได้ยินกันสักครั้งว่าการดื่ม “น้ำหวาน” มากจนเกินไปนั้นสามารถส่งผลเสียต่อร่างกายได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน ความดันโลหิตสูง หรือโรคเบาหวาน

แต่ล่าสุดนี้เอง ทีมวิจัยของสำนักวิชาสาธารณสุขของมหาวิทยาลัยชิงหวาประเทศจีน ก็เพิ่งจะค้นพบข้อเสียที่น่าสนใจอีกข้อของการดื่มน้ำหวานมากเกินไปเลย

นั่นเพราะดื่มที่มีน้ำตาลอย่าง น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง น้ำผลไม้ เครื่องดื่มเกลือแร่ หรือแม้แต่ชารสหวานมากเกินไปนั้นอาจสามารถเพิ่มความเสี่ยงปัญหาผมร่วงในผู้ชาย (Male pattern hair loss) ได้ด้วย!!

นักวิทยาศาสตร์พบความเป็นไปได้นี้จากการวิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพและการทานอาหารของอาสาสมัครอายุตั้งแต่ 18-45 ปี ชาวจีน จำนวน 1,028 คน ก่อนที่จะพบว่า

อาสาสมัครที่มีอัตราการดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง ส่วนใหญ่แล้วจะมีความเสี่ยงปัญหาผมร่วงในผู้ชายตามไปด้วย

ซึ่งนักวิทยาศาสตร์คาดว่าความเกี่ยวข้องนี้ อาจมาจากเหตุผลได้หลายอย่าง ตั้งแต่ผลกระทบจากไขมัน, กลูโคสในเลือดสูงขึ้นจนสารอาหารที่จำเป็นบางอย่างไม่ไปเลี้ยงรูขุมขนของผม หรือแม้แต่ภาวะอารมณ์

แต่ไม่ว่าจะทางไหน เรื่องที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นปัญหากว่าที่คิด เพราะในปัจจุบันผู้คนแทบจะทั่วโลกล้วนแต่จะมีอัตราการดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงมากขึ้นเรื่อยๆ

และมันคงจะดีกว่าหากคนหนุ่มสาวลดการบริโภคดื่มที่มีน้ำตาลให้น้อยลง เพื่อป้องกันผลด้านลบต่อสุขภาพที่พวกเขาอาจจะต้องเผชิญในอนาคต

 

 

ที่มา

www.mdpi.com/2072-6643/15/1/214

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เติร์ด Tilly Birds ได้ของจาก แฟนคลับเป็น ช่อยาดมหงส์ไทย  คนแห่ชมเป็นไอเดียของขวัญสุดเยี่ยม

ช่อดอกไม้หลบไป เพราะช่อหงส์ไทยสิของจริง! คือล่าสุดทางวง Tilly Birds ได้โพสต์ว่ามีแฟนคลับรายหนึ่งเอายาดมหงส์ไทย ที่ทำเป็นช่อดอกไม้ มาให้กับเติร์ดนักร้องนำ เพราะแฟนคลับคนดังกล่าวเห็นว่าก่อนหน้านี้ร้องเพลงแล้วหายใจไม่ทัน เลยอยากมอบหงส์ไทยให้ไปดม ทางเดินหายใจจะได้สดชื่นนั่นเอง แล้วทางก็วงก็ได้โพสต์หลังได้รับช่อหงส์ไทยนี้มาว่า...

รัสมี แข ลงรูปสวมเสื้ออาร์เซนอล หลังโดนทักว่าเหมือน กาเบรียล มานาน ล่าสุดเพจ พรีเมียร์ลีก ยังแชร์ภาพ!

หากใครเป็นแฟนอาร์เซนอลหรือแฟนฟุตบอลอังกฤษ น่าจะเคยคิดกันบ้างแหละว่า "กาเบรียล" กองหลังสัญชาติบราซิลของทีมปืนใหญ่เนี่ย มีความคล้ายกับ "รัสมี แข" ไม่มากก็น้อยเลย แล้วดูเหมือนว่าตัว รัสมี...

สหพันธ์มวยกัมพูชา ย้ำชัด ไม่ต้องจ่ายค่าตัวบัวขาว 2.2 ล้าน เพราะไม่ได้รับผิดชอบส่วนนี้

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ 'บัวขาว บัญชาเมฆ' ได้นำเอกสารสัญญาจ้างออกมาทวงค่าตัวของการไปชกรายการ World Fight Series ที่ประเทศกัมพูชา เมื่อปี...

คุณแม่สุดงง ทักบอกครูว่าเขียนชื่อลูกผิด ครูบอกอย่าซีเรียส ไม่ได้ใช้ทางการ เป็นไวรัล ล่าสุดครูขู่ฟ้อง พรบ.คอม

กำลังเป็นประเด็นที่กำลังเป็นกระแสตอนนี้เลยครับ จากการที่เมื่อวานนี้ (8 กุมภาพันธ์) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Mild PB ได้ออกมาโพสต์ถึงเรื่องราวที่ทักไปบอกครูว่าเขียนชื่อเล่นลูกผิดจาก "เมษ" เป็น...