เด็กชายโดนแม่ด่าเพราะฝนตกแล้วลืมเก็บผ้า ประดิษฐ์ราวตากผ้าตรวจจับฝนซะเลย

หลายคนคงเคยมีประสบการณ์ถูกแม่วานให้ทำอะไรบางอย่างแต่เรามัวแต่เล่นจนลืมทำไปซะสนิท แล้วพอแม่กลับมาพบว่าเราไม่ได้ทำตามที่บอก ก็เตรียมตัวโดนด่าหรือโดนตีได้เลย

หลังจากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ เราก็จะพยายามเตือนตัวเองไม่ให้ลืมทำงานที่แม่สั่งอีก เพื่อที่จะได้ไม่โดนดุ แต่ไม่ใช่กับเด็กชายชาวจีนคนนี้

 

 

หนุ่มน้อยวัย 12 ขวบ (ในข่าวไม่ได้เปิดเผยชื่อ) เล่าว่า ครั้งหนึ่งคุณแม่ของเขาสั่งเอาไว้ว่าให้ช่วยดูผ้าซักแล้วที่ตากไว้กลางแจ้ง เขารับปากแต่ก็เอาแต่เล่นเพลินจนลืมหน้าที่ตัวเองไปสนิท

ปรากฏว่าในระหว่างที่เขากำลังเล่นสนุกอยู่ในบ้าน ฝนก็เกิดตกลงมาโดยที่เขาไม่รู้ตัวเลย จนกระทั่งคุณแม่กลับมาถึงบ้านแล้วพบว่าผ้าสะอาดที่ตากเอาไว้เปียกฝนจนหมด

 

 

เขาถูกคุณแม่ดุเอายกใหญ่ เพราะผ้าเหล่านั้นต้องเอากลับไปซักใหม่อีกรอบ จากนั้นแทนที่จะแค่ระมัดระวังมากขึ้นในครั้งหน้า หนุ่มน้อยคนนี้กลับคิดแก้ปัญหาอย่างชาญฉลาดแทน

เขาได้คิดค้นและประดิษฐ์ราวตากผ้าอัจฉริยะ ที่จะตรวจสอบสภาพอากาศว่ามีแดดหรือฝนตก แล้วราวที่ว่านี้ก็จะตรวจดูความเปียกของผ้าที่ตากเอาไว้ แล้วยื่นราวออกไปหาแสงแดดอัตโนมัติ

 

 

และหากว่าเครื่องตรวจได้ว่ามีฝนตก ก้านของราวตากผ้าก็จะหดกลับเข้าไปในร่มเองได้ด้วย เรียกว่าหมดปัญหาลืมผ้าไว้กลางฝนกันเลยทีเดียว

สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ได้รับความช่วยเหลือจากคุณพ่อและคุณครูที่โรงเรียนในการสร้างขึ้นมา และด้วยความสุดยอดของมันก็ทำให้เขาชนะรางวัลนักประดิษฐ์วัยเยาว์ ที่จัดขึ้นในเขตปกครองตนเองกวางสี ประเทศจีนด้วย

 

 

ที่มา NextShark

Comments

Leave a Reply