น้องหมารสนิยม ‘สูง’ ตั้งแต่มันรู้วิธีปีนขึ้นไปบนหลังคา มันก็ไม่อยากลงมาอีกเลย

ใครจะไปคิดล่ะว่าจะมีหมาอยู่บนหลังคาบ้านตัวเอง …

 

Justin Lindenmuth และภรรยาของเขาอาศัยอยู่ที่บ้านในรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา พวกเขาได้ยินเสียงเหมือนมีตัวอะไรวิ่งอยู่บนหลังคา แต่มันไม่น่าจะเป็นกระรอกเพราะเสียงมันดังมากผิดปกติ

Lindenmuth เลยตัดสินใจเดินออกไปดู เขาจึงได้พบภาพเหนือความคาดหมาย สิ่งที่วิ่งอยู่บนหลังคาบ้านเขาไม่ใช่แรคคูนหรือกระรอกที่ไหนหรอก มันเป็นสุนัขโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ของเขาเองนี่แหละ!

 

Huck เจ้าหมานิยมความสูง

 

เรื่องนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2013 เมื่อตอนที่ Lindenmuth เพิ่งย้ายมาบ้านที่เขาอยู่ในปัจจุบัน บ้านหลังนี้มีหลังคาค่อนข้างเตี้ย ถ้าเกิดกระโดดสูงๆ จากทางหลังบ้านก็จะสามารถขึ้นไปบนหลังคาได้เลย เจ้า Huck ก็เลยใช้วิธีนี้แหละในการขึ้นลงหลังคา

ดูเหมือนมันจะชอบวิวข้างบนหลังคามากซะด้วย เจ้าหมาก็เลยขึ้นไปนั่งข้างบนหลังคาจนกลายเป็นกิจวัตร ขึ้นไปทีก็นั่งอยู่หลายชั่วโมง ไม่มีท่าว่าจะกลับลงมาหาเจ้านายง่ายๆ เลย

 

ดูสิอยู่สูงกว่าเจ้าเหมียวอีก

 

หลังจากที่มันขึ้นไปบนหลังคาเป็นประจำได้สักประมาณ 1 เดือน เพื่อนบ้านของเขาก็สังเกตเห็นเจ้าหมาแล้วเป็นห่วงว่ามันจะอยู่บนนั้นโดยที่เจ้าของไม่รู้ตัว พวกเขาก็เลยมีคนมาเคาะประตูบ้านเพื่อบอกเรื่องเจ้าหมาเป็นประจำ

ชายหนุ่มก็ต้องลำบากอธิบายกับผู้หวังดีทุกคน ว่าเจ้าหมาชอบที่จะขึ้นไปอยู่บนนั้นเอง แล้วเขาก็รู้อยู่แล้วว่ามันอยู่ข้างบนนั้น มันจะขึ้นไปบนหลังคาตอนที่มีคนอยู่บ้านด้วยเท่านั้นแหละ

 

เพื่อนบ้านพากันเป็นห่วงว่าเจ้าของจะไม่รู้ว่ามันอยู่บนนั้น

 

เขาและภรรยาก็เลยตัดสินใจทำป้ายอธิบายเอาไว้หน้าบ้านว่า “อย่าตกใจที่เห็นเจ้าหมาบนหลังคา เพราะว่ามันชอบขึ้นไปอยู่บนนั้นเป็นประจำ และคนในบ้านก็รับทราบเรื่องนี้ดี ดังนั้นอย่ามาเคาะประตูรบกวนกันเลยนะ”

 

ถึงกับต้องทำป้ายเตือนให้แกโดยเฉพาะเลยนะ

 

ชอบอาบแดดบนนั้นมากก็เอาให้เต็มที่เลย

 

นับแต่นั้นจนถึงปัจจุบันก็เป็นเวลากว่า 5 ปีแล้ว ตอนนี้คนในชุมชนรู้จักเจ้า Huck เป็นอย่างดี เวลามันอยู่บนหลังคามันชอบส่งเสียงเห่าเรียกร้องความสนใจจากคนที่ผ่านไปมาเป็นประจำ ส่วนคนเหล่านั้นก็เห็นมันจนชินแล้วเลยโบกมือทักทายกลับด้วย

 

กลายเป็นหมาเซเลบไปเฉยเลย

 

นอกจากนี้มันยังมีเสื้อสกรีนของตัวเองโดยเฉพาะด้วยนะ โดยเสื้อตัวนี้ทำขึ้นเมื่อปี 2017 ให้กับกลุ่มช่วยเหลือสัตว์ Austin Pets Alive เพื่อให้พวกเขานำเงินที่ได้จากการขายเสื้อไปช่วยเหลือสัตว์ต่อไป

 

มีเสื้อของตัวเองแบบนี้จะบอกว่าไม่ดังก็คงไม่ได้แล้ว

 

นอกจากนี้บางครั้งคนจากเมืองอื่นก็ขับรถมาแถวนี้เพื่อมาดูเจ้า Huck นั่งบนหลังคา เหมือนกับว่ามันเป็นไฮไลต์หนึ่งในการท่องเที่ยวของเมืองนี้

เจ้าของของมันเล่าว่า “เคยมีเพื่อนบ้านขับรถมาหาเราแล้วบอกว่า ‘ผมบอกคุณยายอายุ 90 เกี่ยวกับ Huck ไป เธอก็เลยอยากเห็นมันนั่งบนหลังคาบ้าง คุณช่วยพามันออกมาได้ไหม?’” หลังจากที่เขาพามันไปนั่งบนหลังคาให้คุณยายดูแล้วเธอก็ดูมีความสุขมาก เธอขอบคุณเขาเป็นการใหญ่เลย

 

มีคนมาจากที่ไกลๆ เพื่อขอดูแกนั่งบนหลังคาโดยเฉพาะเลยนะเหวย

 

ทุกวันนี้ทางครอบครัวได้ต่อเติมบ้านเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เจ้าหมากระโดดขึ้นไปบนหลังคาจากทางหลังบ้านแล้ว เพราะกลัวว่ามันอาจจะได้รับอันตรายจากการขึ้นลงด้วยวิธีนี้

ทว่าพวกเขาก็รู้ดีว่ามันชอบขึ้นไปอยู่บนหลังคามากจริงๆ พวกเขาก็เลยทำทางที่ปลอดภัยจากอีกฟากหนึ่งของบ้านให้มันขึ้นไปโดยเฉพาะเลย ดีนะที่เจ้านายรู้ใจแก

 

ที่มา: the dodo

Comments

Leave a Reply