เรื่องราวในวันนี้ จะนำเสนอเกี่ยวกับชายคนหนึ่งที่ปลอมตัวเป็นนายแพทย์ได้อย่าง “แนบเนียน” ราวกับเป็นอาชญากรสุดฉกาจในภาพยนตร์ชนิดที่หาจับตัวได้ยาก

นามของเขาคือ Ronald Melly ชายชาวเคนยาที่ปลอมตัวเป็นหมอในโรงพยาบาล Kapsabet County Referral Hospital แถมยัง ทำการผ่าตัดคนไข้ ได้สำเร็จถึง 8 ครั้ง!!

 

Ronald Melly

 

เรื่องราวเกิดขึ้นในเคาน์ตี Nandi ซึ่งอยู่บริเวณตอนเหนือของประเทศเคนยา โดยรายละเอียดต่างๆ ถูกบันทึกลงในรายงานของทางสำนักงานสาธารณสุขของจังหวัด

 

 

นาย Edward Serem ผู้อำนวยการสำนักงานสาธารณสุขของจังหวัด ก็ได้ออกมาเผยรายละเอียดในรายงานว่า…

Ronald ได้ทำการผ่าตัดคนไข้มาแล้ว 9 ราย โดยชื่อคนคนไข้ (เหยื่อ) นั้นถูกบันทึกลงในรายงานทั้งหมด แต่ในช่วงเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคม คนไข้รายที่ 9 กลับเสียชีวิตลง

 

เอกสารรับรองต่างๆ จากหน่วยงานราชการ ทั้งหมดคือของปลอม

.

 

แม้แต่เอกสารที่ต้องรับรองโดยกระทรวงสาธารณสุขก็โดนปลอม

 

Dr. Edward Serem กล่าวว่า…

“ในการผ่าตัดคนไข้คนที่ 9 เขา (Ronald) ได้ทำมันพร้อมกับแพทย์ผู้ช่วยอีกหลายคน เป็นที่คาดการณ์เอาไว้แล้วว่าคนไข้ต้องเสียชีวิตในการผ่าตัดครั้งนี้เพราะมีอาการแทรกซ้อนอยู่ในระยะที่ 4

แต่อย่างไรก็ตาม Ronald และทีมแพทย์ก็ช่วยเด็กในครรภ์ของคนไข้เอาไว้ได้”

 

ชมคลิปข่าว

 

หลังจาก Ronald ถูกควบคุมตัว Norbert Maiyo ประธานสมาพันธ์สาธารณสุขก็ถูกภาครัฐเรียกตัวมาเพื่อ ฝึกอบรม การปฏิบัติงานแบบแพทย์วิชาชีพให้กับ Ronald เพื่อให้พร้อมทำงานได้ต่อไป

 

มีการระบุชื่อตนเองลงไปในตารางฝึกงานของหน่วยงานสาธารณสุข

 

ส่วนทางครอบครัวของ Ronald ที่เพิ่งทราบข่าวนั้นก็ประหลาดใจเป็นอย่างมาก เพราะเท่าที่รู้คือลูกชายของตนเรียนหนังสือไม่เก่ง ไม่เคยเข้าคอร์สเรียนด้านการแพทย์ แต่รู้อีกทีลูกก็ได้ผ่าตัดคนไข้ไปเสียแล้ว

 

และผลจากคดีครั้งนี้ ก็ทำให้ทางรัฐบาลเร่งทำการตรวจสอบสถานอนามัยกว่า 800 แห่งในเคาน์ตี Nandi ประเทศเคนยา โดยแพทย์ทุกนายจะต้องทำงานอย่างโปร่งใส

 

ที่มา: nairobinewsNTV Kenya, hiiraanfaceofmalawijamiiradio, facmedicine

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...