9 ความจริงสุดแปลกเกี่ยวกับ ‘สัตว์’ ที่คุณอาจไม่เคยเรียนมาก่อนในคาบ ‘ชีวะฯ’

จากการเรียนคาบชีววิทยาที่คุณครูสอนเกี่ยวกับพฤติกรรมสัตว์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการหาอาหารหรือการเอาชีวิตรอด ซึ่งนั่งเรียนดูแล้วก็รู้สึกน่าเบื่อซะเหลือเกิน

แต่ทว่ามีสัตว์บางชนิดที่มีพฤติกรรมสุดโต่งจนคาดไม่ถึง ซึ่งถ้าคุณครูที่สอนวิชาชีววิทยานำพฤติกรรมของเหล่าสัตว์พวกนี้มาสอนในห้องเรียนล่ะก็ คาบเรียนคงจะสนุกขึ้นจนไม่อยากโดดเรียนเลยทีเดียว

ไปอ่าน 9 เรื่องราวความจริงของสัตว์สุดแปลกที่ไม่ได้พบเจอในคาบเรียนชีววิทยาในห้องเรียนกันเลย

 

9. เหยี่ยวนกกระจอกใหญ่เผาหญ้าเพื่อล่อให้หนูออกมาจากรู

เชื่อหรือไม่ว่านกบางชนิดอาจเป็นต้นเหตุของไฟป่า ในประเทศออสเตรเลีย นักสัตววิทยาได้เป็นพยานพบเห็นว่าเหยี่ยวนกกระจอกใหญ่และนกที่เป็นนักล่าอื่นๆ ได้ใช้กรงเล็บของมันถือกิ่งไม้ที่ติดไฟและโยนลงไปที่หญ้าแห้งเพื่อให้ติดไฟ เพื่อไล่ให้เหยื่อหนีออกมาจากที่ซ่อน

 

8. กบนั้นแช่แข็งตัวเอง

กบพันธุ์ Alaskan Wood Frog นั้นแช่แข็งตัวเองเป็นเวลา 6-7 เดือน เมื่ออากาศหนาวมาถึงและปกคลุมตัวกบด้วยน้ำแข็ง ปอดและระบบหมุนเวียนเลือดของมันจะหยุดทำงาน

เนื่องจากตัวกบนั้นมีระบบ Cryoprotectant Mechanism ซึ่งปกป้องเนื้อเยื่อร่างกายไม่ให้เสียหายจากการถูกแช่แข็ง โดยการลดอุณภูมิจุดเยือกแข็งของเลือดและของเหลวอื่นๆ ในร่างกาย เมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิ มันก็จะตื่นและกลับมามีชีวิตอีกครั้ง

 

7. ปลาที่สร้างรังเป็นรูปทรงเรขาคณิต

รูปเรขาคณิตที่มีเต็มพื้นมหาสมุทรแปซิฟิกนั้นมาจากปลาปักเป้าพันธุ์ White-spotted ลวดลายอันสวยงามนี้มีไว้เพื่อสะสมอนุภาคของทรายที่ละเอียดจากกระแสน้ำ ช่วยให้มันอยู่รอดได้ในสภาพแวดล้อมในมหาสมุทร

 

6. ลายขาวดำของม้าลายไม่ได้มีไว้เพื่อพรางตัว

นักวิทยาศาสตร์พบว่าลวดลายขาวดำของม้าลายนั้นไม่ได้มีไว้เพื่อพรางตัว แต่จริงๆ แล้วมันเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการไล่แมลงวันเซทซี(หรือแมลงวันเซทเซ)และตัวเหลือบ ลวดลายบนตัวของม้าลายนั้นไม่ดึงดูดแมลงเพราะว่าคลื่นแสงที่ตกกระทบบนผิวของมัน

 

5. แอลกอฮอล์นั้นช่วยให้ปลามีชีวิตรอดในหน้าหนาวได้

เมื่อปลาทองนั้นรู้สึกว่าหน้าหนาวกำลังจะมาถึง ร่างกายของมันจะผลิตสารเอทานอล โปรตีนชนิดพิเศษในตัวปลาจะเปลี่ยนกรดแลคติกให้กลายเป็นแอลกอฮอล์ เอทานอลความเข้มข้นสูงจะช่วงรักษาไม่ให้ผนังเซลล์บางๆ ของปลานั้นแตก แม้ว่าจะถูกแช่แข็งก็ตาม

 

4. ฉลามยักษ์ที่ไม่กัด

ปลาฉลามอาบแดดนั้นเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่รองจากฉลามวาฬ ในขณะที่ขนาดตัวของมันนั้นใหญ่จนดูว่ามันสามารถกลืนกินปลาตัวใหญ่ๆ หรือมนุษย์ได้เลย แต่จริงๆ แล้วมันไม่มีอันตรายเลย เพราะมันกินแพลงตอนเป็นอาหารเท่านั้น

 

3. มังกรโคโมโดนั้นอ่อนแอมากๆ

ถึงแม้ว่าหน้าตาของมันจะดูน่ากลัวและเป็นกิ้งก่าพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ความจริงแล้วมันกัดเบายิ่งกว่าแมวที่บ้านเสียอีก ถ้ามันกัดแรงเกินไปอาจจะสร้างความเสียหายให้กับขากรรไกรหรือกะโหลกของมันเอง แต่อย่างไรก็ตามมันก็ยังเป็นสัตว์ที่อันตรายเนื่องจากน้ำลายที่มีเชื้อโรคหลายชนิดจนเป็นพิษร้ายแรงของมัน

 

2. ปลาออร์หรือปลาริบบิ้นเป็นปลาที่มีความยาวมากๆ

เจ้าปลาตัวนี้ถูกจับได้เมื่อหลายปีก่อนในแถบเกาะ Santa Catalina ซึ่งมีความยาวถึง 5.5 เมตร แต่ว่ามันไม่มีค่าอะไรนอกจากถูกบันทึกไว้ในกินเนสบุ๊ก ซึ่งความยาวสูงสุดที่วัดได้นั้นมีขนาดถึง 11 เมตร

 

1. ลายนิ้วมือของหมีโคอาล่านั้นแทบจะเหมือนลายนิ้วมือของมนุษย์

นักวิจัยชาวออสเตรเลียได้พบว่าหมีโคอาล่านั้นมีลายนิ้วมือเหมือนกับมนุษย์ ซึ่งลายนิ้วมือของมันนั้นเหมือนกันมากจนทำให้ผู้เชี่ยวชาญแทบจะบอกความแตกต่างไม่ได้เลยทีเดียว

ลายนิ้วมือของหมีโคอาล่า (ซ้าย) ลายนิ้วมือของมนุษย์ (ขวา)

 

ที่มา Brightside

Comments

Leave a Reply