หญิงสาววอนให้ทุกคนหยุดที่จะตัดสินเธอว่า “โง่” เพียงเพราะหน้าตาที่ไม่เหมือนคนอื่น

สิ่งที่เรามองเห็นแต่เพียงภายนอก ไม่อาจตัดสินได้ว่าภายในแท้จริงแล้วเป็นอย่างไรกันแน่ เหมือนกับเธอคนนี้ แม้ว่าใบหน้าจะไม่ปกติเหมือนคนทั่วไป แต่เราไม่สามารถบอกได้ว่าภายในของเธอจะมีความผิดปกติตามไปด้วย

Katie Whicker หญิงสาววัย 21 ปีผู้เกิดมาพร้อมกับข้อบกพร่องทางกรรมพันธุ์ โครงหน้าของเธอจึงมีความแตกต่างกับคนอื่นๆ ครั้งหนึ่งเธอเคยถูกถามว่าประสบอุบัติเหตุมาหรือเปล่า หน้าตาถึงได้เป็นแบบนี้ การอยู่ในสังคมเลยต้องเจอกับการถูกกลั่นแกล้ง และคนมากมายตัดสินว่าเธอ “โง่”

แท้จริงแล้วโรค Treacher Collins จะสร้างผลกระทบให้กับกระดูกกระโหลกและใบหน้าเท่านั้น จึงหมายความว่ามันไม่ได้เกิดผลกระทบต่อความคิดหรือจิตใจแต่อย่างใด

 

 

หลายคนมักคิดว่าเธอขาดความสามารถในความคิด ซึ่งนั่นเป็นความเข้าใจที่สิ่งที่ผิด เธอรู้สึกเจ็บปวดกับการถูกผู้คนตัดสินไปในทางที่ไม่ดี ถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าทำงานเพราะคิดว่าเธอไม่ฉลาด และสังคมรอบข้างเองก็คิดอย่างนั้น

ความผิดปกติที่เกิดขึ้นตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ เมื่อคลอดออกมาเธอไม่สามารถหายใจทางจมูกได้ ร่างกายเปลี่ยนเป็นสีฟ้าเพราะขาดอากาศ แพทย์จึงต้องทำการเจาะคอเพื่อช่วยให้สามารถรอดชีวิตมาได้

นอกจากนั้นเธอยังมีปัญหาในเรื่องของการสื่อสาร เธอต้องใช้ภาษากายในการพูดคุยกับคนอื่นๆ จนถึงอายุสามขวบ ในช่วงนั้นแม้แต่เสียงร้องไห้ก็แผ่วเบาเอามากๆ ทำให้พ่อแม่ของเธอต้องดูจากการแสดงออกทางสีหน้า ว่าเธอร้องไห้หรือหัวเราะอยู่กันแน่ แต่ในที่สุดตอนอายุ 5 ขวบ เธอก็สามารถพูดได้เหมือนคนปกติ

 

 

ชีวิตในโรงเรียนที่ต้องเจอนั้นไม่ค่อยดีซักเท่าไหร่ จากการที่ต้องถูกกลั่นแกล้ง และน้อยคนที่จะถามว่าทำไมถึงมีหน้าตาแบบนี้ เพราะส่วนใหญ่ตัดสินว่าเธอไร้สมองตั้งแต่แรกเห็นไปแล้ว

เธอจึงกำราบพวกนั้นด้วยการตั้งใจเรียนและทำคะแนนสอบหลายๆ วิชา ให้เหนือกว่าคนพวกนั้นซะเลย ขณะเดียวกันเธอก็มีเพื่อนๆ ดีไม่ทำให้เธอเสียใจ จึงช่วยให้เธอสามารถผ่านเวลานั้นมาจนสำเร็จการศึกษาได้

 

 

เรื่องของการรักษา เธอยังคงต้องเข้ารับการผ่าตัดอยู่เรื่อยๆ เพื่อเปิดให้มีรูจมูกที่สามารถรับอากาศหายใจได้ รวมถึงการนำกระดูกสะโพกของเธอมาเติมเต็มให้กับส่วนของใบหน้า

โดยเฉพาะในเรื่องกรามที่อยู่ผิดรูป จนทำให้ตรงส่วนนั้นยื่นออกไป จึงต้องมีการสร้างขึ้นมาใหม่อย่างระมัดระวัง เธอจึงไม่สามารถกินอาหารได้อย่างปกติ โดยเฉพาะแรงเคี้ยวมากกว่าปกติอย่างเช่น สเต็กหรือแม้กระทั่ง แอปเปิ้ล เธอก็ไม่สามารถทานได้

เธอหวังที่จะได้กินทุกอย่างตามต้องการ พูดและหายใจได้อย่างปกติ จากการรักษาและศัลยกรรมใบหน้าของเธออย่างหนัก ที่ภายในปีเดียวก็ทำไป 56 ครั้งเพื่อซ่อมแซมใบหน้าของเธอ

 

 

จากที่เธอต้องเผชิญความผิดปกติทางร่างกายและการถูกสังคมตัดสิน ทำให้เธอออกมาพูดผ่านโลกออนไลน์ว่า เธอต้องการให้ทุกคนเริ่มจากการถาม ไม่ใช่คิดหรือตราหน้าเธอกันเอาเอง เพราะถึงแม้ว่ารูปร่างของเธอจะไม่ปกติ แต่ถึงยังไงจิตใจและความคิดของเธอก็ยังคงเหมือนกับคนทั่วไป

“ผู้ปกครองบางคนถึงกับต้องห้ามไม่ให้เด็กมาถามฉันตรงๆ ฉันจึงอยากให้ทุกคนได้ตระหนักถึงเรื่องนี้ว่า ไม่เป็นปัญหาอะไรเลยที่จะเข้าหาพูดคุยกับคนรอบข้างที่มีลักษณะเหมือนกับฉัน” เธอกล่าว

 

.

 

คนเราไม่อาจตัดสินกันได้เพียงภายนอก เป็นประโยคที่เหมาะแก่การนำไปใช้ได้จริง เพราะลองคิดกลับกันถ้าเป็นตัวเรา ก็คงจะไม่ชอบให้ใครมาตัดสินกันไปเองหรอกเนาะ

 

ที่มา: dailymail

Comments

Leave a Reply