ไขปริศนาคาใจ ทำไมบางเวลา จู่ๆ เราก็นึกถึง เรื่องน่าอายในอดีต จนต้อง “ดิ้น” อยู่คนเดียวในใจ

Date:

เชื่อว่าไม่ว่าใครก็คงจะเคยมีโมเมนต์ภาพความทรงจำที่น่าอายในอดีตแล่นเข้ามาในหัว จนต้องลงไปนอนกลิ้งไปกลิ้งมาว่า “นี่ฉันทำอะไรลงไป” กันมาบ้าง

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมจู่ๆ เรื่องน่าอายแบบนี้ ถึงโผล่มาในหัวของเราได้ เพราะในวันนี้เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากครับ

คุณ David John Hallford อาจารย์อาวุโสและนักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยดีกิ้น ของออสเตรเลีย อธิบายว่าการนึกถึงเรื่องในอดีตนั้นเกิดขึ้นได้สองแบบคือแบบที่เราจงใจและไม่จงใจ

ปัญหาคือด้วยลักษณะการทำงานของสมองซึ่งเก็บข้อมูลในเครือข่ายของเซลล์ที่เชื่อมต่อกัน บางครั้งเวลาเรานึกเรื่องอะไรบางอย่างอยู่ เราจะนึกถึงเรื่องราวคล้ายๆ กันหรือเรื่องที่เกี่ยวข้องกันโดยไม่ตั้งใจตามไปด้วย

ยกตัวอย่างง่ายๆ ว่าเวลาเรานึกถึงเรื่องความทรงจำการจีบแฟนที่กำลังคบกัน สมองของเราก็อาจจะขุดเอาความทรงจำการทำอะไรเปิ่นๆ จนโดนสาวปฏิเสธในวัยเด็กตามมาด้วย

หรือเวลาเราได้กลิ่นที่คุ้นเคย หรือเสียงที่เคยฟัง เราก็อาจจะนึกเรื่องราวที่มีความเกี่ยวข้องกับเสียงนั้นๆ ในอดีตขึ้นมา และด้วยความที่คนเราจำเรื่องแย่ๆ ได้ดีกว่าเรื่องดีๆ ความจำที่ออกมาบ่อยครั้งจึงเป็นอะไรที่น่าอาย

นับว่าเป็นโชคดีที่ความทรงจำของคนเป็นอะไรที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ง่ายกว่าที่คิด ดังนั้นเราขึงสามารถ “หยุด” ความทรงจำที่น่าอาย หากตั้งใจทำจริงๆ

โดยวิธีการเช่นนี้มีชื่อเรียกว่า “Reconsolidation” ซึ่งทำได้โดยการเปลี่ยนมุมมองต่อความทรงจำในอดีต เช่นแทนที่จะคิดว่าการจีบใครสักคนในอดีตพลาดแบบน่าอาย

เราอาจจะหันไปมองว่าเรารวบรวมความกล้าในเวลานั้นอย่างไร หรือเหตุการณ์ในวันนั้นช่วยให้เราพัฒนาตัวเองไปแบบไหนนั่นเอง

 

 

ที่มา

theconversation.com/why-do-i-remember-embarrassing-things-ive-said-or-done-in-the-past-and-feel-ashamed-all-over-again-190535

journals.sagepub.com/doi/abs/10.1177/0963721410370301

www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S1364661318300652

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...