เอาจริงนะ ตั้งแต่ผมทำงานกับเพจแคทดั๊มบ์ หาคอนเทนต์มาแชร์ให้เพื่อน ๆ อ่านตั้งเยอะแยะเป็นเวลามากกว่า 10 ปีเข้าไปแล้ว
พูดตามตรงว่านับครั้งได้เลย ที่ผมเห็นคอนเทนต์ที่มียอดถึง 1 ล้านแชร์ ส่วนใหญ่มันจะเป็นเรื่องการค้นพบใหม่ ๆ วิทยาศาสตร์ หรือเกี่ยวกับสัตว์โลก อะไรทำนองนี้ และโพสต์นั้นความแมสมันต้องเป็นระดับโลกอ่ะ อย่างเช่นโพสต์ขององค์กร NASA อะไรทำนองนี้
แต่วันนี้โพสต์ 1 ล้านแชร์ มันถือกำเนิดขึ้นมาในประเทศของเราครับ แต่มันไม่ได้เป็นโพสต์ที่เกี่ยวกับการค้นพบอะไรใหม่ ๆ นวัตกรรมล้ำยุค ความน่ารักของสัตว์อะไรทำนองนี้นะ
มันคือโพสต์ของเพจ iLaw ที่รายงานถึงความผิดพลาดในการทำหน้าที่ของ กกต. (คณะกรรมการการเลือกตั้ง) ในการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต เมื่อวันอาทิตย์ (เมื่อวาน) ที่ผ่านมา

ในโพสต์นั้น iLaw บอกว่ามีเจ้าหน้าที่หลายคนกรอกรหัสเขตเลือกตั้งหน้าซองผิด เท่ากับว่าถ้าบัตรเลือกตั้งของผู้ใช้สิทธิถูกส่งไปตามรหัสเขตที่ผิด เบอร์ที่พวกเขาตั้งใจจะเลือก ก็จะไม่ได้รับคะแนน
และถ้าบังเอิญว่าเขตที่ส่งไปผิดมีเบอร์ที่เลือก แต่ดันเป็นผู้สมัครคนอื่น ก็เท่ากับว่าเจตจำนงค์ของผู้ใช้สิทธิ ก็จะไม่ตรงตามที่ตั้งใจไว้
ท่ามกลางข้อครหามากมาย จากการเลือกตั้งที่มาผ่านมา และความผิดพลาดในอีกหลายประเด็น ก็เลยทำให้หลายคนเริ่มมีอารมณ์คุกกรุ่น แชร์โพสต์นี้ไปด่ากันยับ ๆ
ผู้มีสิทธิเลือกตั้งท่านนึงบอกว่า “4 ปี ทำหน้าที่แค่ครั้งเดียว แต่ละครั้งก็ได้งบไปหลายพันล้านบาท แทนที่จะทำงานออกมาให้ดี กลับพลาดเรื่องไม่เป็นเรื่อง มัวแต่ทำอะไรกัน!?”
และแน่นอนครับ ไม่มีใครทำอะไรพวกพรี่ ๆ เขาได้ เพราะกฎหมายมันไม่เปิดช่องให้ทำ ทางเพจ iLaw ก็เลยบอกว่าถ้าอยากให้เปิดช่อง วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 ที่จะถึงนี้ บัตรสีเหลืองให้กา “เห็นชอบ” เท่านั้น!!
โพสต์ต้นทาง : https://www.facebook.com/iLawClub/posts/pfbid0kQEqYXvagCC4fHM4ywXxZtH4XuF562yRkP3u7CzaRgRqWypA2mnAZofqyfozUXVXl
#เหมียวหง่าว