ความเหงาไม่เคยฆ่าใคร!! พบกับ “ต้นไม้โดดเดี่ยวที่สุดในโลก” เป็นต้นสุดท้ายของสายพันธุ์

เรื่องราวของต้นไม้ต้นหนึ่ง แต่ว่ามันไม่ใช่ต้นไม้ธรรมดาทั่วไป มันคือต้นไม้ที่เมื่อนานมาแล้วมันเคยครองโลกใบนี้ แต่ในปัจจุบันมันก็ได้กลายเป็นต้นไม้ต้นสุดท้ายที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลกไปแล้ว

ต้นไม้ต้นนั้นก็คือ Encephalartos Woodii หรือเรียกสั้นๆ ว่า E. woodii ซึ่งอยู่ภายใต้ความดูแลของ David Cooke ผู้ดูแลและที่ปรึกษาเกี่ยวกับพืชประเภทปาล์ม มากว่า 20 ปีแล้ว

 

 

มันถูกตั้งชื่อตามนักพฤกษศาสตร์ชาวอังกฤษนามว่า John Medley Wood ผู้ที่ต้นพบเจ้าต้นไม้ต้นนี้ขึ้นอยู่อย่างโดดเดี่ยวเดียวดายอยู่ตรงเนินเขาแห่งหนึ่งในแถบชายหาดประเทศแอฟริกาใต้ในปี 1895

ต้นไม้ที่ดูหน้าตาดีแหละแปลกประหลาดก็ได้เตะตาเขา เขาจึงได้พยายามเคลื่อนย้ายมันอย่างระมัดระวังโดยนำขึ้นเรือกลับไปยังเมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่สวน Kew Gardens และมันก็ได้อยู่ที่นั่นมากว่า 117 ปีแล้ว แต่ทว่าประวัติของมันไปไกลกว่านั้น

 

 

Encephalartos Woodii เป็นพืชที่อยู่ในสกุล Cycad หรือปรง ซึ่งปรงนั้นมีอยู่บนโลกมากว่า 300 ล้านปีแล้ว เมื่อเวลาผ่านไป พืชสกุลปรงก็ได้เป็นร่มเงาให้กับพวก Triceratop เป็นรังให้กับ Pterodactyl และเป็นอาหารให้กับ Brontosaurus

ในช่วงยุคจูราสสิค พืชสกุลปรงได้แพร่พันธุ์จนมีจำนวนถึง 20% ของต้นไม้ทั่วทั้งโลก แต่ช่วงเวลานั้นก็ไม่ได้คงอยู่ตลอดไป ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ ยุคน้ำแข็งผ่านมาและผ่านไป มีพืชพันธุ์ใหม่ต่างๆ ก็ได้เข้ามาแทนที่จนทำให้ E. Woodii ลดจำนวนลงเรื่อยๆ จนเหลือแค่มันต้นเดียวที่เหลืออยู่ ถูกค้นพบอย่างโดดเดี่ยวอยู่ข้างเนินเขา

 

 

ในช่วงเวลานั้น John Medley Wood ไม่ได้ทราบถึงความหายากของต้นไม้พันธุ์นี้ แต่การเดินทางครั้งแล้วครั้งเล่าของเขาในการค้นหา E. Woodii ต้นอื่นๆ ก็ทำให้เขาได้รู้ว่าเจ้า E. Woodii ที่เขาค้นพบนั้นเหลือเพียงต้นเดียวในโลก

E. Woodii เป็นพืชประเภท Dieocious หรือต้นไม่สมบูรณ์เพศ ที่ต้องการต้นเพศผู้กับต้นเพศเมียเพื่อทำให้เกิดต้นใหม่อีกต้นหนึ่ง และต้นที่ถูกค้นพบนั้นเป็นต้นเพศผู้ที่เหงาหงอยอย่างแท้จริง ถ้าหากไม่มีการค้นพบต้นเพศเมีย จะทำให้ E. Woodii ต้นนี้เป็นต้นสุดท้ายของโลก

 

.

.

 ไปชมคลิปวิดีโอของต้นไม้ผู้โดดเดี่ยวต้นนี้กันเลย

 

แต่ว่าการค้นหานั้นยังไม่จบสิ้น อย่างไรก็ตามโลกใบนี้ก็ช่างกว้างใหญ่ยิ่งนัก

ไม่แน่อาจจะโชคดีมีโอกาสได้ค้นพบ E. Woodii เพศเมียอีกต้นก็เป็นได้

ที่มา Greatbigstory/Youtube

Comments

Leave a Reply