นักข่าวเทคโนโลยี ให้ AI เขียนบทความ ศิลปินและนักเขียนที่ถูก AI แย่งงาน ผลสุดมืดมน “คนอดตายเพราะตกงาน”

Date:

AI เขียนบทความ “ศิลปินและนักเขียนที่ถูก AI แย่งงาน” ผลโคตรดาร์ก “คนอดตายเพราะตกงาน”

สำหรับบริษัทอย่าง “OpenAI” เครื่องมือแชทบอทอย่าง “ChatGPT” ถือว่าเป็นหนึ่งใน AI สร้างข้อความที่ล้ำที่สุดอันหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะมันแทบจะตอบคำถาม หรือสร้างบทความได้ทุกหัวข้อที่คนจะนึกขึ้นได้เลย

แต่ความน่าประทับใจนี้ก็อาจจะนำมาซึ่งความกังวลได้เช่นกัน

อย่างล่าสุดนี้เองเมื่อกองบรรณาธิการของเว็บข่าวเทคโนโลยี Futurism ลองให้ AI เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับอนาคตศิลปินและนักเขียนที่โดน AI แย่งงานดู ChatGPT ก็บรรยายเรื่องนี้เป็นฉากๆ แบบสมจริงอย่างน่ากลัวเลย

“ในโลกที่ AI พัฒนาไปจนทำงานแทนมนุษย์ได้หลายอย่าง ศิลปินและนักเขียนถือเป็นงานที่ได้รับผลมากเป็นพิเศษเลย เพราะเมื่อ AI มีความซับซ้อนขึ้น มันก็สามารถทำผลงานได้ไม่ต่างจากคนเลย

นั่นทำให้ศิลปินและนักเขียนหลายคนพบว่าตัวเองต้องตกงาน และแม้หลายคนจะหันไปพึ่งรัฐ สุดท้ายมันก็ไม่พอ พวกเขาต้องดิ้นรนเพียงเพื่อหาของกิน ต้องเลือกระหว่างจ่ายค่าที่พัก หรือจ่ายค่าอาหาร

หลายคนต้องถูกไล่ไปนอนข้างถนน ต้องดิ้นรนในโลกที่ไม่ต้องการความสามารถของพวกเขาอีกแล้ว…

…ต่อให้พวกเขาพยายามแค่ไหนสุดท้ายสถานการณ์ก็มีแต่จะแย่ลง หลายคนต้องทำทุกอย่างเพื่อเอาชีวิตรอด และหลายคนต้องจบชีวิตลงจากความหิวโหย

ในท้ายที่สุดการที่ AI เข้ายึดครองอุตสาหกรรมงานศิลป์ก็กลายเป็นโศกนาฏกรรม สถานการณ์ที่ทำให้ศิลปินนับไม่ถ้วนต้องดิ้นรนในโลกที่ไม่มีที่ให้พวกเขาอีกต่อไป”

แน่นอนว่าเรื่องที่ AI แต่งขึ้นมานี้สุดท้ายแล้วก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามคำสั่งของคนเท่านั้น และที่เนื้อเรื่องมันออกมามืดมนก็เป็นเพียงเพราะมันถูกสั่งมาเช่นนั้น

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเรื่องราวที่ AI แต่งขึ้นก็ทำให้หลายๆ คนรู้สึกไม่ดีเลย เพราะเรื่องที่ถูกเล่าออกมานั้น มันฟังดูมีความเป็นไปได้มากเหลือเกิน โดยเฉพาะในสังคมยุคปัจจุบัน

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/openai-chatgpt-starving-artists

twitter.com/Jon_Christian/status/1600960782958661632/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รัสมี แข ลงรูปสวมเสื้ออาร์เซนอล หลังโดนทักว่าเหมือน กาเบรียล มานาน ล่าสุดเพจ พรีเมียร์ลีก ยังแชร์ภาพ!

หากใครเป็นแฟนอาร์เซนอลหรือแฟนฟุตบอลอังกฤษ น่าจะเคยคิดกันบ้างแหละว่า "กาเบรียล" กองหลังสัญชาติบราซิลของทีมปืนใหญ่เนี่ย มีความคล้ายกับ "รัสมี แข" ไม่มากก็น้อยเลย แล้วดูเหมือนว่าตัว รัสมี...

สหพันธ์มวยกัมพูชา ย้ำชัด ไม่ต้องจ่ายค่าตัวบัวขาว 2.2 ล้าน เพราะไม่ได้รับผิดชอบส่วนนี้

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ 'บัวขาว บัญชาเมฆ' ได้นำเอกสารสัญญาจ้างออกมาทวงค่าตัวของการไปชกรายการ World Fight Series ที่ประเทศกัมพูชา เมื่อปี...

คุณแม่สุดงง ทักบอกครูว่าเขียนชื่อลูกผิด ครูบอกอย่าซีเรียส ไม่ได้ใช้ทางการ เป็นไวรัล ล่าสุดครูขู่ฟ้อง พรบ.คอม

กำลังเป็นประเด็นที่กำลังเป็นกระแสตอนนี้เลยครับ จากการที่เมื่อวานนี้ (8 กุมภาพันธ์) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Mild PB ได้ออกมาโพสต์ถึงเรื่องราวที่ทักไปบอกครูว่าเขียนชื่อเล่นลูกผิดจาก "เมษ" เป็น...

บาร์ที่ข้าวสาร ทำไกด์บุ๊คเที่ยว แจกนักท่องเที่ยวต่างชาติฟรี แต่คำศัพท์ที่สอนจะปั่นไปไหน

ต้องบอกว่าสุดปั่นจริงๆ เมื่อ 7 กุมภาพันธ์ ร้าน Mischa Cheap บาร์ที่ตั้งอยู่ในถนนข้าวสาร ได้โชว์ไกด์บุ๊คที่ร้านทำขึ้นมาแจกฟรีให้นักท่องเที่ยวต่างชาติได้ชมกัน "ไกด์บุ๊คบุกข้าวสารโดย...