แบบนี้ก็ได้เหรอ นักวิทย์คิดแปลก บอกวิธีหาเอเลียนที่ดีที่สุด อาจเป็นการหา “แก๊สหัวเราะ”

Date:

ในวงการสำรวจอวกาศ การตามหาสิ่งมีชีวิตต่างดาว ถือเป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจที่สุดชิ้นหนึ่งทั้งจากนักวิทยาศาสตร์และคนทั่วไป

อย่างล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ริเวอร์ไซด์ ก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัวทฤษฎีการตามหามนุษย์ต่างดาวใหม่ที่ฟังดูแปลกและหลุดโลกที่สุดชิ้นหนึ่งเลย

นั่นเพราะพวกเขาอ้างว่า วิธีหาเอเลียนที่ดีที่สุดอาจเป็นการหา “ไนตรัสออกไซด์” หรือที่รู้จักกันในชื่อ “แก๊สหัวเราะ”

ที่พวกเขาเชื่อเช่นนี้ ไม่ใช่เพราะแก๊สหัวเราะเป็นดั่งสารเสพติดแห่งอวกาศ ที่เอเลียนอาจใช้ปาร์ตี้กันเสียทีเดียว

แต่เป็นเพราะ ไนตรัสออกไซด์เป็นสิ่งที่สิ่งมีชีวิตหลายชนิดสามารถสร้างขึ้นมาได้ เราจึงอาจใช้มันตรวจสอบดาวเคราะห์นอกระบบเพื่อหาสัญญาณสิ่งมีชีวิตได้

แถมการตรวจจับดาวเคราะห์ที่มีบรรยากาศที่อุดมด้วยไนตรัสออกไซด์ ยังเป็นสิ่งที่เราทำได้แล้วด้วยเทคโนโลยีที่มีอยู่ในตอนนี้ด้วย

“มีนักวิจัยน้อยมากที่พิจารณาความเป็นไปได้ของไนตรัสออกไซด์อย่างจริงจัง แต่เราคิดว่านั่นอาจเป็นความผิดพลาดก็ได้” คุณ Eddie Schwieterman ผู้นำทีมวิจัยเสริม

และแม้ว่าแนวคิดนี้อาจจะยังมีจุดอ่อนหรือข้อกังขาจากทีมวิจัยอื่นๆ อยู่บ้าง แต่การที่เรามีทีมวิจัยออกมาช่วยหาเอเลียนด้วยวิธีการใหม่อย่างจริงจัง มันก็คงไม่ใช่เรื่องที่แย่อะไรเช่นกัน

 

 

ที่มา

iopscience.iop.org/article/10.3847/1538-4357/ac8cfb

futurism.com/the-byte/biosignature-nitrous-oxide

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...

ตำรวจเท็กซัส ได้รับแจ้งเหตุ ขับรถโดยประมาท แต่ไปถึงดันพบ “ผู้ต้องหา” เป็น “หมา” ซะงั้น

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวประหลาดๆ ที่ส่งตรงมาจากรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาเลย เมื่อในวันที่ 1 ธันวาคม 2022 ตำรวจของเมืองคิลกอร์ ได้เข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยขับรถโดยประมาทรายหนึ่ง หลังจากที่เขาขับรถชนรถสองคันพังเสียหาย...