ชีวิตมันเศร้า ลองนึกถึงเรื่องเก่าๆ ดู วิจัยพบ เพียงนึกถึงเรื่องดีๆ ในอดีต ก็เพิ่มความสุขทางใจให้เราได้จริงๆ

Date:

เชื่อว่าไม่ว่าใครก็คงจะมีโมเมนต์อารมณ์ดาวน์สุดๆ ไม่ว่าจะทำอะไรก็รู้สึกแย่ไปหมดกันบ้าง เพราะต่อให้ไม่ได้เป็นโรคซึมเศร้า แต่ไม่ว่าใครก็คงจะไม่สามารถอารมณ์ดีตลอดเวลาได้

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นอีกหนึ่งทริคง่ายๆ ในการทำให้สุขภาพจิตของเราดีขึ้นเลย เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่า

การ “คิดถึงความทรงจำดีๆ ในอดีต” จะสามารถช่วย ลดความเศร้าและเพิ่มความสุขทางใจให้เราได้ แถมวิธีการนี้ก็ได้รับการยืนยันแล้วว่าได้ผลกับทั้ง คนยุโรป อเมริกา และเอเชียเลยด้วย

ในงานวิจัยชิ้นใหม่นี้นักวิทยาศาสตร์ได้รวบรวมอาสาสมัคร 2,423 คนจาก สหรัฐอเมริกา จีน และสหราชอาณาจักร มาทำการทดลองที่เกี่ยวกับ “ความถวิลหาอดีต” (Nostalgic)

โดยนักวิจัยได้พบว่าคนที่มักจะชอบนึกถึงความทรงจำดีๆ ในอดีต มักจะมีความผาสุกทางจิตใจที่ดีขึ้นตามไปด้วย

ซึ่งพวกเขาเชื่อว่ามาจากการที่ในความทรงจำ คนเหล่านี้รู้ตัวว่าตัวเองเคยมีความสุข และได้รับรู้ถึง “ตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง”

การนึกถึงมันขึ้นมาจึงอาจทำให้พวกเขาจะสามารถรับรู้ได้ถึง “ความสุขที่แท้จริง” ของตัวเองนั่นเอง

นี่นับว่าเป็นอีกงานวิจัยที่น่าจับตามองเลย เพราะมันแสดงให้เห็นเป็นครั้งแรกว่ากิจกรรมง่ายๆ อย่างการคิดถึงความทรงจำดีๆ ในอดีต มีผลดีกับสภาพจิตใจของเราได้มากกว่าที่คิด

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าวิธีการเช่นนี้อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งวิธีการสำคัญที่จะช่วยป้องกัน หรือมีส่วนช่วยรักษาผู้คนจากอาการอย่างโรคซึมเศร้าเลยด้วย

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0022103122000981

www.psypost.org/2022/10/feeling-low-take-a-walk-down-memory-lane-study-says-nostalgia-improves-psychological-well-being-64188

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...