งานวิจัยพบ คนรักแมวชั้นเซียน หลายคนทำ แมวรำคาญ ยิ่งกว่า ทาสแมวมือใหม่/คนไม่เลี้ยงแมว อีก

Date:

สำหรับคนที่คลุกคลีกับแมวมาเป็นเวลานาน หลายๆ คนคงจะมีจังหวะคิดเข้าข้างตัวเองมาบางว่าเรานั้นเป็นเซียน รู้วิธีเอาใจแมวกว่าคนทั่วไปแล้ว

แต่เชื่อหรือไม่ว่าจากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยนอตติงแฮมเทรนต์ในอังกฤษจริงๆ แล้ว เหล่าทาสแมวมือโปรนั้น หลายๆ ครั้งจะสร้างความรำคาญให้น้องแมวมากกว่าคนรักแมวมือใหม่ หรือคนไม่เคยเลี้ยงแมวเลยเสียอีก

นักวิจัยค้นพบความจริงข้อนี้จากการให้อาสาสมัคร 120 ราย เล่นกับแมว 3 ตัว เป็นเวลา 5 นาที

โดยพวกเขาพบว่าอาสาสมัครที่บอกว่าตัวเองมีประสบการณ์และเข้าใจแมว มีโอกาสที่จะสัมผัสแมวที่ หาง ขา หลัง และท้อง ซึ่งเป็นบริเวณที่แมวมักไม่ชอบให้ลูบบ่อยกว่าอาสาสมัครที่ไม่คุ้นเคยกับแมว

ในขณะที่อาสาสมัครซึ่งเลี้ยงแมวไว้หลายตัว แม้จะมีพฤติกรรมดีกว่า แต่ก็มักจะชิงการควบคุมและอิสระจากแมว (เช่นเข้าไปอุ้ม) ในระหว่างการมีปฏิสัมพันธ์อยู่บ่อยๆ

ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนแต่จะเป็นสิ่งที่ทำให้แมวเกิดรำคาญหรือไม่ชอบได้ทั้งสิ้น

กลับกันกลุ่มคนที่นักวิทยาศาสตร์พบว่ามีคะแนนการปฏิบัติตัวกับแมวดีที่สุดนั้น จะได้แก่กลุ่มผู้ที่ทำคะแนนบุคลิกภาพด้านความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นได้สูงแทน เพราะคนเหล่านี้จะไม่ค่อยสัมผัสบริเวณที่บอบบางของแมว

ส่วนผู้ที่ทำงานกับแมวอย่างเป็นทางการหรือมืออาชีพเอง (เช่นทำงานกับศูนย์พักพิงสัตว์) หลายๆ คนก็มักจะ “เป็นมิตรกับแมว” มากกว่าเช่นกัน โดยเฉพาะในแง่ของความ “ไวต่อความต้องการของสัตว์”

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-022-15194-7

www.sciencealert.com/many-cat-lovers-are-giving-their-cats-unwanted-affection-study-suggests

www.bbc.com/thai/articles/crg718kw1xzo

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ของแปลกจากลิทัวเนีย มันฝรั่งทอดรส “จิมิ” รสชาติที่ชวนนึกถึงรักครั้งแรก

บริษัทในลิทัวเนียออกของแปลก มันฝรั่งทอดรส "จิมิ" รสชาติที่ชวนนึกถึงรักครั้งแรก ลืมมันฝรั่งทอดรสแปลกที่คุณเคยกินไปให้หมด เพราะคงไม่มีมันฝรั่งทอดที่ไหนแปลกไปกว่า "มันฝรั่งทอดรสจิ๋ม" จากบริษัท CHAZZ ในประเทศลิทัวเนียอย่างแน่นอน ตามรายงานข่าวบอกว่า...

หนุ่มทหารเรือนั่งกินข้าวอยู่ดี ๆ โต๊ะข้าง ๆ ถาม “ไม่รู้จักผู้การเหรอ?” บอกไม่รู้จักหาว่ากวนบาทา

เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังได้รับความสนใจจากโลกโซเชียลอยู่ตอนนี้เลยล่ะครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง คาดว่ามีอาชีพเป็นทหารเรือ กองอาวุธใต้น้ำ กรมสรรพาวุธ ไปนั่งรับประทานอาหารอยู่ที่ร้านอาหารในอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี   .   แต่ขณะที่กำลังทานอาหารอยู่ดี ๆ กลุ่มชายที่นั่งโต๊ะใกล้เคียง ก็ถามว่าไม่รู้จักผู้การเหรอ?...

เงินบาทอ่อนค่า มากสุดในรอบ 16 ปี ทะลุ 38 บาท/ดอลลาร์แล้ว 

เงินบาทอ่อนค่า มากสุดในรอบ 16 ปี ทะลุ 38 บาท/ดอลลาร์แล้ว ค่าเงินบาทยังคงอ่อนค่าลงต่อเนื่อง ล่าสุดวันนี้ 28...

ดราม่า ครูเอามือถือ นร. ที่ฝากไว้มาถ่ายรูปทำคอนเทนต์ โดนวิจารณ์ละเมิดความเป็นส่วนตัว

เป็นประเด็นที่หลายคนกำลังให้ความสนใจในโลกโซเชียลเลยล่ะครับ เกี่ยวกับ "ความเหมาะสม" ของคุณครูท่านหนึ่ง ที่ถ่ายคลิปวิดีโอทำคอนเทนต์อัปโหลดลงโซเชียล (Tiktok) จากคลิปวิดีโอทราบว่าวันนั้นเป็นวันสอบ ซึ่งนักเรียนทุกคนจะต้องฝากโทรศัพท์ไว้ที่คุณครู โดยจะต้องทำการ "ปิดเครื่อง"...