รู้จัก “Sea Robin” ปลาประหลาดที่มีทั้ง “ขา” และ “ปีก” เดินอยู่ใต้ทะเลราวหลุดมาจากการ์ตูนสยอง


ด้วยอิทธิพลของการ์ตูนสยองขวัญของ “อิโต้ จุนจิ” เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน การที่ “ปลามีขา” โดยเฉพาะ “ขาคล้ายแมลง” แบบในเรื่อง “ปลาปีศาจ” ก็คงจะเป็นสิ่งที่ชวนสยองพอสมควรเลย

แต่เชื่อหรือไม่ว่าปลาที่รูปร่างคล้ายๆ กับในการ์ตูนข้างต้นนั้น มันดันมีอยู่จริงๆ บนโลกด้วย แถมมันก็ไม่ใช่ปลาที่หายากเลยด้วย

 

ชมวิดีโอเต็มๆ ได้ที่: youtube

 

ปลาที่เห็นนี้ เป็นปลาในสายพันธุ์ที่รู้จักกันในชื่อ Triglidae คือ Sea Robin ปลาทะเลในวงศ์ปลามังกร ซึ่งมักอาศัยอยู่ในทะเลเขตร้อนและกึ่งเขตร้อน แต่บางสายพันธุ์ก็พบได้แม้แต่ที่แถบยุโรป และทะเลแอตแลนติกเช่นกัน

โดยมันมักจะมีลักษณะเด่นใหญ่ๆ สองอย่างคือ ครีบหูขนาดใหญ่ราวกับเป็นปีก และครีบอกที่วิวัฒนาการจนคล้ายขาของแมลง ซึ่งพวกมันใช้เดินตามพื้นทะเลเพื่อหา หอย กุ้ง และเหยื่ออื่นๆ

 

.

 

ด้วยลักษณะชวนขนลุกเช่นนี้ หลายคนอ้างคิดว่า Sea Robin นั้นเป็นปลาหายาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว Sea Robin มีอยู่หลายสายพันธุ์เลยที่พบได้ทั่วไป

ถึงขนาดที่พวกมันมีบันทึกว่าถูกพบมาตั้งแต่ปี 1758 และมักถูกใช้ทำอาหารอย่าง Bouillabaisse (ซุปปลาฝรั่งเศส) แม้ว่าจะมีก้างเยอะ และในอดีตเคยถูกมองว่า “ไร้รสชาติ” ก็ตาม

 

 

และที่น่าสนใจคือปลาในกลุ่มนี้ ก็ดูเหมือนจะมีความประหลาดอีกหลายอย่างเลยด้วย

เพราะเมื่อช่วงปี 2017 ปลาสายพันธุ์ซึ่งเป็นญาติกับปลาชนิดนี้อย่าง “Armoured Sea Robin” (Peristediidae) ก็เคยกลายเป็น ข่าวใหญ่ที่ออสเตรเลียมาแล้วเช่นกัน

เพราะหน้าตาของมันดูแปลกสุดๆ ยังกับเอเลียนที่หลุดออกมาจากหนังไซไฟเลยนั่นเอง

 

“Armoured Sea Robin” (Peristediidae) สายพันธุ์ซึ่งเป็นญาติกับ Sea Robin

อ่านรายละเอียดการค้นพบได้ที่: catdumb

 

ข้อมูลจาก britannica, chesapeakebay


Like it? Share with your friends!

Choose A Format