เปิดที่มา… มัีมทักษิณซื้อได้ทุกอย่าง มันเกิดขึ้นมาได้ยังไงนะ?

Date:

เนื่องในวันเกิดของลุงทักษิณ ชินวัตร ก็เลยทำให้ผมนึกถึงมีมระดับตำนานขึ้นมา

เป็นมีมเกี่ยวกับลุงทักษิณที่จะแซวว่าแกซื้อได้ทุกอย่าง แล้วก็มีการเล่นกันในโลกออนไลน์กันมาอย่างยาวนาน ด้วยเหตุนี้ก็เลยเกิดความสงสัยขึ้นมาว่า ไอ้มีนี้เนี่ยมันมาจากไหน?

ก็เลยไปสืบค้นข้อมูล และอยากจะเอามาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันครับ

 

 

ย้อนกลับไปในช่วงปี 2549 คือตอนนั้นเนี่ย ลุงทักษิณแกยังไม่ถูกยึดทรัพย์และรวยติดอันดับต้น ๆ ของโลก (เหมือนจะเคยติดอันดับ 1 ใน 10 ด้วยมั้ง)

พอเกิดการรัฐประหารขึ้นในวันที่ 19 กันยายน 2549 ก็ปรากฏว่านานาชาติประณามคณะรัฐประหารอย่างหนัก

ทั้งสำนักข่าว CNN, BBC เป็นต้น นอกจากนี้ก็มี NATO (ตอนนั้นประเทศไทยเป็นเสมือนกับพันธมิตรนอก NATO), UN, และออสเตรเลีย ที่ออกมาแสดงความผิดหวังต่อการรัฐประหาร

เพื่อตอบโต้ข่าวการถูกประณาม ฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองก็เลยออกมาอ้างเหตุผลของการออกมาประณามขององค์กร และสำนักข่าวต่าง ๆ ว่า “ถูกทักษิณซื้อไปแล้ว” ในตอนนั้นต้องขอบอกเลยว่ามีประชาชนหลายคนที่เชื่อข่าวลือนี้

รวมไปถึงช่วงรัฐประหาร 2557 ก็มีการเอาประเด็นนี้มาโจมตีทางการเมืองอีก เช่น บอกว่าม็อบเสื้อแดง ทักษิณเป็นคนจ้างมา หรือ สำนักข่าวต่าง ๆ ที่รายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็บอกว่าโดนทักษิณซื้อไปแล้ว

ขณะเดียวกันก็มีการเอาไปปั่นตามเว็บบอร์ดต่าง ๆ รวมไปถึงในเฟซบุ๊ก จนกลายเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย แต่พอเวลาผ่านไป จากข้อความที่เคยเอาไว้ใช้โจมตีทางการเมือง ก็เลยกลายมาเป็นมีมที่เอาไว้ใช้ในโลกอินเตอร์เน็ต มาจนถึงปัจจุบัน

ยกตัวอย่างเหตุการณ์ก็คือ ไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรที่มันไม่ดี ๆ ขึ้น ก็จะเอามาแซวขำ ๆ ว่าทักษิณอยู่เบื้องหลัง หรือ อะไรที่อวย หรือเข้าข้างทักษิณ ก็จะบอกว่าทักษิณซื้อไว้แล้ว

เช่น จากเหตุการณ์ล่าสุดที่ลุงศักดิ์บุกทำร้ายลุงศรี แล้วปรากฏว่าแกเป็นเจ้าของช่องเฟซบุ๊ก “ศักดินาเสื้อแดง” ก็เลยมาแซวว่า ทักษิณเป็นคนจ้างมา

หรือ อย่างช่อง FAROSE ที่เคยเชิญทักษิณมาเป็นแขกรับเชิญ ก็จะเม้นแซวว่า ทักษิณซื้อช่องนี้ไปแล้ว เป็นต้นครับ

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผู้ช่วยตัดต่อหนัง Saw X โดนตำรวจเคาะบ้าน หลังเพื่อนบ้านได้ยินเสียงกรี๊ด

หลายคนที่เป็นแฟนคลับจักรวาล Saw มาก่อนคงจะรู้ซึ้งถึงความโหดของภาพยนตร์เรื่องนี้กันดีอยู่แล้ว และบางครั้งความโหดเหล่านี้เกือบทำให้ผู้ช่วยตัดต่อภาพยนตร์ซวยเหมือนกันนะ ไม่นานมานี้ผู้กำกับภาพยนตร์ Saw X นามว่า Kevin Greutert...

ชื่อนักกรีฑาจากบาห์เรน กลายเป็นไวรัลในไทย อ่านยังไงก็ได้แต่ “ซี๊ดซ๊าด”

มาพบกับเรื่องไวรัลฮา ๆ จากทางฝั่งกีฬาเอเชียนเกมกันบ้างฮะ ตอนนี้ชื่อของนักกรีฑา ตัวแทนจากประเทศบาห์เรน กำลังกลายเป็นไวรัลดังในโลกโซเชียลของบ้านเราเลยฮะ เรื่องของเรื่องก็คือเพจเฟซบุ๊ก Main Stand เค้าเป็นคนเอาข้อมูลของนักกรีฑารายนี้มาลง ซึ่งความพิเศษก็คือ "ชื่อ"...

ผู้ชายรายล้อม น้องสามสีนอนชิลในยิม หนุ่ม ๆ รุมถ่ายรูปแบบแมวสวย ๆ

ยิมนี้มีแมวนะ ไม่นานมานึ้ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Wonghran Phiphat ได้ออกมาโพสต์เซ็ตภาพน่ารัก ๆ ลงในกลุ่มคนเล่นกล้าม เป็นภาพที่เหล่านักกล้ามทั้งหลายรุมล้อมถ่ายรูปน้องแมวสามสีที่กำลังนั่งสวย ๆ อยู่บนเครื่องเล่นในยิม ภายในแคปชั่นเผยว่า "วันนี้โค้ชเหนื่อยมาก...

Tripple Kill ทริปหมอพรทิพย์ โดนอีก โซเชียลแห่ถาม สส. ภจท. โดดประชุม สภาล่าแสงเหนือ ควรหรือไม่!? สส.โตโต้ เล่าเคยโดน สส. ท่านนี้ถาม นับองค์ประชุมทำไม?

จากดราม่าเรื่องหมอพรทิพย์ ทั้งเรื่องที่โดนไล่ออกจากร้านอาหารที่ไอซ์แลนด์ ทั้งเรื่องที่นอนทับทุ่งมอส ล่าสุดก็มีประเด็นขึ้นมาแล้ว...   อ่านข่าวหมอพรทิพย์โดนไล่จากร้านอาหารที่ไอซ์แลนด์ : https://www.facebook.com/NEWSCatDumb/posts/pfbid0Ts15fWVQqtaDas1xGLkVGU23spZVfEdQHtxc9JrTjyPYCaCaTDiqg1FU169Hx3hxl อ่านข่าวหมอพรทิพย์นอนทับทุ่งมอส : https://www.facebook.com/NEWSCatDumb/posts/pfbid0d2kD74eyEesq6ULkYxnbbfeyuHnKiQ6AhSxg4ig7XzasnPySpsdw3CLQMQ4SMBKAl   มีชาวเน็ตเค้าจับสังเกตได้ว่าหนึ่งในผู้ร่วมทริปของหมอพรทิพย์ คือ...