ในประเทศไทยเราหลายๆ คนอาจเคยเห็นร้านอาหารที่เสิร์ฟอาหารบนเขียงใหม่กันแล้ว ถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลกซักเท่าไหร่ แต่ในเคสที่เรายกมาวันนี้ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มาก

เพราะในร้านอาหารที่ประเทศอังกฤษที่ใช้การเสิร์ฟอาหารบนเขียงไม้แล้วทำให้ลูกค้า 14 คนที่มากินเกิดอาการอาหารเป็นพิษ สภาเมืองเบอร์มิ่งแฮมจึงร้องขอให้ศาลปรับเงินร้านอาหารเป็นจำนวน 50,000 ปอนด์หรือประมาณ 2.1 ล้านบาทไทย เนื่องจากยังใช้เขียงไม้ในการเสิร์ฟอาหารอยู่

ย้อนกลับไปในเดือนตุลาคมปี 2017 ผู้ตรวจการได้ไปตรวจสอบร้านอาหาร Ibrahim’s Grill and Steak House ในพื้นที่ Acocks Green เมืองเบอร์มิ่งแฮม หลังจากที่มีรายงานว่ามีกลุ่มลูกค้า 14 รายมีอาการอาหารเป็นพิษ

จากการตรวจสอบพบว่าร้านนี้ยังมีปัญหาด้านความสะอาดอีกหลายจุด เช่น ใช้ถุงมือแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งแทนที่จะให้พนักงานล้างมือบ่อยๆ การทำความสะอาดในร้านก็ยังไม่ดีและการใช้น้ำยาทำความสะอาดก็ไม่ได้ใช้ตามที่ผู้ผลิตแนะนำ

นอกจากนี้เขียงไม้ที่ใช้เสิร์ฟอาหารก็ไม่ได้มีการทำความสะอาดที่เพียงพอ และเมื่อผู้ตรวจการกลับมาตรวจร้านในสองเดือนให้หลังจากที่ตักเตือนไป พวกเขายังพบว่าร้านอาหารนี้ยังคงใช้เขียงไม้ในการเสิร์ฟอาหารอยู่

 

 

ร้านอาหารร้านนี้ถือว่ามีความล้มเหลวที่ไม่ปรับปรุงสุขภาพอนามัยตามที่ได้รับประกาศโดยการใช้เขียงไม้เสิร์ฟอาหารอยู่ จึงถูกปรับ 50,000 ปอนด์ (2.1 ล้านบาท) พร้อมต้องจ่ายเงินชดเชยอีก 670 ปอนด์ (ประมาณ 30,000 บาท) และ 120 ปอนด์ (ราว 5,300 บาท) ให้แก่ลูกค้าที่อาหารเป็นพิษ

Mark Croxford หัวหน้าฝ่ายสุขภาพและสิ่งแวดล้อมของสภาเมืองได้กล่าวว่า “การที่ธุรกิจมอบความเสี่ยงที่ทำให้สุขภาพของผู้คนที่กินร้านนั้นแย่ลงถือว่าเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้”

“เจ้าของร้านอาหารได้รับคำแนะนำแล้วแต่เขาเลือกที่จะมองข้ามมัน ผมรู้สึกยินดีมากที่ผู้พิพากษาให้การสนับสนุนความพยายามของเราและลงโทษเขาอย่างหนัก และหวังว่าในอนาคตคำแนะนำของเราจะทำให้หลายๆ ธุรกิจไม่มองข้ามสุขอนามัย” 

 

ทวิตเตอร์ของสภาเมืองเบอร์มิ่งแฮม ได้โพสต์ว่า “เขียงไม้สามารถก่อให้เกิดความเสี่ยงอาหารเป็นพิษแก่ใครก็ตามที่กินอาหารจากมัน”

 

ที่มา Telegraph, Twitter

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...