เรื่องราวนี้เกิดขึ้นกับครอบครัวหนึ่งขณะที่พวกเขากำลังไปเที่ยวที่ชายหาดที่ St. Lawrence River ประเทศแคนาดา แล้วจู่ๆ สายตาก็ได้ไปเห็นลูกวาฬเบลูก้าที่ชายหาด เมื่อเข้าไปดูใกลๆ้ เห็นว่ามีสายสะดือติดอยู่ แสดงว่ามันเพิ่งคลอดได้ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา

แต่มองดูรอบๆ แล้วไม่พบวี่แววของแม่วาฬเลย ครอบครัวจึงเริ่มที่จะช่วยยื้อชีวิตขางวาฬน้อยก่อนที่มันจะขาดน้ำตายด้วยการไปตักน้ำมาราด และรอหน่วยกู้ภัย

 

kids-save-baby-baluga-whale-shore-st-lawrence-river-canada-4

 

Nicholas Milliard วัย 15 ปี ผู้พบเห็นวาฬคนแรกเล่าว่าเขาได้ทำการขุดหลุมลงไปแล้วก็เทน้ำทุกๆ 5 นาทีเพื่อให้มันมีน้ำหล่อเลี้ยง และต้องคอยเติมน้ำตลอด เพราะน้ำจะซึมลงดิน

kids-save-baby-baluga-whale-shore-st-lawrence-river-canada-3

 

เมื่อถึงช่วงบ่าย นักวิจัยจาก GREMM ก็มาถึงแล้วทำการช่วยชีวิตมัน พวกเขาพาวาฬน้อยลงสู่ทะเลได้สำเร็จแล้วให้มันไปเจอกับกลุ่มวาฬ (ที่ตอนนี้ก็ยังไม่ทราบว่ามีแม่ของมันอยู่รึเปล่า) แต่ก็ได้ติดเครื่องติดตามไว้ดูการเคลื่อนไหวของมันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

kids-save-baby-baluga-whale-shore-st-lawrence-river-canada-2

 

ถึงแม้ว่ามันจะผ่านเรื่องราวที่ยากลำบากมา แต่มันก็ได้รับโอกาสที่มีชีวิตอยู่ต่อในธรรมชาติของมัน ถือเป็นเรื่องราวดีๆ  ที่เกิดขึ้นในโลกของเรา

kids-save-baby-baluga-whale-shore-st-lawrence-river-canada-1

 

ที่มา boredpanda

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวที่หลงไหลทางด้านงานศิลปะและภาพยนตร์ หวังว่าน้องหน้ามนจะเข้าใจพี่ บอสเหมียวบอกให้ใส่คำอธิบายเยอะๆ แต่มันคิดไม่ออก เลยเอาแค่นี้ละกัน