ชีวิตมันเศร้า ลองนึกถึงเรื่องเก่าๆ ดู วิจัยพบ เพียงนึกถึงเรื่องดีๆ ในอดีต ก็เพิ่มความสุขทางใจให้เราได้จริงๆ


เชื่อว่าไม่ว่าใครก็คงจะมีโมเมนต์อารมณ์ดาวน์สุดๆ ไม่ว่าจะทำอะไรก็รู้สึกแย่ไปหมดกันบ้าง เพราะต่อให้ไม่ได้เป็นโรคซึมเศร้า แต่ไม่ว่าใครก็คงจะไม่สามารถอารมณ์ดีตลอดเวลาได้

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นอีกหนึ่งทริคง่ายๆ ในการทำให้สุขภาพจิตของเราดีขึ้นเลย เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่า

การ “คิดถึงความทรงจำดีๆ ในอดีต” จะสามารถช่วย ลดความเศร้าและเพิ่มความสุขทางใจให้เราได้ แถมวิธีการนี้ก็ได้รับการยืนยันแล้วว่าได้ผลกับทั้ง คนยุโรป อเมริกา และเอเชียเลยด้วย

ในงานวิจัยชิ้นใหม่นี้นักวิทยาศาสตร์ได้รวบรวมอาสาสมัคร 2,423 คนจาก สหรัฐอเมริกา จีน และสหราชอาณาจักร มาทำการทดลองที่เกี่ยวกับ “ความถวิลหาอดีต” (Nostalgic)

โดยนักวิจัยได้พบว่าคนที่มักจะชอบนึกถึงความทรงจำดีๆ ในอดีต มักจะมีความผาสุกทางจิตใจที่ดีขึ้นตามไปด้วย

ซึ่งพวกเขาเชื่อว่ามาจากการที่ในความทรงจำ คนเหล่านี้รู้ตัวว่าตัวเองเคยมีความสุข และได้รับรู้ถึง “ตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง”

การนึกถึงมันขึ้นมาจึงอาจทำให้พวกเขาจะสามารถรับรู้ได้ถึง “ความสุขที่แท้จริง” ของตัวเองนั่นเอง

นี่นับว่าเป็นอีกงานวิจัยที่น่าจับตามองเลย เพราะมันแสดงให้เห็นเป็นครั้งแรกว่ากิจกรรมง่ายๆ อย่างการคิดถึงความทรงจำดีๆ ในอดีต มีผลดีกับสภาพจิตใจของเราได้มากกว่าที่คิด

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าวิธีการเช่นนี้อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งวิธีการสำคัญที่จะช่วยป้องกัน หรือมีส่วนช่วยรักษาผู้คนจากอาการอย่างโรคซึมเศร้าเลยด้วย

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0022103122000981

www.psypost.org/2022/10/feeling-low-take-a-walk-down-memory-lane-study-says-nostalgia-improves-psychological-well-being-64188


Like it? Share with your friends!

Choose A Format