งานวิจัยชี้ “มลพิษทางอากาศ” สามารถปลุก ความเสียหายในเซลล์ ทำให้เราเป็นมะเร็งได้ แม้ไม่สูบบุหรี่

Date:

จากกรณีหมอหนุ่มซึ่งกำลังเป็นกระแสพูดถึงในโลกออนไลน์ เชื่อว่าในปัจจุบันคงมีหลายๆ คนสงสัยบ้างแล้วว่า ทำไมคนออกกำลังไม่สูบบุหรี่เช่นนี้จึงเป็นโรคร้ายแบบนี้ได้

และมันจะเป็นไปได้ไหมที่มลภาวะจะเป็นสิ่งที่ทำให้คนสุขภาพดีเป็นมะเร็ง

สำหรับคำถามนี้ ที่ผ่านมาเราก็มีการยืนยันจากองค์กรอนามัยโลกแล้วว่า มลภาวะทางอากาศสามารถทำให้เกิด โรคมะเร็งในปอดได้จริงๆ แม้จะไม่เท่าการสูบบุหรี่ก็ตาม (ราวๆ 1 ใน 10)

อ้างอิงจากงานวิจัยของสถาบันวิจัยฟรานซิสคริกในลอนดอน การเกิดมะเร็งในคนไม่สูบบุหรี่อาจเกิดขึ้นเพราะเซลล์บางส่วนของพวกเขามีความเสียหายในระดับ DNA ซ่อนอยู่เพียงแต่ไม่ออกอาการ

ปัญหาคือเมื่อ PM 2.5 เข้าไปสู่ร่างกาย จนทำให้ปอดมีอาการอักเสบ ร่างกายเราจะจำเป็นต้องกระตุ้นเซลล์เพื่อซ่อมแซมความเสียหายนี้

และเมื่อเซลล์ที่ DNA เสียหายอยู่แล้ว อาจถูกกระตุ้นบ่อยๆ เข้า ความเสียหายดังกล่าวจึงแสดงตัวจนทำให้เซลล์บางส่วนกลายสภาพเป็นเซลล์มะเร็งไปในที่สุดก็ได้

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันมะเร็งรูปแบบที่มักพบในคนไม่สูบบุหรี่ (NSCLC) จะยังถือว่าเป็นหัวข้อที่มีการศึกษาไม่มากนัก กลไกการเกิดมะเร็งชนิดแบบนี้จึงยังเป็นสิ่งที่ไม่ชัดเจนนัก

นี่เป็นการค้นพบที่นำมาทั้งข่าวดีและข่าวร้ายเลย นั่นเพราะในปัจจุบันคน 99% หายใจเอาระดับมลพิษทางอากาศสูงกว่าที่องค์การอนามัยโลกแนะนำนี่จึงอาจจะหมายความว่าประชากรเกือบทั้งหมดในโลกล้วนแต่อาจเสียเป็นมะเร็งได้

แต่ในขณะเดียวกันการค้นพบนี้ก็อาจจะนำไปสู่แนวทางใหม่ที่เราจะใช้รักษาหรือป้องกันมะเร็งแบบ NSCLC ได้ในอนาคตเช่นกัน

 

 

ที่มา

oncologypro.esmo.org/meeting-resources/esmo-congress/mechanism-of-action-and-an-actionable-inflammatory-axis-for-air-pollution-induced-non-small-cell-lung-cancer-towards-molecular-cancer-prevention

leaps.org/non-small-cell-lung-cancer/particle-1

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า มัดหัวใจยัยซุปตาร์ ฉากพระเอกซื้อยาคุมฉุกเฉิน สภาเภสัชแถลงกระทบภาพลักษณ์

กลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์อีกครั้ง เมื่อมีการพูดถึงบทละครในเรื่อง "มัดหัวใจยัยซุปตาร์" ฉากที่พระเอกเข้าไปซื้อยาคุมฉุกเฉินในร้านขายยา ประเด็นที่ถูกพูดถึงในฉากนี้ก็คือตอนที่พระเอกได้ถามคนที่เหมือนจะเป็นเภสัชกรว่า มียาตัวอื่นที่หน้าตาเหมือนกับยาคุมฉุกเฉินแต่ไม่อันตรายไหม ก่อนที่เธอจะเดินไปหยิบยาอีกตัวมาให้ แต่เขียนหน้าซองยาว่า "ยาคุมฉุกเฉิน" ชาวเน็ตหลายคนคอมเมนต์ถึงฉากดังกล่าวในหลายประเด็น บางคนบอกว่าการจ่ายยาในฉากมันดูขัดแย้งกับการจ่ายยาของเภสัชจริงๆ แต่ก็มีบางส่วนบอกว่าฉากนี้ทำให้เห็นว่ามีเภสัชกรที่ไม่ทำตามจรรยาบรรณจริง...

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...