ชิวาวา ‘ปากแหว่ง’ ที่เจ้าของไม่ต้องการ ได้เจอกับหญิงสาวที่รักมันสุดหัวใจ

แม้ว่าสัตว์บางตัวจะเกิดมาพิการโดยที่เลือกไม่ได้ แต่จิตใจของพวกมันก็ไม่ได้ต่างจากสัตว์ทั่วไปเลย พวกมันไม่ได้น้อยใจที่ตัวเองไม่สมบูรณ์ พวกมันต้องการเพียงแค่ความรักจากเจ้าของเท่านั้นเอง เราไม่ควรมองข้ามมันไปเพราะคิดว่ามันไม่ปกติ

เจ้า Bruno ก็เป็นสุนัขชิวาว่าที่พิการตัวหนึ่ง มันป่วยเป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่ ทำให้คนทั่วไปไม่อยากรับภาระดูแลมัน ทว่ามันโชคดีที่ได้เจอกับเจ้าของที่เข้าใจมันในที่สุด มันก็เลยมีคนที่รักมันเหมือนกับสัตว์ตัวอื่นแล้ว

 

Bruno หมาชิวาว่าผู้น่าสงสาร

 

Bruno และพี่น้องของมันเป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่มาตั้งแต่กำเนิด ทำให้มีปัญหาในการกินอาหารและใช้ชีวิตประจำวัน พี่น้องที่เกิดมาด้วยกันตายจากมันไปหมด ส่วนมันนั้นดิ้นรนสู้ชีวิตจนรอดพ้นช่วงวัยเด็กมาได้เพียงตัวเดียว

พอมันโตมากพอแล้ว ก็มีหญิงคนหนึ่งรับมันไปเลี้ยงดู แต่หลังจากดูแลมันได้แค่ 6 เดือน เธอก็ไม่สามารถทนเลี้ยงมันซึ่งต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดได้อีกต่อไป เธอก็เลยประกาศหาเจ้านายใหม่ให้มัน

 

โดนแม่คนแรกทอดทิ้งเพราะไม่อยากลำบากดูแลมัน

 

โชคดีที่ Frankie Doughty รู้ข่าวเรื่องมันเข้า เธอก็เลยอาสารับมันมาเลี้ยงดูเอง เธอบอกความรู้สึกตอนรับมันมาว่า “ฉันทนไม่ได้ถ้าจะต้องให้มันไปอยู่กับคนอื่น ที่ดูแลมันได้ไม่ดีเท่ากับฉัน”

 

แต่แม่คนใหม่พร้อมจะดูแลมันอย่างเต็มที่

 

เมื่อเข้ามาอยู่กับ Doughty ในตอนแรกมันก็ยังมีอาการหวาดกลัวอยู่บ้าง เพราะมันยังจำได้ว่าเจ้าของคนแรกดูแลมันไม่ดีนัก มันก็เลยกลัวว่าเจ้าของคนใหม่จะเป็นเหมือนเดิม

แต่หญิงสาวก็ไม่ย่อท้อ เธอใช้ความพยายามและความรักเข้าดูแลมันอยู่หลายเดือน จนในที่สุดมันก็ยอมไว้ใจเธอ แล้วได้ใช้ชีวิตอยู่กับเธอเหมือนกับสัตว์เลี้ยงทั่วไปสักที

 

 

ตอนนี้ Bruno เปลี่ยนจากสุนัขที่ขี้กลัวกลายเป็นสุนัขที่ชอบทุกสิ่งที่ได้พบ แถมมันยังอ้อนเจ้าของเก่งซะด้วย มันชอบเข้ามาคลอเคลียเธอจนเธอต้องลูบท้องให้มันทุกครั้งไป

ส่วนปัญหาเรื่องปากแหว่งของมันนั้นก็ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่สำหรับ Doughty เลย ถ้าเทียบกับความรักที่เธอมีให้มันแล้ว การต้องเตรียมจานข้าวและน้ำที่ตื้นเป็นพิเศษให้มันทุกวัน และต้องดูแลมันอย่างใกล้ชิดเป็นประจำ ถือเป็นเรื่องเล็กน้อยมาก

 

 

หญิงสาวบอกว่านอกจากเรื่องอาหารการกินแล้ว มันก็ไม่ได้ต่างจากสุนัขตัวอื่นเลยแม้แต่นิดเดียว มันชอบเล่นซน ชอบเข้าสังคม และต้องการความรัก เธอไม่เคยคิดว่ามันไม่ปกติเลย

ถึงแม้ในช่วงแรกในชีวิตของ Bruno จะไปได้ไม่สวยนัก แต่ในตอนนี้มันก็ได้เจอเจ้าของที่เข้าใจและพร้อมจะดูแลมันแล้ว ทำให้ชีวิตของมันเต็มไปด้วยความสุขทุกวันเลย

 

 

ที่มา: the dodo

Comments

Leave a Reply