คนเกาหลี จะมีอายุน้อยลง 1-2 ปี หลังหลังรัฐสภาไฟเขียว ให้แก้กฎหมายนับอายุเป็นแบบเก่า

Date:

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา รัฐสภาเกาหลีใต้เพิ่งจะผ่านร่างกฎหมาย ที่จะกลับไปใช้วิธีการนับอายุแบบเก่าอีกครั้ง โดยเอามาปรับใช้กับการนับอายุแบบปัจจุบัน

ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้ประชาชนชาวเกาหลีใต้มีอายุน้อยลงประมาณ 1-2 ปี ในเอกสารยืนยันตัวตน

 

 

วิธีการนับอายุดังกล่าวนั้นถูกเอามาใช้งานเพื่อวัตถุประสงค์ในการเกณฑ์ทหาร หรือใช้คำนวณความเหมาะสมของอายุที่จะอนุญาตให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่

โดยวิธีการนับดังกล่าวก็คือ จะนับตอนที่เกิดมาเป็น 0 ขวบ และจะเพิ่มอายุทุก ๆ 1 ขวบปีในวันที่ 1 มกราคมของทุก ๆ ปี

แตกต่างจากวิธีการนับแบบสากลตรงที่ เมื่อเกิดมาเป็น 0 ขวบ และจะเพิ่มอายุ ทุก ๆ 1 ขวบปี ในวันครบรอบวันคล้ายวันเกิด

เดิมทีชาวเกาหลีใต้เขาใช้วิธีการนับอายุแบบวิธีแรกมาโดยตลอดครับ และเพิ่งมาเปลี่ยนเป็นแบบที่สองงง (แบบสากล) เมื่อปี 1960 นี่เอง

จากการเปลี่ยนมานับแบบเดิม จะทำให้ประชาชนชาวเกาหลี มีอายุน้อยลงอย่างน้อย 1 ปี บางคนก็อาจจะอายุน้อยลงได้ 2 ปีเลยทีเดียว (ในเอกสารราชการนะ)

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://www.reuters.com/world/asia-pacific/south-koreans-set-become-younger-traditional-way-counting-age-scrapped-2022-12-08/

https://www.indiatoday.in/world/story/south-koreans-set-to-become-younger-as-traditional-way-of-counting-age-scrapped-2307225-2022-12-09

https://www.nbcnews.com/news/world/south-koreans-age-counting-younger-rcna60899

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...

เรื่องราวของ ผู้ชายแจกน้ำ เดินทางรอบโลก ช่วยให้ผู้หญิงมีลูก ตั้งเป้ามีลูก 2,500 คนภายใน 10 ปี

นี่คือเรื่องราวของชายหนุ่มชาวสหรัฐอเมริกา นามว่า Joe Donor เขาเดินทางไปทั่วโลก และมีเป้าหมายที่จะ "ช่วยให้ผู้หญิงตั้งท้อง" ภารกิจนี้เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อปี 2008 และตอนนี้เขาเดินทางไปมาแล้วหลายประเทศ เช่น...

หนุ่มโพสต์ปรึกษา แม่วัยเกษียณ ติดแคนดี้ครัชหนักมาก สมาชิกแนะ ลองสอนเล่น DOTA2 สิ

เราอาจจะเคยชินกับเหตุการณ์ที่แบบว่า ผู้ใหญ่เป็นกังวลเกี่ยวกับเด็กติดเกม แต่อันนี้กลับกัน กลายเป็นว่าลูกห่วงแม่ที่ติดเกมมากกว่า!? เรื่องของเรื่องก็คือ ท่านสมาชิกจากเว็บไซต์พันทิป ได้เข้าไปโพสต์กระทู้ขอคำปรึกษา เนื่องจากว่าแม่ของตัวเองที่อยู่ในวัยเกษียณ ตอนนี้ติดเกมหนักมากกกก ถึงขั้น...

ครูสั่งงานให้เด็กเขียนจดหมาย ราชการ วาดภาพตราครุฑเอง แต่มันดูแปลก ๆ นะ…

คลิปวิดีโอไวรัล คุณครูสั่งงานให้นักเรียน "เขียนจดหมายคำสั่ง" ที่เป็นแบบฟอร์มเอกสารราชการ โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวโพสต์โดยคุณ @kruchotrawee ที่เผยให้เห็นถึงผลงานของเหล่าเด็ก ๆ ที่ต้องออกแบบจดหมายคำสั่งด้วยตัวเอง คือตัวเนื้อหาในจดหมายก็ดูจะไม่มีปัญหาอะไร     แต่ในส่วนที่เป็น "ตราครุฑ"...