วิจัยพบ “คนสวย” มักมีผลการเรียน ดีกว่าผู้หญิงทั่วไป แต่ความพิเศษนี้ จะหายไป เมื่อเปลี่ยนไปเรียนออนไลน์

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่า “คนสวย” มักจะได้รับการปฏิบัติที่ดีกว่าคนทั่วไป ทั้งในด้านการงาน หรือการเงิน ราวกับคนเหล่านั้นมี “สิทธิคนสวย”

เพราะหัวข้อนี้เป็นสิ่งที่แม้แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ยังพยายามหาคำตอบอยู่เลยว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร

อย่างล่าสุดนี้เองนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยลุนด์ ก็เพิ่งจะทำการทดลองศึกษาข้อมูลของอาสาสมัครนักศึกษา 307 คนจากมหาวิทยาลัยหลายแห่งในสวีเดนดู

และพบว่าสิทธิคนสวยที่ว่านี้มีผลแม้แต่ในด้านการศึกษาด้วย โดยกลุ่มนักศึกษาหญิงที่ได้รับคะแนนระบุว่าเป็น “คนสวย” ในระดับสูง มักจะมีผลการเล่นดีขึ้น เมื่อเทียบกับนักศึกษากลุ่มอื่นๆ

แต่สิ่งที่น่าสนใจของงานวิจัยนี้คือในระหว่างการศึกษา ทีมวิจัยได้ค้นพบด้วยว่าในช่วงที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งปรับการเรียนเป็นแบบออนไลน์ เพราะโรคโควิด-19

จู่ๆ ความแตกต่างที่เกิดจากสิทธิคนสวยก็ดูจะหายไปด้วย ทั้งๆ ที่เนื้อหาของหลักสูตรเหล่านี้ยังคงเหมือนเดิม เพียงแต่การบรรยายเปลี่ยนไปทำแบบออนไลน์เท่านั้น

และในการเรียนออนไลน์เองนักศึกษาแทบทุกคนก็จะถูกสั่งให้เปิดกล้องตลอดการเรียนด้วย

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์คาดว่าปัจจุบันสำคัญของ “สิทธิคนสวย” อาจจะมี “การพบหน้ากันโดยตรง” เป็นเงื่อนไขสำคัญก็เป็นได้ และเรื่องราวเกี่ยวกับความสวยหล่อเองก็อาจจะขึ้นอยู่กับเพศกว่าที่เราคิดด้วย

เพราะแม้ “สิทธิคนสวย” จะหายไปเมื่อไม่ได้พบหน้าโดยตรง “สิทธิคนหล่อ” ในผู้ชายกลับดูจะยังมีผลทำให้คนหล่อทำคะแนนได้ดีกว่าคนอื่นอยู่แม้จะเป็นการเรียนออนไลน์นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S016517652200283X

www.psypost.org/2022/11/attractive-female-students-no-longer-earned-higher-grades-when-classes-moved-online-during-covid-19-64251

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...

ตำรวจเท็กซัส ได้รับแจ้งเหตุ ขับรถโดยประมาท แต่ไปถึงดันพบ “ผู้ต้องหา” เป็น “หมา” ซะงั้น

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวประหลาดๆ ที่ส่งตรงมาจากรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาเลย เมื่อในวันที่ 1 ธันวาคม 2022 ตำรวจของเมืองคิลกอร์ ได้เข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยขับรถโดยประมาทรายหนึ่ง หลังจากที่เขาขับรถชนรถสองคันพังเสียหาย...