พบภาพหาชมยาก “วาฬฟิน” เป็น “โรคกระดูกสันหลังคด” ที่สเปน กำลังตรวจสอบว่า เกิดจากอะไร

Date:

กำลังเป็นภาพหาชมยาก ที่วงการวิทยาศาสตร์กำลังให้ความสนใจเลยครับ

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ชายฝั่งทางตะวันออกของสเปนได้มีการค้นพบภาพ และคลิปของวาฬฟินขนาดมหึมาตัวหนึ่ง กำลังว่ายน้ำอย่างทุลักทุเล สร้างความแปลกใจกับผู้พบเห็นมาก

(ชมแบบคลิปได้ที่: youtu.be/aqypyQZr2Zo)

โดยในตอนแรกหลายๆ ฝ่ายคิดว่าวาฬตัวนี้ แค่ติดอยู่ในอวนจับปลามันจึงว่ายน้ำแปลกๆ จนมีการเรียกทีมกู้งานไปช่วยเหลือ แต่เมื่อไปถึงพวกเขากลับพบว่า

จริงๆ แล้วที่วาฬว่ายน้ำแปลกๆ เป็นเพราะมันมีกระดูกสันหลังผิดรูปต่างหาก

นั่นทำให้ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าวาฬตัวนี้น่าจะมีป่วยด้วย “โรคกระดูกสันหลังคด” (Scoliosis) อาการความโค้งด้านข้างมากผิดปกติของกระดูกสันหลัง ซึ่งในคนมักจะถูกพบได้ในช่วงวัยเด็กหรือวัยรุ่นตอนต้น

อย่างไรก็ตามอาการเช่นนี้ตามปกติจะไม่ค่อยพบในวาฬ และหากวาฬจะหลังเบี้ยวส่วนใหญ่ก็มักจะมาจากการต่อสู้อุบัติเหตุ หรือโดนเรือชนเสียมากกว่า

ดังนั้น นักเหล่านักวิจัยจึงกำลังให้ความสนใจเลยว่าตกลงแล้วเพราะอะไรวาฬตัวนี้จึงมีกระดูกสันหลังคดแบบนี้ได้

และการศึกษามันเองก็อาจจะให้ช่วยให้ข้อมูลเพิ่มได้อย่างดีเลยด้วยว่าทำไมมนุษย์เราถึงมีคนป่วยเป็นโรคนี้กันได้บ่อยๆ เมื่อเทียบกับสัตว์อื่นๆ (ตอนนี้เราคิดว่าเป็นเพราะเรายืนสองขาจุดศูนย์ถ่วงของเราเลยไม่เหมือนสัตว์อื่น)

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/incredible-rare-footage-released-of-an-enormous-fin-whale-with-scoliosis-67954

www.sciencealert.com/a-huge-fin-whale-with-severe-scoliosis-was-filmed-swimming-off-spanish-coast

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สาวเกาหลีก่อคดีฆาตกรรมซ่อนศพ บอกเพราะ ดูสารคดีอาชญากรรม แล้ว อยากก่อคดีสมบูรณ์แบบ บ้าง

เป็นคดีดังที่กำลังได้รับความสนใจในเกาหลีใต้เลยครับ เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาได้มีข่าวหญิงวัย 23 ปีรายหนึ่งในปูซาน ถูกจับกุมก่อคดีฆาตกรรมผู้หญิงที่ไม่ได้รู้จักกันมาก่อน ภายใต้เหตุผลสุดประหลาดอย่าง "เพราะเธอสงสัยเกี่ยวกับคดีฆาตกรรม" ฆาตกรรายนี้มีชื่อว่า "Jung Yoo-jung" โดยเธอถูกระบุว่าเป็นแฟนตัวยงของสารคดีอาชญากรรม...

อาลัย น้องก้าว หนูน้อย 10 ขวบ ป่วยมะเร็งเสียชีวิตแล้ว หลังครอบครัวประกาศปิดร้านมาดูแล

ก่อนหน้านี้ทาง CatDumb ได้นำเสนอข่าว ร้านข้าวตามสั่ง ติดป้ายขอปิดร้านยาว เพราะอยากใช้เวลากับลูกชายที่เป็นมะเร็งเลยวอนลูกค้าว่าอย่าทิ้งกัน อ่านข่าวเก่า (สำนักข่าวแมวเหมียว) ล่าสุดทางเฟซบุ๊ก Portgas D-Bird...

รุ่นพี่คณะครุศาสตร์ ม.ดัง นครศรีฯ โพสต์เรื่องรับน้อง เทียบเด็กจุฬาฯ “เก่งแต่วิชาการ ภูมิต้านทานสังคมไม่มี”

กลับมาเป็นกระแสให้ถูกพูดถึงอีกครั้งสำหรับประเด็นเรื่อง “การรับน้อง” เมื่อทางเพจ รับน้องสร้างสรรค์ระดับโคตรมหากาฬ ได้แชร์โพสต์ของรุ่นพี่คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยดังแห่งหนึ่งใน จ.นครศรีธรรมราช โดยในโพสต์ดังกล่าวนั้นมีการพูดถึงเรื่องกฎระเบียบต่างๆ ของรุ่นน้องปี 1...

9 มิถุนายน วันอานันทมหิดล ร.8 สวรรคตด้วยพระแสงปืน

วันอานันทมหิดล ตรงกับวันที่ 9 มิถุนายน ของทุกปี เพื่อน้อมระลึกถึง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 ร.8...