10 ท่าทางการสื่อสารของหมา อาจจะไม่เป๊ะซะทีเดียว แต่มันก็พยายามจะบอกเรานะ

เหล่าเจ้าของสุนัขทั้งหลายคงอยากจะเข้าใจสุนัขของตนกันแทบทุกคน บางคนก็พยายามเดาไปต่างๆ นาๆ ว่าน้องหมารู้สึกยังไงอยู่ แต่ทุกคนรู้รึเปล่า ว่าจริงๆ แล้วพวกมันพยายามจะสื่อสารกับเราอยู่ตลอดเวลาเลยนะ เพียงแต่พวกมันสื่อสารผ่านท่าทาง ไม่ได้ผ่านทางภาษาพูดเท่านั้นเอง

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยบางชิ้นที่กล่าวว่าสุนัขนั้นมีวิธีการเห่าเพื่อสื่อสารกับมนุษย์โดยเฉพาะเชียวนะ วันนี้เราจึงได้รวบรวมความหมายของท่าทางบางอย่างของสุนัขให้เพื่อนๆ ได้เข้าใจตรงกัน

 

1.จ้องมองเราด้วยดวงตาเบิกกว้าง

 

เมื่อน้องหมามองเราด้วยสายตาใสบริสุทธิ์ปิ๊งๆ แบบนี้ เราก็คงจะเผลอนั่งจ้องมันกลับไปด้วยความเอ็นดูทุกที ก็มันน่ารักสุดๆ เลยนี่นา แต่อย่ามัวแต่จ้องล่ะ เพราะสายตาแบบนี้แปลว่าพวกมันต้องการความสนใจจากเรา เล่นกับมันสักหน่อยก็ดีนะ

 

2. ก้มตัวต่ำและกระดิกหาง

 

นี่เป็นท่าทางแสดงออกว่าพวกมันกำลังตื่นตัวอยู่ ซึ่งสิ่งที่น้องหมาต้องการก็คือให้เราวิ่งเล่นกับมันหรือเล่นโยนของกับมัน คอยสังเกตดูให้ดีล่ะ เพราะสุนัขนั้นต้องการการออกกำลังกายที่เพียงพอ ถึงจะมีสุขภาพแข็งแรง

 

3. นอนหงายท้อง

 

ถ้าสุนัขของคุณทำท่าทางแบบนี้ละก็ แสดงความยินดีด้วยนะ เพราะแปลว่ามันไว้ใจคุณมากนั่นเอง เวลามันทำท่าทางแบบนี้ เจ้าของก็ควรจะลูบท้องมันกลับด้วยนะ แล้วจะได้เห็นท่าทางฟินๆ ของเจ้าหมาเวลามันถูกลูบพุงด้วย

 

4. หรี่ตาหรือกะพริบตา

 

การที่สุนัขกระพริบตาถี่ๆ หรือว่าหรี่ตาตอนอยู่กับคุณ มันมีความหมายว่าเจ้าสุนัขรู้สึกดีและมีความสุขที่ได้ใช้เวลาร่วมกับคุณ เวลามันกะพริบตามักจะแปลว่ามันต้องการให้คุณลูบหัวมันอีกด้วย แต่ต้องสังเกตด้วยว่าน้องหมากะพริบตาถี่จนผิดปกติหรือเปล่า ถ้าเป็นเช่นนั้นก็ควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์ทันที

 

5. ยิงฟันให้เห็น

 

ถ้าเกิดน้องหมายิงเขี้ยว ให้คุณเห็นแล้วละก็ ให้ระวังตัวไว้ให้ดี มันไม่ได้กำลังยิ้มให้คุณอยู่หรอก แต่มันกำลังส่งสัญญาณบอกว่าออกไปให้พ้นต่างหาก อาการแบบนี้มักจะเกิดขึ้นเวลาสุนัขรู้สึกถูกคุกคามหรือเวลาหวงสิ่งของหรืออาหาร ไม่ควรเข้าไปใกล้หรือจับมันตอนทำท่าทางนี้

 

6. ยกขาหน้าขึ้น

 

เวลาสุนัขยกขาหน้าขึ้นมา เรามักจะนึกว่ามันขอจับมือด้วย แต่จริงๆ แล้วสุนัขจับมือไม่เป็นหรอก มันเพียงแต่ต้องการให้เรารู้ว่ามันต้องการบางอย่างที่เอาเองไม่ได้ ซึ่งเราก็ควรจะนึกดูว่ามันต้องการอาหาร น้ำ หรือสิ่งอื่นๆ ที่อยู่แถวนั้นไหม แล้วก็ช่วยเอาให้มันด้วย

 

7. ชูหางสูงตั้งตรง

 

เมื่อน้องหมาของคุณชูหางขึ้นสูง นั่นมีความหมายว่าน้องหมาต้องการจะปกป้องคุณจากบางสิ่ง และอาจจะเข้าไปจู่โจมสิ่งนั้น

ถ้าเกิดสุนัขทำท่าทางลักษณะนี้ตอนอยู่กับคุณละก็ ลองมองดูรอบๆ ตัวว่ามีอะไรดูอันตรายไหม ถ้าหากไม่มี สุนัขของคุณอาจจะเข้าใจผิดว่าบางสิ่งเป็นศัตรูอยู่ ระวังอย่าให้มันพุ่งไปกัดใครเข้าล่ะ

 

8. เลียหน้าตัวเอง

 

เวลาสุนัขเลียหน้าตัวเอง บางทีก็ดูตลกซะจริง แต่อย่าชะล่าใจไป การที่มันเลียหน้าตัวเองแปลว่ามันกำลังรู้สึกเครียดหรือกดดันอยู่ ซึ่งเวลามันจะเลียหน้าตัวเองนั้นมันจะทำอย่างรวดเร็ว จนบางทีเราก็ไม่ทันสังเกต ใส่ใจมันมากๆ นะ จะได้รู้ว่ามันเครียดอยู่หรือเปล่า

 

9. หาว

 

คงจะคิดกันล่ะสิว่าถ้ามันหาวก็แปลว่ามันง่วงไง ไม่ต้องบอกก็รู้ คุณคิดถูกแล้วล่ะครับ แต่ถูกเพียงแค่ส่วนเดียวนะ เพราะการหาวของน้องหมามีความหมายอีกอย่างหนึ่ง คือมันอาจจะกำลังดีใจหรือมีความสุขอยู่ก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ด้วย บางทีมันก็ง่วงจริงๆ น่ะแหละ

 

10. ม้วนหางเข้าไปใต้หว่างขา

 

นี่เป็นสัญญาณที่คุณควรจะสังเกตเป็นพิเศษ เพราะหากสุนัขม้วนหางเข้าไปอยู่ใต้หว่างขาเมื่อไหร่ แปลว่าพวกมันกำลังรู้สึกกลัวบางสิ่งในบริเวณนั้นอยู่ ถ้าเจ้าของสังเกตเห็นแล้ว ควรจะหาต้นตอของความกลัวนั้นทันที และรีบพาน้องหมาออกไปให้พ้นสิ่งนั้น

 

 

การสื่อสารนั้นเป็นเรื่องยาก การเข้าใจน้องหมาก็เช่นกัน เราอาจจะเข้าใจน้องหมาได้ไม่หมด และก็ไม่สามารถสื่อสารสิ่งที่เราต้องการบอกให้มันเข้าใจได้หมดด้วย แต่จงมั่นใจเถอะว่า ความรักและความเป็นห่วงที่คุณมีให้กับมัน จะส่งผ่านไปถึงพวกหมาได้แน่นอน

 

ที่มา: DOGGO

Comments

Leave a Reply