นักวิจัยญี่ปุ่น เผยภาพ+คลิป ปลานักล่าน้ำลึกพันธุ์ใหม่ อยู่ลึกลงไป 2 กม. ตัวใหญ่กว่า 2 เมตร

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2022 ที่ผ่านมา ลึกลงไปกว่า 2,000 เมตรใต้ท้องทะเลของประเทศญี่ปุ่น ที่บริเวณอ่าวซูรูงะ นอกชายฝั่งของจังหวัดชิซึโอกะ

ทีมวิจัยจากหน่วยงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีโลกใต้ทะเลของประเทศญี่ปุ่น (JAMSTEC) ได้มีโอกาสจับภาพปลาสายพันธุ์ใหม่ อย่าง “ปลานาร์เซเตส โชนัน” (Narcetes Shonan)

 

ปลานักล่าใต้ทะเลลึก ที่มีขนาดตัวใหญ่มหึมา และรูปร่างแปลกตาเป็นอย่างมาก แถมยังจับภาพไว้ได้พร้อมๆ กันถึง 6 ตัวเลยด้วย

โดยปลาชนิดนี้ เดิมทีแล้วถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในช่วงเดือนตุลาคม 2021 โดยมันเป็นปลาในวงศ์ Alepocephalidae หรือ สลิคเฮด แต่มีขนาดตัวใหญ่กว่าปลาในวงศ์เดียวกันมาก

 

 

อย่างในการค้นพบครั้งล่าสุด มันมีขนาดตัวใหญ่สุดถึง 2.53 เมตร มีตัวสีดำแลดูน่ากลัว แถมยังเป็นปลานักล่าที่มีพฤติกรรมค่อนข้างก้าวร้าว มักคุกคามปลาน้ำลึกอื่นๆ ด้วยการอ้าปากขู่ไล่

และในคลิปเองมันยังพยายามที่จะโจมตีกรงซึ่งนักวิจัยใส่เหยื่อล่อเอาไว้อยู่หลายครั้งด้วย

 

คลิปภาพการค้นพบปลานาร์เซเตส โชนันครั้งล่าสุด

 

“เราวัดขนาดตัวของพวกมันหลายครั้ง เพราะมันมีขนาดใหญ่เอามากๆ ในทะเลลึกเราจึงอาจจะมีปลาสายพันธุ์ใหม่ขนาดใหญ่อีกมากมายเลย”

คุณ โยชิฮิโร ฟูจิวาระ นักวิจัยอาวุโสของ JAMSTEC แสดงความคิดเห็น

 

 

ที่มา nhk, frontiersin, mainichi

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...