เมื่อ 5 ปี ตอนที่ Amanda Kruczynski กลายเป็นนักอาสาอุปถัมภ์สัตว์ มีคนบอกเธอเกี่ยวกับการอุปถัมภ์อย่างหนึ่งว่า ‘การบอกลาเป็นสิ่งที่ดี เพราะการบอกลาคือเป้าหมายของนักอุปถัมภ์’

Amanda บอกว่า “หน้าที่ของนักอุปถัมภ์นั้น คุณต้องพาสัตว์เลี้ยงที่ต้องการความช่วยเหลือเข้าไปอยู่ในบ้านของคุณ จนกว่าพวกมันจะมีสุขภาพดี และมีความมั่นใจพอที่จะย้ายไปอยู่บ้านถาวร” 

 

 

สิ่งเหล่านั้น Amanda จำได้ขึ้นใจ จนกระทั่งประมาณ 1 ปีก่อน มีลูกแมวขนหยิกตัวหนึ่งเข้ามาในชีวิตของเธอ และเปลี่ยนความคิดเธอในแบบที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน

ลูกแมวตัวนั้นคือ Meeseeks… มันถูกพบพร้อมครอบครัวขนปุยของมันในกล่องกระดาษแข็งที่อยู่ท่ามกลางสายฝน พวกมันทั้งหมดจึงได้รับการช่วยเหลือก่อนจะถูกพาไปยังศูนย์พักพิง Broward County Animal Care และเตรียมเข้าไปอยู่ในบ้านอุปถัมภ์

 

 

Amanda มาถึงศูนย์พักพิงในเช้าวันถัดมา แล้วก็มีคนเล่าให้ฟังเกี่ยวกับครอบครัวแมวที่เพิ่งถูกพาเข้ามา แม่ของพวกมันเป็นโรคเอดส์แมว (FIV) และมีขนยาวตรงธรรมชาติ ลูกๆ อีก 3 ตัวก็เช่นกัน

แต่ Meeseeks ดูแปลกออกไปจากแม่และพี่น้อง เพราะมันเป็นแมวพันธุ์ผสมเดวอนเร็กซ์ ทำให้มันดูเหมือนแมวตุ๊กตาหน้าขน ยิ่งไปกว่านั้น ทั้งหมดกำลังต้องการบ้านอุปถัมภ์ Amanda จึงอาสาเป็นหนึ่งในผู้รับดูแลลูกแมว

 

 

Meeseeks มีขนาดตัวเล็กกว่าพี่น้อง ในช่วงสองสามวันแรก มันต้องการการกอดตลอดเวลา และชอบขดตัวเป็นวงกลมเหมือนลูกบอลเล็กๆ ที่พอดีกับฝ่ามือของแม่บุญธรรม

2 สัปดาห์ต่อมา Amanda ได้พาพี่น้องแมวกลับไปตรวจสุขภาพตามที่หมอนัด แต่แล้วเธอก็ได้ยินข่าวร้ายว่าน้องแมวว่าพวกมันเป็นโรคไข้หัดแมวที่อันตรายถึงชีวิต

อย่างไรก็ตาม หญิงสาวไม่ยอมแพ้และพร้อมจะสู้ไปพร้อมๆ กับเหล่าแมวน้อย

 

 

หลังจากวันนั้น หญิงสาวต้องดูแลลูกแมวตลอด 24 ชั่วโมง เป็นเวลา 1 สัปดาห์เต็มๆ ในที่สุด Meeseeks กับพี่น้องทั้งหมดก็รอดพ้นจากขีดอันตรายราวกับปาฏิหาริย์

Meeseeks อาการแย่ที่สุดในบรรดาพี่น้อง แต่มันต่อสู้เหมือนนักรบ มันชอบทำตัวติดกับ Amanda เพื่อความสบายและอ้อนขอความรัก บางทีนี่อาจเป็นจุดมุ่งหมายที่มันต่อสู้จนเอาชนะความท้าทายทั้งหมดก็ได้

 

 

เมื่อลูกแมวทั้งหมดเติบโตและแข็งแรงพอสำหรับการรับเลี้ยง Amanda จึงพาพวกมันกลับไปยังศูนย์พักพิง เพื่อให้พวกมันได้เริ่มต้นชีวิตใหม่อีกขั้นหนึ่ง และเธอคิดว่านั่นน่าจะเป็นตอนที่ต้องบอกลาลูกแมวตลอดไป

ก่อนหน้านี้ Amanda ไม่เคยลังเลมาก่อนที่จะส่งพวกมันไปอยู่กับครอบครัวใหม่ แต่แล้ว Meeseeks เดินออกมาจากกรงแล้วเงยหน้ามองเธอด้วยสายตาอ้อนวอน

 

 

เห็นได้ชัดว่า Meeseeks อยากอยู่กับ Amanda นั่นทำให้หญิงสาวลงชื่อรับเลี้ยงมันอย่างง่ายดาย โดยไม่รู้สึกลังเลเลยสักนิด เพราะเธอเองก็รู้สึกผูกพันกับมันเช่นกัน

 

 

ตอนนั้น Meeseeks ยังมีปัญหาสุขภาพที่น่าเป็นห่วงอีกมากมาย แต่มันไม่เคยยอมแพ้และต่อสู้อย่างกล้าหาญ โดยหญิงสาวเองก็ช่วยเหลือมันอย่างเต็มที่

Amanda ทำให้แมวน้อยมีความสุขทุกวันและให้ทุกอย่างที่มันต้องการ ในแต่ละวัน เจ้าเหมียวชอบนั่งอยู่ที่หน้าต่าง หรือไม่ก็ไล่จับจุดแดงๆ ซึ่งเป็นเลเซอร์ที่เจ้าของเล่นกับมัน ที่สำคัญ Meeseeks กลายเป็นแหล่งความสุขของบ้าน

 

 

ความผูกพันระหว่างหญิงสาวกับแมวเหมียวเติบโตขึ้นทุกวัน พวกเขากลายเป็นแม่ลูกที่แยกจากกันไม่ได้ ตอนกลางคืน หญิงสาวนอนที่ไหน เจ้าเหมียวจะนอนที่นั่นด้วย และห่มผ้าผืนเดียวกับเธอ

 

 

Meeseeks อายุครบ 1 ขวบเมื่อเดือนที่แล้ว และแม้ว่ามันจะมีทุกอย่างและมีความสุขทุกวันอยู่แล้ว แต่ Amanda ก็จัดวันเกิดให้มัน เพื่อให้มันรู้ว่ามันเป็นสมาชิกตัวสำคัญของบ้าน และเป็นที่รักของทุกคน

 

 

ชีวิตวันนี้ของเจ้าเหมียวขนหยิกเต็มไปด้วยความสุขและมีทุกอย่างที่ต้องการ

 

จากวันนั้นถึงวันนี้ นางยังชอบนอนขดตัวเหมือนเดิม

 

ที่มา lovemeow

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...