รถไฟญี่ปุ่นติดตั้ง “เสียงร้องของสัตว์” เตือน “กวาง” ให้รู้ว่ารถไฟกำลังใกล้เข้ามา ช่วยหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ

จากข้อมูลของหนังสือพิมพ์ Asahi Shimbun พบว่าระหว่างที่รถไฟกำลังวิ่งอยู่ในช่วงเย็นและช่วงดึก ในเขตที่มีสัตว์อาศัยอยู่ใกล้เคียงมักจะมีสัตว์ป่า (โดยเฉพาะกวาง) มาขวางทางรถไฟอยู่ จนมักจะเกิดอุบัติเหตุรถไฟชนสัตว์ตายอยู่บ่อยครั้ง

เพื่อแก้ไขปัญหานี้นักวิจัยจึงได้คิดค้นวิธีป้องกันไม่ให้สัตว์เข้ามาใกล้รถไฟจนโดนชน แล้วก็พบว่าการติดตั้งเสียงเตือนของรถไฟเป็นเสียงร้องของสัตว์ช่วยแก้ปัญหานี้ได้ดีมาก

 

 

หลังจากที่พบว่ามีกวางถูกรถไฟชนอยู่บ่อยครั้ง นักวิจัยกลุ่มหนึ่งจึงรวมตัวกันขึ้นเพื่อช่วยกันแก้ไขปัญหานี้ จะได้ช่วยไม่ให้สัตว์ป่าต้องตายโดยใช่เหตุ

จากการรวบรวมข้อมูลแล้ว ก็พบว่าเมื่อเปิดสัญญาณเตือนก่อนจะถึงบริเวณที่กวางรวมกันอยู่จะทำให้พวกมันมีโอกาสโดนชนน้อยลง

นักวิจัยจึงใช้ประโยชน์จากข้อมูลส่วนนี้รวมเข้ากับข้อมูลที่ว่ากวางกลัวเสียงเห่าของสุนัข เกิดเป็นสัญญาณเตือนภัยเสียงสุนัขเห่าขึ้นมา

 

 

จากนั้นจึงทำการทดสอบโดยใช้เสียงร้องของกวางยาว 3 วินาที ผสมกับเสียงเห่าของสุนัขยาว 20 วินาที แล้วให้รถไฟนำไปเปิดใช้ในตอนกลางคืน

ผลที่ได้นั้นเป็นที่พึงพอใจมาก พบว่ารถไฟจะเจอกวางประมาณ 7.5 ครั้งในระยะการวิ่งทุกๆ 100 กิโลเมตร และเมื่อเปิดใช้เสียงสัญญาณสุนัขเห่าแล้วก็ทำให้กวางโดนชนลดน้อยลงมาก

Railway Technical Research Institute ที่เป็นสถาบันวิจัยข้อมูลเกี่ยวกับรถไฟระบุว่าเสียงสัญญาณนี้ช่วยลดจำนวนกวางที่โดนชนได้ถึง 45 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

 

 

เจ้าหน้าที่จากสถาบันวิจัย Railway Technical Research Institute บอกกับหนังสือพิมพ์ Asahi ว่า “ถ้าหากว่าเสียงสัญญาณแบบใหม่นี้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มันจะช่วยลดความจำเป็นที่จะต้องติดตั้งสิ่งกีดขวางเพื่อป้องกันสัตว์ป่าในหลายพื้นที่”

เขายังพูดอีกว่า “พวกเราหวังว่าเสียงสัญญาณนี้จะสามารถนำไปใช้ในระบบได้อย่างทั่วถึงทั้งในบริเวณภูเขาและบริเวณอื่นๆ ด้วย แล้วก็อยากให้บริษัทรถไฟต่างๆ นำมันไปใช้ด้วยเช่นกัน”

ที่มา: metro

Comments

Leave a Reply