ตามประวัติศาสตร์ที่มีการบันทึกไว้บนโลกนี้กล่าวเอาไว้ว่า โลกของเราเคยมีสงครามใหญ่ๆ เกิดขึ้นระหว่างประเทศหรือเรียกว่า ‘สงครามโลก’ เกิดขึ้นมาแล้วถึง 2 ครั้งซึ่งก็ได้สร้างความสูญเสียอย่างประเมินค่าไม่ได้ให้แก่ประเทศต่างๆ ทั่วโลก

และนี่คือภาพสมัยสงครามโลกทั้ง 2 ครั้งที่หาดูได้ยาก โดยแต่ละภาพจะแสดงให้เห็นถึงวิธีการต่างๆ ในสมัยสงครามตั้งแต่การเริ่มหัดพรางตัวโดยพรางเป็นม้าลาย หรือแม้กระทั่งการนำปืนกลไปตั้งไว้บนหลังช้าง

รวมถึงยังมีภาพแปลกๆ อีกมากมายที่เกิดขึ้นระหว่างที่มีสงคราม ซึ่งถือได้ว่าพวกเขาเหล่านี้เป็นต้นแบบของวิทยาการสงครามในสมัยใหม่เลยก็ว่าได้

โดยแต่เดิมนั้นภาพเหล่านี้เป็นเพียงแค่ภาพขาวดำ แต่เมื่อเร็วๆ มานี้ได้รับการนำมาลงสีใหม่โดยเด็กหนุ่มชาวสเปนวัย 17 ปีืชื่อว่า Joel Bellviure 

ภาพที่เขาได้เนรมิตขึ้นมาใหม่นี้ทำให้เราได้เห็นถึงรายละเอียดต่างๆ ได้มากขึ้นรวมถึงยังสามารถสื่ออารมณ์ในสมัยสงครามโลกได้ดีขึ้นอีกด้วย ซึ่งจะมีอะไรแปลกๆ บ้างนั้น เรามาดูพร้อมกันเลยดีกว่า

 

ภาพของทหารคนหนึ่ง ขณะทดสอบชุดพรางตัวสีขาวดำที่มีชื่อเรียกว่า ‘razzle dazzle’ ที่จะให้ทหารใช้สำหรับพรางตัวขณะปีนต้นไม้ ซึ่งภาพนี้ถูกถ่ายขึ้นในวันที่ 14 พฤศจิกายน 1917

 

ภาพของนาวิกโยธินสหรัฐฯ ขณะกำลังนั่งอยู่บนหลังช้างพร้อมกับปืนกล Colt M1895 ซึ่งภาพแปลกๆ นี้สันนิษฐานว่าน่าจะเกิดขึ้นในปี 1914-1918

 

ภาพของทหารอเมริกันขณะสวมชุดเกราะ ‘Brewster Body Shield’ ซึ่งมีทั้งส่วนที่ปกคลุมส่วนตัวและส่วนหัว ซึ่งนี่เป็นชุดเกาะของประเทศสหรัฐอเมริกาชิ้นแรกที่พัฒนาขึ้น ให้กองกำลังสหรัฐใช้ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1

 

ร้อยโท Kauniskangas และร้อยโท Turunen กำลังสาธิตการใช้หนังสติ๊กขนาดใหญ่เพื่อใช้โจมตีกองกำลังโซเวียต ระหว่างสงครามฤดูหนาวในช่วงต้นปี 1940 ซึ่งเป็นการสู้รบกันระหว่างสหภาพโซเวียตและประเทศฟินแลนด์

 

ภาพของหมีชื่อว่า Wojtek ที่ถ่ายรูปคู่กับทหารชาวโปแลนด์คนหนึ่งที่ประเทศอิหร่านในปี 1942 โดยเจ้าหมีตัวนี้ถูกซื้อมาจากที่สถานีรถไฟในเมือง Hamadan ประเทศอิหร่าน

 

ภาพทหารชาวอังกฤษสมัยสงครามโลกครั้งที 1 ที่จับมือกับทหารอีกคนในชุดเกราะ โดย ภาพถูกนำไปเปรียบเทียบเพื่อแสดงให้เห็นว่าชุดป้องกันพัฒนาขึ้นอย่างไร

 

ทหารชาวเยอรมันนั่งอยู่บนระเบิด M24 Stielhandgranate ซึ่งภาพนี้ถูกถ่ายขึ้นที่ทะเลทรายแห่งหนึ่งในแอฟริกันเหนือ ในปี 1942 และแม้ว่าภาพนี้จะดูน่ากลัวไปสักนิด แต่ระเบิดชนิดนี้จะระเบิดก็ต่อเมื่อดึงสลักภายในออกเท่านั้น

 

เจ้าหน้าที่ชาวอิตาเลี่ยนขณะลงเขาสูงชันขณะการฝึกซ้อมในปี 1906 ที่โรงเรียนฝึกทหารม้าอิตาลี

 

ทหารขณะกำลังทำการฝึกซ้อมการยิงจากรถรางความเร็วสูง โดยภาพนี้อาจจะถูกถ่ายขึ้นที่ประเทศอิยิปต์หรือปาเลสไตน์ ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1

 

หุ่นฝึกซ้อมสำหรับการใช้ดาบปลายปืนที่ประเทศปาเลสไตน์ โดยหุ่นนี้ทำมาจากถุงทรายที่นำมารวมๆ กันแล้วตกแต่งให้มีลักษณะคล้ายกับคนจริงๆ

 

ทหารชาวอังกฤษถ่ายภาพขณะสวมหน้ากาก ‘schutzplatte’ ของกองกำลังเยอรมันในปี 1917 โดยหน้ากากอันนี้ใช้โดยพลซุ่มยิงในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1

 

ทหารชาวเยอรมันคนหนึ่ง โพสต์ท่าถ่ายภาพแปลกๆ นี้ระหว่างการเฉลิมฉลองในช่วงฤดูร้อนในปี 1942

 

ทหารชาวฟินแลนด์ ปั้นทรายเป็นร่างหญิงสาวนอนเปลือยกายขึ้นมาระหว่างการสู้รบการสหภาพโซเวียตในปี 1943

 

ทหารชาวอเมริกัน ใช้หวีล้อเลียน อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำนาซีในปี 1945

 

ที่มา: dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...