นี่คือ 10 พฤติกรรมขยายพันธุ์ 18+ ของสัตว์โลก ที่ทั้งโหด และหลอนในเวลาเดียวกัน!?

สิ่งมีชีวิตใดๆ บนโลกใบนี้ ถูกสร้างขึ้นมาให้มีความแตกต่างกัน ทั้งรูปร่างหน้าตา ขนาด พฤติกรรม รวมไปถึงรูปแบบการสืบพันธุ์แบบต่างๆ

แต่เพื่อนๆ บางคนอาจจะไม่รู้ว่าสัตว์บางสายพันธุ์นั้นมีพฤติกรรมที่ชวนสยองเหมือนกัน และในบทความนี้#เหมียวฟิ้นได้รวบรวมเอาพฤติกรรมที่ว่านี้มาตีแผ่ให้ทุกคนได้รู้ น่าสยองอย่างที่ว่าจริงไหมลองไปดูกันเลย

 

 

1. จิ้งเหลนหางแส้มีลูกได้เอง

นี่คือความสามารถที่สาวๆ บางคนอาจจะอยากได้มันมากๆ เพราะพวกจิ้งเหลนหางแส้สามารถผสมพันธุ์และให้กำเนิดลูกได้เอง

โดยที่ตัวอ่อนจิ้งเหลนจะสามารถเจริญเติบโตและเป็นรูปเป็นร่างได้อยู่ภายในร่างกายของตัวเอง แม้จะไม่ผ่านการปฏิสนธิจากตัวผู้เลยก็ตาม สิ่งนี้เรียกว่า Parthenogenesis (ภาษากรีกแปลว่าการสร้างสรรค์แบบบริสุทธิ์)

 

2. ปลาตกเบ็ดไม่ต้องห่วงเรื่องนอกใจ

ดูจะเป็นสายพันธุ์สัตว์ที่โรแมนติกสุดๆ แต่มันก็ตามาด้วยเรื่องชวนอึ้งเช่นกัน เพราะเมื่อปลาตกเบ็ดตัวผู้ฝักออกมาจากไข่ พวกมันก็จะตรงเขาไปกัดที่ท้องของปลาตกเบ็ดตัวเมียทันที จากนั้นร่างกายของมันก็จะหดเล็กลงเรื่อยๆ จนกลายเป็นเหมือนปรสิตตัวเล็กๆ เกาะติดตัวเมียไปตลอดเวลา อีกทั้งยังใช้ระบบเลือดร่วมกันด้วยนะ

เมื่อเวลาผ่านไปจนถึงวันที่ตัวเมียเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ตัวผู้ก็จะปล่อยสเปิร์มเข้าไปในตัวเมียเพื่อให้มันตั้งท้อง และถึงแม้จะผสมพันธุ์กันไปแล้ว แต่พวกมันก็จะอยู่ด้วยกันตลอดไปไม่มีวันเปลี่ยนแปลง

 

3. ตั๊กแตนตำข้าวกินหัวตัวผู้!?

ราวๆ 16% ของการผสมพันธุ์ของตั๊กแตนตำข้าวตัวผู้และตัวเมีย ตัวเมียจะกินหัวของตัวผู้เข้าไประหว่างผสมพันธุ์กัน…อึ๋ย

 

4. ฮิปโปสุดยัวะ

มันคือหนึ่งในสายพันธุ์สัตว์ที่อันตรายที่สุดในแอฟริกาเลยก็ว่าได้ ไม่มีอะไรที่จะหยุดพวกมันได้หากพวกมันอยากจะหว่านเสน่ห์ใส่ตัวเมีย

แต่วิธีในการดึงดูดเพศเมียของพวกมันอาจจะแปลกสักหน่อยตรงที่พวกมันจะทั้งอึและฉี่ออกมาเพื่อสร้างอนาเขตของตัวเอง ให้เพศเมียรู้สึกสะดุดตา…

 

5. เม่นปล่อยสิ่งปฏิกูลเพื่อสร้างความประทับใจ!?

