เต้ย จรินทร์พร เผยไทยสามาร อนุบาลเต่ามะเฟือง ที่เสี่ยงสูญพันธุ์ ได้สมบูรณ์ที่สุดเป็นที่แรกในโลก

Date:

หลังจากที่ ‘เต้ย – จรินทร์พร จุนเกียรติ’ ได้ออกมาโชว์ใบปริญญาโทสาขาสังคมศาสตร์สิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยมหิดลไปเมื่อวานนี้

วันนี้เต้ยก็ได้เผยเรื่องที่น่ายินดีเกี่ยวกับความสำเร็จในการอนุรักษ์สัตว์เสี่ยงสูญพันธ์อย่าง ‘เต่ามะเฟือง’ มาให้ได้ทราบกันด้วยครับ

โดยเต้ยได้บอกว่า ทีมงานไทยสามารถอนุบาลลูกเต่ามะเฟืองให้โตได้อย่างสมบูรณ์มากที่สุดตั้งแต่ที่โลกได้พยายามทำมา โดยระบุไว้เต็มๆ ว่า…

“ยาวหน่อยนะคะนี่คือข่าวดีของเต่ามะเฟืองเป็นความภาคภูมิใจของ ‘ประเทศไทย’ ค่ะ ขออนุญาตเล่าให้ฟังอย่างภูมิใจมากๆ คือ 👉🏻 ทีมคนไทย สามารถอนุบาล เต่ามะเฟือง ได้แล้วโดยที่ เจ้าลูกเต่ามะเฟืองเติบโตและสมบูรณ์มากที่สุดตั้งแต่ทั่วโลกพยายามมาเลยค่ะ”

“คือต้องเล่าก่อน ว่า เต่ามะเฟืองเป็นเต่าทะเลน้ำลึก อยู่มานานตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์เลย และกำลังมีความเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์ หนึ่งในสาเหตุนั้นก็คือ มนุษย์ยังหาวิธี อนุบาลเต่ามะเฟือง ได้ไม่สำเร็จซักที”

“ส่วนใหญ่คือเอาเค้ามาเพาะเลี้ยง (อนุบาล) อยู่ในบ่อได้ไม่กี่เดือน ลูกเต่า(เฉพาะเต่ามะเฟือง) จะว่ายชนขอบบ่อลงไปลึกๆเหมือนว่ายลงทะเลลึก จนเกิดบาดแผล และตายในที่สุดค่ะ รวมถึงเรื่องของอาหารด้วย”

“ซึ่ง! อาจารย์ หิรัญ กังเฮ และ ทีม ประจำกรมทรัพยากรทะเลและชายฝั่ง ได้ทำวิจัยเรื่องนี้มาเป็นเวลานานมากๆ รวมถึง วิจัยเรื่องอาหารของเจ้าลูกเต่ามะเฟืองด้วย ทำออกมาเป็นเนื้อเจล สำเร็จ สำเร็จ สำเร็จ ค่ะ สุดยอดมากๆเลย ปรบมือ 👏🏻👏🏻👏🏻👏🏻”

“เต้ยจะหาจังหวะลงไปหา อาจารย์ หิรัญ ไปคุยและเอาข้อมูลอัพเดทต่างๆมาเล่าให้ทุกคนฟังแบบละเอียดๆอีกน้า อ้อ happy world turtle day ย้อนหลังเมื่อวานนี้นะคะ สมาคมคนรักเต่าทุกคน 🌏🐢💚”

ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีจริงๆ ครับ ซึ่งก็ทำให้มีชาวเน็ตแห่มาแสดงความความยินดีและชื่นชมทีมงานไทยกันอย่างล้นหลามเลย

 

 

ที่มา :

– https://www.instagram.com/p/Csn5si9Ltmq/

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โพสต์ล่าสุด ผู้กองแคท กล่าวขอโทษทุกๆ คนจากใจจริง ยืนยัน “ไม่มีเจตนาอวดอ้าง”

จากที่ได้รับความสนใจอย่างมากเมื่อวานนี้ กรณีที่ “แคท อาทิติยา” หรือ “ผู้กองแคท” โพสต์ภาพที่พ่อแม่ของเธอประดับยศ ร้อยตำรวจเอก ให้...

สาวเกาหลีก่อคดีฆาตกรรมซ่อนศพ บอกเพราะ ดูสารคดีอาชญากรรม แล้ว อยากก่อคดีสมบูรณ์แบบ บ้าง

เป็นคดีดังที่กำลังได้รับความสนใจในเกาหลีใต้เลยครับ เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาได้มีข่าวหญิงวัย 23 ปีรายหนึ่งในปูซาน ถูกจับกุมก่อคดีฆาตกรรมผู้หญิงที่ไม่ได้รู้จักกันมาก่อน ภายใต้เหตุผลสุดประหลาดอย่าง "เพราะเธอสงสัยเกี่ยวกับคดีฆาตกรรม" ฆาตกรรายนี้มีชื่อว่า "Jung Yoo-jung" โดยเธอถูกระบุว่าเป็นแฟนตัวยงของสารคดีอาชญากรรม...

อาลัย น้องก้าว หนูน้อย 10 ขวบ ป่วยมะเร็งเสียชีวิตแล้ว หลังครอบครัวประกาศปิดร้านมาดูแล

ก่อนหน้านี้ทาง CatDumb ได้นำเสนอข่าว ร้านข้าวตามสั่ง ติดป้ายขอปิดร้านยาว เพราะอยากใช้เวลากับลูกชายที่เป็นมะเร็งเลยวอนลูกค้าว่าอย่าทิ้งกัน อ่านข่าวเก่า (สำนักข่าวแมวเหมียว) ล่าสุดทางเฟซบุ๊ก Portgas D-Bird...

รุ่นพี่คณะครุศาสตร์ ม.ดัง นครศรีฯ โพสต์เรื่องรับน้อง เทียบเด็กจุฬาฯ “เก่งแต่วิชาการ ภูมิต้านทานสังคมไม่มี”

กลับมาเป็นกระแสให้ถูกพูดถึงอีกครั้งสำหรับประเด็นเรื่อง “การรับน้อง” เมื่อทางเพจ รับน้องสร้างสรรค์ระดับโคตรมหากาฬ ได้แชร์โพสต์ของรุ่นพี่คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยดังแห่งหนึ่งใน จ.นครศรีธรรมราช โดยในโพสต์ดังกล่าวนั้นมีการพูดถึงเรื่องกฎระเบียบต่างๆ ของรุ่นน้องปี 1...