อยู่ ๆ พรี่อีลอนก็หันมาชก Wikipedia รัว ๆ ว่ารับเงินบริจาคไปทำอะไร? แถมเสนอบริจาคให้ 30,000 ล้าน (บาท) ถ้ายอมเปลี่ยนชื่อเป็น D*ckipedia


เค้าบอกว่าคนว่าง มักจะมีไอเดียทำอะไรแปลก ๆ อยู่ตลอดเวลา ยิ่งถ้าคนว่างคนนั้นเป็น “คนรวย” มันก็เลยทำให้เกิดเรื่องอะไรแบบนี้ขึ้นครับ…

ทุกคนคงจะรู้จักกับ Wikipedia กันเป็นอย่างดี มันคือสารานุกรมออนไลน์ ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้แบบฟรี ๆ โดยจะมีอาสาสมัครที่คอยมาเพิ่มเติม หรืออัปเดตเกี่ยวกับข้อมูลต่าง ๆ บนโลกเอาไว้

ซึ่งเอาจริง ๆ ทาง Wikipedia เองเนี่ยเค้าก็จะรับเงินบริจาคจากผู้ใช้งานทั่วโลกด้วย เพื่อเอาเงินมาใช้ในการบริหารจัดการอยู่แล้วครับ

และอยู่ ๆ ล่าสุด Elon Musk ชายผู้รวยที่สุดในโลก แกก็แคปภาพข้อความของผู้ก่อตั้ง Wikipedia มาโพสต์ลงใน X ในข้อความนั้นเขียนว่า Wikipedia ไม่ได้มีไว้ขาย ในแคปชันก็ใส่ Emoji หน้าเศร้าเอาไว้

ก่อนจะตั้งคำถามกับโพสต์นี้ว่า “ทำไม Wikipedia ถึงต้องขอรับเงินบริจาคอยู่ตลอดเวลา?”

“คือมันไม่ต้องใช้เงินในการทำอะไรเลย แค่ก็อปปี้ข้อความมาใส่ แถมยังทำจากมือถือได้ด้วยซ้ำ”

“แล้วเขาจะเอาเงินไปทำอะไร? ผมสงสัยเรื่องนี้มาก และอยากรู้จริง ๆ ให้ตายเถอะ”

จากนั้นพี่แกก็แชร์โพสต์นี้ไปแล้วก็เขียนแคปชันว่า “ผมจะบริจาคเงิน 1,000 ล้านดอลลาร์ ถ้าพวกเขาเปลี่ยนชื่อเป็น D*ckipedia”

 

 

X ต้นทาง : https://twitter.com/elonmusk/status/1716102436123783175

 

หลังจากที่เรื่องนี้กลายเป็นไวรัลขึ้นมา ก็ทางด้านโฆษกของมูลนิธิ Wikimedia Foundation ก็ออกมาชี้แจงว่าพวกเขาใช้เงินไปกับการทำอะไรบ้าง…

เช่น การพัฒนาเกี่ยวกับระบบเว็บ การออกแบบ การวิจัย การอบรม อาสาสมัคร การดูแลรักษาข้อมูล รวมไปถึงการสนับสนุนทางด้านกฎหมายให้กับกองบรรณาธิการ

ก็ไม่รู้ว่าพรี่ Elon แกจะพอใจกับคำตอบนี้รึเปล่านะ? ส่วนทาง Wikipedia จะยอมรับข้อเสนอของพรี่แกหรือไม่นั้น ตอนนี้ยังไม่มีรายงานตรงส่วนนี้ออกมาครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว


Like it? Share with your friends!

Choose A Format