การที่ร่างกายของพวกมันมีหนาม ไม่ได้ทำให้การผสมพันธุ์เป็นเรื่องที่แปลกประหลาดเลย แต่เรื่องที่แปลกก็คือเม่นตัวผู้มักจะฉี่ใส่เม่นตัวเมียก่อนที่จะมีอะไรกัน…

และบางคนอาจจะกังวลว่าพวกเม่นตัวเมียจะรู้สึกเจ็บปวดหรือเปล่าเมื่อต้องให้กำเนิดลูก? เราก็ขอบอกเลยว่ามันไม่ได้เจ็บปวดอะไรนะ เพราะหนามของลูกเม่นจะยังไม่แข็งพอที่จะทำอันตรายอะไรได้ แต่หลังจากผ่านไป 30 นาทีแล้ว หนามของมันจะค่อยๆ แข็งตามลำดับ

 

6. ลิงโบโนโบหมกมุ่นมาก

มันจะหมกมุ่นเรื่องการผสมพันธุ์มาก พวกมันใช้การผสมพันธุ์เป็นการทักทายเลยก็ว่าได้ บางครั้งก็ใช้การมีเพศสัมพันธุ์เพื่อยุติความขัดแย้งหรือการเฉลิมฉลองอะไรสักอย่าง

ว่ากันว่าพวกมันคือสัตว์ชนิดเดียวที่มีเพศสัมพันธุ์กันแบบหันหน้าเข้าหากัน มีการจูบหรือใช้ปากเพื่อออรัลเซ็กส์เหมือนกับมนุษย์เลย หรือแม้แต่การมีเพศสัมพันธุ์กันระหว่างเพศเดียวกันพวกมันก็สามารถทำได้

 

7. อูฐดึงดูดเพศตรงข้ามด้วยถุงประหลาด?

เมื่ออูฐตัวเมียพร้อมที่จะผสมพันธุ์แล้ว พวกมันจะมีถุงสีชมพูห้อยออกมาจากปาก สิ่งนั้นเรียกว่า Doula เพื่อดึงดูดความสนใจจากอูฐตัวผู้และเป็นสัญญาณที่บอกว่าพวกมันพร้อมแล้วสำหรับการผสมพันธุ์ คัมม่อน!!

 

8. ผึ้งตัวผู้ผสมพันธุ์จนตัวตาย

เมื่อผึ้งตัวผู้ถึงวัยเจริญพันธุ์ที่ประมาณ 3-7 วัน พวกมันจะบินออกไปหาผึ้งตัวเมีย และเมื่อไหร่ก็ตามที่ได้กลิ่นนางพญาผึ้งพวกมันก็จะบินออกไปผสมพันธุ์กันกลางอากาศ

ทันทีที่การผสมพันธุ์จบลง อวัยวะเพศของตัวผู้จะขาดจากตัวของมันและตกลงมาตาย นางพญาผึ้งจะทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ กับผึ้งตัวผู้อีกประมาณ 10 ตัว ก่อนจะบินกลับรังและใช้น้ำเชื้อที่ได้มาจากผึ้งทั้งหมดในการให้กำเนิดลูกต่อไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่ต้องออกไปผสมพันธุ์อีกเลย

 

9. หนอนตัวแบน

หนอนตัวแบนจะมี 2 เพศในตัวเดียวกัน สามารถผสมข้ามตัวหรือผสมภายในตัวเองก็ได้ไม่ง้อใคร และมันยังมีอวัยวะเพศที่ใช้ทั้งการสืบพันธุ์หรือการต่อสู้ได้ด้วย

เมื่อถึงเวลาผสมพันธุ์ หนอนตัวแบนจะยื่นอวัยวะเพศที่มีลักษณะคล้ายดาบของมันออกมา เพื่อฟาดฟันอีกฝ่าย ผู้ที่แพ้จากการต่อสู้จะต้องรับเอาสเปิร์มของอีกฝ่ายเข้าไปและกลายเป็นเมียหรือแม่ของลูกๆ ทันที

 

10. งูการ์เตอร์

โดยธรรมชาติแล้วงูการ์เตอร์ตัวเมียจะพยายามอดอาหารก่อนที่จะผสมพันธุ์กับตัวเมียประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อเป็นการล้างท้องของพวกมัน และสามารถกักเก็บสเปิร์มของงูตัวผู้เอาไว้ได้เยอะและยาวนานเป็นปีๆ ก่อนที่จะมีการปฏิสนธิเกิดขึ้น

บางครั้งมีงูตัวผู้กว่า 100 ตัว พยายามที่จะจับคู่กับตัวเมียเพียงตัวเดียว ซึ่งบางครั้งตัวเมียก็อาจถูกกระทำอย่างรุนแรงจนตายได้…

 

ทำไมมันถึงได้น่าหยึมกึ๋ยขนาดนี้…

ที่มา orzzzz

Comments

Leave a Reply