เปิดที่มาของเซ็ตภาพ “ชายอ้วนดำเตะปากจระเข้” ที่กำลังไวรัลอยู่ตอนนี้ AI สร้างหรือของจริง? แล้วใครเป็นคนคิด!?


ช่วงนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะได้เห็นเซ็ตภาพของคนผิวดำรายหนึ่ง นั่งกินพิซซ่าร่วมวงกับ “จระเข้”

แล้วภาพนี้ก็ดันมีคนแชร์กันเยอะซะด้วย กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์ทั้งในต่างประเทศและในโลกออนไลน์บ้านเรา

ด้วยสาเหตุนี้ผมก็เลยอยากจะมาเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของภาพภาพนี้ ว่าชายคนในภาพคือใครกันแน่? เป็นภาพคนจริง ๆ รึเปล่า? หรือถูกสร้างจาก AI?

อันนี้เป็นข้อมูลจากเว็บไซต์ Know Your Meme ครับ ที่เป็นแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับมีมต่าง ๆ ที่อยู่ในโลกอินเตอร์เน็ต

ข้อมูลระบุว่าภาพดังกล่าวมีชื่อว่า Alligator Kick หรือรู้จักในชื่อ Black Guy Kicking Alligator เป็นภาพที่สร้างขึ้นมาโดย AI

ส่วนคนที่ป้อนข้อมูลและทำให้ AI สร้างภาพนี้ออกมาคือผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Uncle Mike’s Photography เมื่อช่วงปลายเดือนกันยายนปี 2023

 

 

คือเซ็ตภาพแรกนี่มันจะเป็นฟีลแบบว่า จะอธิบายยังไงดีอ่ะ? เป็นภาพของสัตว์ป่าตอนกลางคืน แล้วก็กินพิซซ่ากับเนื้อ อะไรแบบนี้ ตอนแรกก็ว่าดังแล้วนะ คนแชร์กันเป็นหมื่น

 

เซ็ตภาพต้นทาง : https://www.facebook.com/ExtremeAiArt/posts/pfbid0EJoNbSiGsQp6NKfPpcYFooi49NUH8M3Pp4K3RdPWbdcEkpxQ9pauS3tXuYguzWSel

 

แต่หลังจากนั้นไม่นานก็มีคนเอาแต่ภาพของชายอ้วนดำไปแชร์ต่อใน X เมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคม 2023 ที่ผ่านมา เท่านั้นแหละกลายเป็นไวรัล ดังระเบิด คนแชร์ไปทั่วโลกออนไลน์ลามมายังเฟซบุ๊กอีกรอบ แถมยังดังไปถึง Reddit อีกด้วย

ตอนนี้ก็กลายเป็นภาพที่คนเอาไปเล่นเป็นมีมกันอย่างสนุกสนาน ถือว่าเป็นภาพมีมยุคใหม่ที่เพิ่งถือกำเนิดขึ้นมาแบบสด ๆ ร้อน ๆ เลยล่ะฮะ เป็นอะไรที่หาดูยากจริง ๆ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว


Like it? Share with your friends!

Choose A Format