สรุป FiveM คืออะไร? ผิดกฎหมายไหม?

Date:

คือช่วงนี้กระแสของเกม FiveM กำลังมาแรงบนโลกโซเชียล แต่ก็ยังมีบางคนไม่รู้ว่ามันคืออะไร เกี่ยวข้องยังไงกับ GTA V ทำไมคนถึงชอบเล่นกัน และทำไมมีคนต่อต้านและโวยว่าเป็นเซิร์ฟเวอร์เถื่อนผิดกฎหมาย

วันนี้แคทดัมบ์เลยขอมาสรุปให้ได้ติดตามกันครับว่าสรุปแล้ว FiveM คืออะไร ผิดกฎหมายหรือไม่?

– เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักเกมที่ชื่อ GTA:Grand Theft Auto กันดี ตัวเกมหลักทุกภาคเราจะได้เล่นเป็นบุคคลสีเทา ได้ทำสิ่งผิดกฎหมาย เช่น ขโมยรถ ปล้นธนาคาร มีอิสระในการใช้ปืน

– ซึ่ง GTA ภาคล่าสุดที่ออกมาคือ GTA V หรือภาค 5 ออกเมื่อปี 2013 ได้รับคำชมอย่างล้นหลามว่าทำออกมาดีมาก

– แต่พอเล่นเกมโหมดเนื้อเรื่องจบแล้ว เชื่อว่าหลายคนก็ไม่รู้จะเล่นต่อไปเพื่ออะไร ทางผู้พัฒนาค่าย Rockstar เขาก็เปิด GTA Online ขึ้นมา โดยเอาโครงสร้างเกมตัวเดิมมาสร้างระบบใหม่ในรูปแบบเกมออนไลน์ให้คนเข้ามาเล่นเอาสนุก โดยไม่มีจุดจบ พร้อมมีระบบเติมเงินในเกม

– แต่พอ GTA Online ออกมาได้สักพักมีหลายคนรู้สึกว่ามันน่าเบื่อ ภารกิจซ้ำซาก ไม่อิสระอย่างใจคิด แถมแฮกเกอร์ใช้โปรแกรมโกงก็เยอะ จึงอยากได้อะไรที่มากกว่านั้น

– ทำให้ผู้พัฒนาชื่อ NTAuthority ได้ตั้งโปรเจกต์ FiveM ขึ้นมา ซึ่งก็คือ Mod ที่จะทำให้คนทั่วไปสามารถเข้ามาเขียนโค้ดเพื่อสร้างโลกใน GTA แบบที่ต้องการได้ แล้วไปเปิดเป็นเซิร์ฟเวอร์ของตัวเองได้ ทำเอาแฟนเกมหลายคนตื่นเต้นอย่างมาก

– แต่ถึงแม้ FiveM จะรันบนตัวเกม GTA V ของแท้ แต่การสร้างเซิร์ฟเวอร์แยกขึ้นมา ก็สามารถใช้หารายได้ได้ ถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ในตัวเกม GTA ที่ Rockstar เป็นเจ้าของ เป็นเรื่องผิดกฎหมาย

– ทาง Take-Two Interactive บริษัทแม่ของ Rockstar ก็ไม่นิ่งนอนใจ จึงได้ส่งคนไปคุยกับทาง NTAuthority ด้วยการโผล่ไปเคาะประตูหน้าบ้าน และได้คุยแบบประนีประนอมให้หยุดพัฒนา แล้วเรื่องจะไม่ไปถึงศาล

– NTAuthority จึงออกมาประกาศว่าเขาจะหยุดพัฒนา FiveM ทำให้คนที่ติดตามอยู่ตอนนั้นออกมาโวยกันอย่างหนัก

– แต่ด้วยกระแสที่แรงขึ้นมาแล้ว ทำให้กลุ่มผู้พัฒนา Cfx.re ได้หยิบโปรเจกต์ FiveM มาสานต่อ แล้วก็เปิดได้สำเร็จ ส่งผลให้เกิดเซิร์ฟเวอร์ FiveM เกิดขึ้นมามากมาย

– โดยแต่ละเซิร์ฟเวอร์ก็จะถูกสร้างขึ้นมารองรับผู้เล่นไม่เหมือนกัน เช่น เซิร์ฟเวอร์ที่แข่งรถกันอย่างเดียว เซิร์ฟเวอร์ที่เป็นแนวซอมบี้ และที่ฮิตที่สุดคือเซิร์ฟเวอร์ Roleplay คือการให้ผู้เล่นเข้าไปสวมบทบาทในโลกนั้นๆ เช่น ถ้าเข้าไปเล่นเป็นตำรวจ ก็ต้องเล่นให้เหมือนตำรวจจริงๆ ต้องทำตามกฎอย่างเคร่งครัด ต้องปฏิบัติหน้าที่ไล่จับผู้ร้าย

