รู้จัก “Sea Robin” ปลาประหลาดที่มีทั้ง “ขา” และ “ปีก” เดินอยู่ใต้ทะเลราวหลุดมาจากการ์ตูนสยอง

Date:

ด้วยอิทธิพลของการ์ตูนสยองขวัญของ “อิโต้ จุนจิ” เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน การที่ “ปลามีขา” โดยเฉพาะ “ขาคล้ายแมลง” แบบในเรื่อง “ปลาปีศาจ” ก็คงจะเป็นสิ่งที่ชวนสยองพอสมควรเลย

แต่เชื่อหรือไม่ว่าปลาที่รูปร่างคล้ายๆ กับในการ์ตูนข้างต้นนั้น มันดันมีอยู่จริงๆ บนโลกด้วย แถมมันก็ไม่ใช่ปลาที่หายากเลยด้วย

 

ชมวิดีโอเต็มๆ ได้ที่: youtube

 

ปลาที่เห็นนี้ เป็นปลาในสายพันธุ์ที่รู้จักกันในชื่อ Triglidae คือ Sea Robin ปลาทะเลในวงศ์ปลามังกร ซึ่งมักอาศัยอยู่ในทะเลเขตร้อนและกึ่งเขตร้อน แต่บางสายพันธุ์ก็พบได้แม้แต่ที่แถบยุโรป และทะเลแอตแลนติกเช่นกัน

โดยมันมักจะมีลักษณะเด่นใหญ่ๆ สองอย่างคือ ครีบหูขนาดใหญ่ราวกับเป็นปีก และครีบอกที่วิวัฒนาการจนคล้ายขาของแมลง ซึ่งพวกมันใช้เดินตามพื้นทะเลเพื่อหา หอย กุ้ง และเหยื่ออื่นๆ

 

.

 

ด้วยลักษณะชวนขนลุกเช่นนี้ หลายคนอ้างคิดว่า Sea Robin นั้นเป็นปลาหายาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว Sea Robin มีอยู่หลายสายพันธุ์เลยที่พบได้ทั่วไป

ถึงขนาดที่พวกมันมีบันทึกว่าถูกพบมาตั้งแต่ปี 1758 และมักถูกใช้ทำอาหารอย่าง Bouillabaisse (ซุปปลาฝรั่งเศส) แม้ว่าจะมีก้างเยอะ และในอดีตเคยถูกมองว่า “ไร้รสชาติ” ก็ตาม

 

 

และที่น่าสนใจคือปลาในกลุ่มนี้ ก็ดูเหมือนจะมีความประหลาดอีกหลายอย่างเลยด้วย

เพราะเมื่อช่วงปี 2017 ปลาสายพันธุ์ซึ่งเป็นญาติกับปลาชนิดนี้อย่าง “Armoured Sea Robin” (Peristediidae) ก็เคยกลายเป็น ข่าวใหญ่ที่ออสเตรเลียมาแล้วเช่นกัน

เพราะหน้าตาของมันดูแปลกสุดๆ ยังกับเอเลียนที่หลุดออกมาจากหนังไซไฟเลยนั่นเอง

 

“Armoured Sea Robin” (Peristediidae) สายพันธุ์ซึ่งเป็นญาติกับ Sea Robin

อ่านรายละเอียดการค้นพบได้ที่: catdumb

 

ข้อมูลจาก britannica, chesapeakebay

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...