ซอฟต์แวร์เอนจิเนียร์ Google Japan พัฒนาคีย์บอร์ดแถวเดียวยาว 165 ซม. ใช้ประโยชน์หลากหลาย แต่…เพื่อ!?

Date:

เป็นไอเดียการคิดค้นสุดล้ำจาก กูลุเกิลลึ เจแปน หรือ Google Japan ที่ต้องขอบกเลยว่าเป็นอะไรที่ญี่ปุ๊นนนญี่ปุ่นแบบสุด ๆ

เรื่องของเรื่องก็คือนาย Hiroyuki Komatsu ซอฟต์แวร์เอนจิเนียร์ของ Google สาขาประเทศญี่ปุ่นเนี่ย เค้าได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ขึ้นมา

ไอเดียมันก็เริ่มจากการคิดค้นไอเดียจากสิ่งที่มีอยู่แล้วให้ล้ำยิ่งขึ้น โดยนาย Hiroyuki เนี่ยเค้าเอาคำว่าคีย์บอร์ดในภาษาญี่ปุ่นมานั่งวิเคราะห์

ประมาณว่าคำว่าบอร์ด ของภาษาอังกฤษ มันไปใกล้เคียงกับคำว่า Bou ที่แปลว่า “แท่ง” ในภาษาญี่ปุ่นครับ สุดท้ายแล้วพรี่ Hiroyuki แกก็เลยปิ๊งไอเดียสร้างคีย์บอร์ดแบบแท่ง หรือ คีย์บอร์ดที่มีแถวเดียวขึ้นมา (เพื่อ!???)

โดยพี่แกตั้งชื่อเอาไว้ว่า Key Bou หรือ Gboard Bar Version เป็นคีย์บอร์ดที่เอาปุ่มทุกปุ่มมาเรียงเป็นแถวเดียว มีความยาวถึง 165 เซนติเมตร!!

อ่ะ แต่จะว่าไม่ได้นะ เพราะนอกจากจะเอามาใช้งานป้อนคำสั่งเข้าสู่คอมพิวเตอร์ได้จริง ๆ แล้ว เขายังบอกอีกว่ามันมีข้อดียิ่งกว่าคีย์บอร์ดแบบธรรมดามากมาย เช่น

– สามารถใช้เว้นระยะห่างทางสังคมได้ สร้างความเป็นส่วนตัว

– แมวนอนทับไม่ได้

– ไม่ต้องทำความสะอาดเยอะ (มีแถวเดียว)

– สามารถแบ่งกันทำงานได้ และทำให้งานเสร็จเร็วขึ้น (ได้เหรอ!?)

 

 

เท่านั้นยังไม่พอครับ ทาง Google ยังบอกอีกว่าเจ้า Key Bou นี้ยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อีก นอกเหนือจากการเอามาใช้ทำงาน เช่น

– ใช้วัดความสูง

– ใช้จับแมลง

– ใช้ปิดไฟ เก็บของ

– ใช้วางตะเกียบ

– ใช้ทรงตัว

– ใช้เป็นไม้ค้ำ เวลาไปเดินเขา

คือต้องบอกก่อนนะครับว่าเขาไม่ได้ทำมาเล่น ๆ แต่จริงจังแบบสุดเลย ลองไปดูคลิปวิดีโอได้ที่นี่ : https://www.youtube.com/watch?v=9G3DWHf1xX0

 

อาจจะเหมือนว่าทำมาเล่น ๆ แต่จริง ๆ แล้วมันเป็นเหมือนการคิดค้น วิจัย และเพื่อให้คนอื่น ๆ นำไปต่อยอดน่ะฮะ ซึ่งเป็นโปรเจกต์ Gboard ของทาง Google นั่นเองครับ (ถึงแม้ว่าจะไม่รู้ว่าจะเอาไปทำอะไรต่อ หรือเอาไปใช้ประโยชน์ยังไงก็เถอะ -*-)

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://soranews24.com/2022/10/11/google-japan-creates-the-key-bou-an-insane-and-logical-straight-bar-keyboard%e3%80%90video%e3%80%91/

https://landing.google.co.jp/________________/

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า มัดหัวใจยัยซุปตาร์ ฉากพระเอกซื้อยาคุมฉุกเฉิน สภาเภสัชแถลงกระทบภาพลักษณ์

กลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์อีกครั้ง เมื่อมีการพูดถึงบทละครในเรื่อง "มัดหัวใจยัยซุปตาร์" ฉากที่พระเอกเข้าไปซื้อยาคุมฉุกเฉินในร้านขายยา ประเด็นที่ถูกพูดถึงในฉากนี้ก็คือตอนที่พระเอกได้ถามคนที่เหมือนจะเป็นเภสัชกรว่า มียาตัวอื่นที่หน้าตาเหมือนกับยาคุมฉุกเฉินแต่ไม่อันตรายไหม ก่อนที่เธอจะเดินไปหยิบยาอีกตัวมาให้ แต่เขียนหน้าซองยาว่า "ยาคุมฉุกเฉิน" ชาวเน็ตหลายคนคอมเมนต์ถึงฉากดังกล่าวในหลายประเด็น บางคนบอกว่าการจ่ายยาในฉากมันดูขัดแย้งกับการจ่ายยาของเภสัชจริงๆ แต่ก็มีบางส่วนบอกว่าฉากนี้ทำให้เห็นว่ามีเภสัชกรที่ไม่ทำตามจรรยาบรรณจริง...

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...