– กลายเป็นว่า พอ FiveM ดังขึ้นมา ทาง Take-Two Interactive ก็เหมือนไม่อยากจะไปก่อสงครามกับผู้เล่น จึงปิดตาข้างนึง ยอมให้ FiveM เปิดไปได้ แต่ประกาศว่าห้ามให้เซิร์ฟเวอร์ไหนสร้างระบบเก็บเงินจากผู้เล่น

(แต่ถ้าผู้เล่นบริจาคให้ผู้พัฒนาเอาไปจ่ายต้นทุนค่าเช่าเซิร์ฟเวอร์ โดยไม่ได้ของอะไรในเกมกลับคืน สามารถทำได้)

– FiveM กลายเป็นเกมที่ดังมากๆ ในไทย ทำให้เกิดเป็นสังคมที่ใหญ่ขึ้นมา มีทั้งคนเล่นและคนดูมากมาย มีเซเลปคนดังใน FiveM เกิดขึ้นมา มีการสร้างบัญชีโซเชียลโดยใช้ตัวละครในเกมแล้วมีคนติดตามกันหลักแสน มีการรวมกลุ่มเป็นแก๊ง แต่ละแก๊งก็มีแฟนคลับเป็นของตัวเอง บางแก๊งก็ทำเพลงขึ้นมาแล้วใช้ตัวละครในเกมเอามาถ่ายเป็น MV

– แต่ถึงอย่างนั้น ก็มีหลายคนที่ต่อต้าน FiveM โดยมองว่าถึงจะถูกห้ามแต่ส่วนใหญ่ก็หากำไรกันจาก FiveM ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิด

– ด้านสาวก FiveM ก็ออกมาโต้ว่า FiveM ต่างหากที่ทำให้ GTA V ยังไม่ตาย เพราะคนเล่นต้องซื้อเกมแท้ แถม GTA Online ก็ทำออกมาห่วย ถ้าทำดีก็คงไม่มี FiveM เกิดขึ้นมา

– เรื่องราวนี้เป็นประเด็นเถียงกันไม่จบ จน 9arm เคยออกมาพูดถึงเรื่องนี้ด้วยว่า FiveM เนี่ยตามหลักแล้วผิดเต็มๆ แถมจะบอกว่า GTA อยู่ได้ด้วย FiveM ก็คงไม่ถูก เพราะ GTA Online เนี่ยทำเงินได้ถึง 600 ล้านดอลลาร์ฯ ในปี 2019 จากระบบเติมเงิน การมี FiveM ทำให้ Rockstar เสียผลประโยชน์แน่นอน

– 9arm บอกอีกใครที่ชอบจะเล่น FiveM ก็เล่นไป ตัวเองก็ยอมรับว่ามันสนุก แต่ไม่ควรออกมาปกป้อง เพราะการหากำไรจาก FiveM คือสิ่งที่ผิด

 

 

ที่มา :

– https://youtu.be/BJXMKjUvqPM

– https://youtu.be/TAeq-cN1H0o

– https://www.online-station.net/pc-console-game/166805/

– https://www.pcgamer.com/take-two-reportedly-sent-private-investigators-to-modders-home/

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Asian Games Hangzhou 2022 พิธีเปิดสุดอลังการบนจอขนาดยักษ์ มหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ของชาวเอเชีย

เปิดตัวไปอย่างอลังการเป็นที่เรียบร้อยกันแล้วครับ กับมหกรรมกีฬา Asian Games Hangzhou 2022 ที่จัดขึ้น ณ เมืองหางโจว...

โจวซิงฉือ ลงภาพเด็กชายจากเรื่อง CJ7 บอกตกใจมาก ที่โตมาสวยขนาดนี้!

หนังเรื่อง "CJ7 คนเล็กของเล่นใหญ่" ได้ออกฉายตั้งแต่ปี 2008 และก็มักจะเป็นกระแสพูดถึงเสมอ เวลาที่มีคนเอารูปปัจจุบันของคนที่แสดงเป็นเด็กชายในเรื่องมาลง เพราะตัวจริงของน้องไม่ใช่ผู้ชายแต่เป็นผู้หญิง และล่าสุดก็เป็น "โจวซิงฉือ"...

LINE Stickers Premium ใช้งานได้ฟรี 1 เดือน! โหลดสติกเกอร์ ธีมสวยๆ กันเพลินๆ

LINE Stickers Premium เปิดใช้งานได้ฟรี 1 เดือน จากปกติเดือนละ 69 บาท!! ตอนนี้...

#บิ๊กโจ๊ก ติดเทรนด์ X หลังถูกค้นบ้าน มีเอี่ยวเว็บพนัน ล่าสุด ไม่พบสิ่งผิดกฏหมาย

#บิ๊กโจ๊ก ติดเทรนด์ X หลัง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ถูก...