แฟนบอลอังกฤษ เปิดสูตรพิสดาร เผยยังมีหวังที่ แชมป์โลกจะกลับบ้าน หากเป็นไปตามนี้…


สำหรับแฟนบอลอังกฤษ ก็อย่างที่ทราบกันดีว่าทีมชาติของตัวเองตกรอบก่อนรองชนะเลิศ ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วยการพ่ายแพ้ต่อทีมชาติฝรั่งเศสไปด้วยสกอร์ 2-1

แน่นอนว่าความหวังว่าจะพาแชมป์ฟุตบอลโลกกลับบ้านตามแคมเปญ It’s Coming Home ก็ได้มอดดับไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

แต่อย่างไรก็ตามเหมือนว่าจะไม่เป็นแบบนั้นครับ เพราะล่าสุดมีแฟนบอลชาวอังกฤษรายหนึ่งชื่อว่า Adam Devlin ก็ได้ออกมาเปิดเผยสูตรพิสดาร ว่าทีมชาติอังกฤษของพี่แกยังคงมีหวังอยู่หากในรอบชิงที่สาม และรอบชิงชนะเลิศเกิดเหตุการณ์ต่อไปนี้ขึ้น…

“นี่พวกนาย มันยังไม่จบเว้ย ถ้าโครเอเชีย และโมร็อกโก โดนใบแดงไล่ออกสนามไปฝั่งละ 4 ใบวันนี้ แล้วเกมก็จบลงแบบโมฆะ โอเคพวกนายตามทันใช่ไหม?”

“แล้วถ้าผลแบบเดียวกันนี้เกิดขึ้นในรอบชิงฯ อีก ถ้วยแชมป์ก็จะตกมาสู่ทีมที่มีคะแนนแฟร์เพลย์มากที่สุด ใช่แล้วพวก มันจะกลับมาที่บ้านเรา ไอ้หนู!!”

 

 

ซึ่งโพสต์นี้ทางเพจ Main Stand ได้เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมว่าทีมชาติอังกฤษเป็นทีมที่มีคะแนนแฟร์เพลย์ดีที่สุดในรอบแบ่งกลุ่ม รวมไปถึงรอบน็อกเอาต์ โดยโดนใบเหลืองไปแค่ 1 ใบ ตลอดทั้งทัวร์นาเมนต์

อ่านโพสต์แบบเต็ม ๆ ได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/226277047931998/posts/pfbid02E7H5fRcTvugjbWnFVdQycWMXQ4WtHxyrMNZPBFaUffmMRcymYW611fA3VreJx4XCl/?mibextid=cr9u03

อ่ะแล้วมาว่ากันด้วยเรื่องของกฎแฟร์เพลย์กันต่อ ว่าหากเหตุการณ์มันเกิดขึ้นแบบนั้นจริง ๆ มันจะมีทางเป็นไปได้ไหม?

ข้อมูลจากฟีฟ่า เกี่ยวกับกฎแฟร์เพลย์ระบุเอาไว้ดังนี้ครับ

คือกฎนี้เพิ่งจะมีมาครั้งแรกในปี 2018 ครับ เป็นระบบการหาทีมเข้ารอบ “จากรอบแบ่งกลุ่ม” เมื่อมีทีมที่ทำคะแนนเท่ากัน, ส่วนต่างของประตูเท่ากัน, และจำนวนประตูที่ทำได้ในรอบแบ่งกลุ่มเท่ากัน

ก็จะมีการเอาคะแนนแฟร์เพลย์เข้ามาตัดสิน หรือก็คือทีมที่มีความประพฤติดีที่สุดนั่นเอง

ส่วนระบบการคิดคำนวณก็คือ…

– โดนใบเหลือง -1 คะแนน

– โดนใบเหลือง 2 ใบ เป็นใบแดง -3 คะแนน

– โดนใบแดงโดยตรง -4 คะแนน

– โดนใบเหลือง 1 ใบ แล้วค่อยมาโดนใบแดงโดยตรง -5 คะแนน

กล่าวคือทีมไหนโดนใบเหลือง ใบแดงน้อยสุด ก็จะมีคะแนนเยอะสุดนั่นเองครับ

และในกฎก็ระบุไว้ชัดเจนว่ากฎแฟร์เพลย์จะถูกใช้งานแค่ใน “รอบแบ่งกลุ่ม” เท่านั้นครับ เพราะฉะนั้นหากจะเอาเรื่องกฎแฟร์เพลย์มาวัดกันว่าใครจะได้แชมป์ก็ถือว่าปัดตกไปได้เลย

แต่หากเอาเรื่องของลูกได้เสีย หรือการยิงประตู ทีมชาติอังกฤษก็ถือว่าได้เปรียบอยู่ครับ เพราะมีสถิติการยิงประตู และลูกได้เสียเยอะที่สุด จากทีมที่เข้ามาถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายทั้งหมดในฟุตบอลโลก 2022 นี้

แต่ก็นะ มันจะเกิดเหตุการณ์แบบที่ว่าทั้ง 2 คู่เลยรึเปล่า? ก็ต้องรอติดตามชมกันครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://www.nbcbayarea.com/news/sports/world-cup-2022/fifas-fair-play-rule-and-how-it-affects-points-in-world-cup-matches/3016340/

https://www.goal.com/en/news/england-route-world-cup-final-qatar-2022/blt37e9145ae6fb2e61

https://www.sportbible.com/football/england-france-referee-world-cup-final-110812-20221212

 

 


Like it? Share with your friends!

Choose A Format