เพื่อนแท้คือคนที่จะอยู่เคียงข้างคุณในวันที่เลวร้ายที่สุด และจะไม่ยอมทิ้งคุณไว้ลำพังจนกว่าคุณจะผ่านวันเวลาอันโหดร้ายนั้นไปได้

นั่นคือมิตรภาพที่แท้จริง ซึ่งไม่ใช่แค่มนุษย์เท่านั้น สัตว์เลี้ยงก็แสดงความรักต่อเพื่อนของมันในลักษณะนั้นเช่นกัน เหมือนสุนัขตัวนี้ที่ไม่ยอมทิ้งเพื่อนแพะไป แม้รู้ดีว่าอาจจะถูกไฟคลอกตายก็ตาม

 

 

เมื่อไม่นานมานี้ เกิดไฟไหม้ป่าที่รัฐแคลิฟอร์เนียและลามไปถึงบ้านเรือนของประชาชนในละแวกนั้น มีการประกาศให้ทุกคนอพยพออกมาให้ด่วนที่สุด จึงทำให้หลายคคนต้องทิ้งสิ่งมีค่าไว้ที่นั่น

ครอบครัวของ Roland Tembo Hendel เป็นหนึ่งในคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ถูกไฟไหม้ พวกเขาจึงได้หนีออกมาและตั้งใจจะพาสุนัขทั้งสองไปด้วยคือ Odin และ Tessa แต่มันไม่ยอมตามมา เพราะไม่ต้องการทอดทิ้งฝูงแพะไว้ที่นั่น

 

 

Tembol เขียนเล่าเหตุการณ์นี้ในเฟซบุ๊กว่า “เมื่อเวลาประมาณ 11.11 น. เราเห็นเปลวไฟที่ภูเขา อีก 5 นาทีต่อมามันก็ลุกเป็นไฟขนาดใหญ่ ก่อนจะถูกลมพัดมายังที่พักอาศัยอย่างรวดเร็ว”

“เราได้พาสุนัขและแมวเพื่ออพยพออกจากพื้นที่ แต่ Odin ปฏิเสธที่จะตามเรามา มันไปอยู่เคียงข้างฝูงแพะโดยไม่กลัวไฟที่กำลังใกล้เข้ามาทุกที”

 

 

หลังจากที่พยายามโน้มน้าวมันทุกวิถีทาง แต่ไม่สำเร็จ พวกเขาเลยจำเป็นหนีออกมาและทิ้งมันไว้ที่นั่น เพราะตอนนั้นไฟได้เผาทำลายบ้านเรือนและรถไปหลายคันแล้ว หากไม่หนีคงไม่รอดแล้วแน่ๆ

วันรุ่งขึ้น แม้ครอบครัวจะอยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว แต่ Tembo กลับนั่งร้องไห้ เพราะคิดว่า Odin และฝูงแพะที่เขาเลี้ยงมาคงตายหมดแล้วแน่ๆ

 

 

ในที่สุด ครอบครัว Hendel ก็ตัดสินใจกลับไปที่นั่น บ้านของพวกเขาถูกไฟเผาจนหมดไม่เหลือแม้แต่ซาก เรียกได้ว่าเป็นเหตุไฟไหม้ที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์แคลิฟอร์เนียเลย

ในระหว่างที่ทุกคนเดินดูซากบ้านนั้น จู่ๆ ฝูงแพะก็ปรากฏตัวขึ้นและวิ่งมาหาครอบครัว โดยมีเจ้าหมา Odin เดินตามข้างหลัง ในสภาพที่ขนถูกไหม้ไปนิดหน่อยและมีขาข้างหนึ่งบาดเจ็บ

 

 

ณ โมเม้นต์นั้น ทุกคนแทบจะหลั่งน้ำตาออกมา เพราะมันเหนือการคาดคิด ทุกคนเชื่อว่าพวกมันคงจะหายไปพร้อมไฟป่าที่รุนแรงในครั้งนี้ แต่พวกมันกลับอยู่ครบทุกตัว

สำหรับ Odin มันได้รับบาดเจ็บมากกว่าสัตว์ตัวอื่นๆ อาจเป็นไปได้ว่ามันทำหน้าที่ปกป้องเพื่อนๆ แต่ต่อให้มันไม่ทำแบบนี้ แค่การไม่ทิ้งเพื่อนก็แสดงให้เห็นแล้วว่ามันกล้าหาญแค่ไหน

 

 

เพื่อตอบแทนในความกล้าหาญของมัน ครอบครัวจึงได้สร้างเพจ YouCaring เพื่อระดมทุนเป็นค่ารักษาให้ Odin รวมทั้งอาหารและที่พักอาศัยใหม่สำหรับพวกมันด้วย

 

 

สภาพโรงเก็บของที่ถูกทำลายไม่เหลือซาก

.

.

 

แม้ของมีค่าทุกอย่างจะถูกเผาจนหมด แต่ครอบครัวรู้สึกขอบคุณ Odin ที่มันเอาตัวรอดมาได้

.

.

 

แม้จะเป็นสัตว์ต่างสายพันธุ์ แต่เพราะความเป็นเพื่อน เลยทำให้มันไม่ทิ้งกัน

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...