ญี่ปุ่นพบ ยุงลายในเอเชียเริ่มวิวัฒนาการ ทนยาฆ่าแมลงในท้องตลาดแทบทุกชนิด หวั่นแพร่กระจายไปทั่วโลก หากไม่ทำอะไร

Date:

สำหรับคนในประเทศเขตร้อนชื้นแบบไทย ปัญหาเรื่อง “ยุง” ถือเป็นสิ่งที่หลายๆ คนต้องเผชิญกันอยู่แทบทุกวันเลย เพราะต่อให้เป็นช่วงที่เริ่มหนาวแบบในปัจจุบัน เราก็ยังไม่พ้นจะต้องเจอยุงกัดอยู่ดี

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่เลย เมื่อล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันโรคติดต่อแห่งชาติ ที่ประเทศญี่ปุ่น ก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่า

“ยุงลายบ้านในเอเชีย” เริ่มวิวัฒนาการตัวเองจนทนสารเคมีสุดๆ แล้ว ถึงขั้นที่ยาฆ่าแมลงแทบทั้งหมดในท้องตลาดไม่สามารถจัดการมันได้อีกต่อไปเลย

โดยในการศึกษาตัวอย่างยุงลาย (Aedes aegypti) ที่รวบรวมมาจากทั่วเอเชีย นักวิจัยได้พบว่ายุงจากเวียดนามและกัมพูชากว่า 78% มีการกลายพันธุ์ชื่อ L982W

ซึ่งทำให้มันสามารถทนสารเคมีกำจัดแมลงอย่างไพรีทรอยด์ได้สูงกว่ายุงที่เราเคยพบมาหลายเท่า

และแม้การกลายพันธุ์ L982W ดูจะยังไม่แพร่หลายนอกเวียดนามและกัมพูชาก็ตาม เราก็มีผลวิจัยอีกส่วนเช่นกันที่บอกว่าโดยรวมแล้วยุงลายในที่อื่นๆ ของเอเชียก็กำลังทนต่อไพรีทรอยด์ขึ้นอยู่

ดังนั้น นักวิจัยจึงกังวลมากว่าการกลายพันธุ์นี้อาจแพร่กระจายเป็นวงกว้างจนครอบคลุมทั่วทวีปหรือทั่วโลกได้ มันจึงอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าที่เราจะหาทางรับมือกับปัญหานี้อย่างจริงจัง ก่อนที่มันจะสายเกินไป

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/sciadv.abq7345

www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8166465/

gizmodo.com/super-resistant-mosquitoes-asia-diseases-1849920244

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รัสมี แข ลงรูปสวมเสื้ออาร์เซนอล หลังโดนทักว่าเหมือน กาเบรียล มานาน ล่าสุดเพจ พรีเมียร์ลีก ยังแชร์ภาพ!

หากใครเป็นแฟนอาร์เซนอลหรือแฟนฟุตบอลอังกฤษ น่าจะเคยคิดกันบ้างแหละว่า "กาเบรียล" กองหลังสัญชาติบราซิลของทีมปืนใหญ่เนี่ย มีความคล้ายกับ "รัสมี แข" ไม่มากก็น้อยเลย แล้วดูเหมือนว่าตัว รัสมี...

สหพันธ์มวยกัมพูชา ย้ำชัด ไม่ต้องจ่ายค่าตัวบัวขาว 2.2 ล้าน เพราะไม่ได้รับผิดชอบส่วนนี้

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ 'บัวขาว บัญชาเมฆ' ได้นำเอกสารสัญญาจ้างออกมาทวงค่าตัวของการไปชกรายการ World Fight Series ที่ประเทศกัมพูชา เมื่อปี...

คุณแม่สุดงง ทักบอกครูว่าเขียนชื่อลูกผิด ครูบอกอย่าซีเรียส ไม่ได้ใช้ทางการ เป็นไวรัล ล่าสุดครูขู่ฟ้อง พรบ.คอม

กำลังเป็นประเด็นที่กำลังเป็นกระแสตอนนี้เลยครับ จากการที่เมื่อวานนี้ (8 กุมภาพันธ์) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Mild PB ได้ออกมาโพสต์ถึงเรื่องราวที่ทักไปบอกครูว่าเขียนชื่อเล่นลูกผิดจาก "เมษ" เป็น...

บาร์ที่ข้าวสาร ทำไกด์บุ๊คเที่ยว แจกนักท่องเที่ยวต่างชาติฟรี แต่คำศัพท์ที่สอนจะปั่นไปไหน

ต้องบอกว่าสุดปั่นจริงๆ เมื่อ 7 กุมภาพันธ์ ร้าน Mischa Cheap บาร์ที่ตั้งอยู่ในถนนข้าวสาร ได้โชว์ไกด์บุ๊คที่ร้านทำขึ้นมาแจกฟรีให้นักท่องเที่ยวต่างชาติได้ชมกัน "ไกด์บุ๊คบุกข้าวสารโดย...