มนุษย์แต่ละคนจะมีอัตลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร นอกจากนี้ยังบางคนที่มีลักษณะพิเศษทางร่างกายที่หายากมากๆ อีกด้วย

เหมือนกับความโดดเด่นและความสามารถของร่างกายต่อไปนี้ ที่ไม่ใช่ทุกคนจะมีหรือทำได้ แต่สามารถพบได้เฉพาะในบางคนเท่านั้น

 

11. ห่อลิ้นได้

คนที่ทำแบบนี้ได้นอกจากพันธุกรรมแล้ว สิ่งแวดล้อมก็มีส่วนเช่นกัน อย่างชาวอินเดียแดงที่มักจะห่อลิ้นในลักษณะนี้ได้ ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงเชื่อว่าลักษณะเช่นนี้น่าจะมีความเกี่ยวข้องกับภาษาด้วย

อย่างไรก็ตามขอบเขตของการห่อลิ้นอาจจะแตกต่างกันไป โดยนักวิจัยได้ทดสอบกับผู้ที่สามารถห่อลิ้นได้ พบว่า 63% สามารถห่อลิ้นได้ ในขณะที่ 14% สามารถพับลิ้นได้ และมีเพียง 1% ที่สามารถพับลิ้นให้เป็น 3 แฉกได้

© eastnews

 

10. กระดิกหูได้

ในโลกนี้มีคนประมาณ 22% ที่สามารถกระดิกหูได้เพียงข้างเดียว ในขณะเดียวกันอีก 18% สามารถกระดิกหูได้ทั้งสองข้าง

 

9. ความสามารถในการแยกนิ้วเท้าออกจากกัน

คนส่วนใหญ่จะไม่สามารถบังคับนิ้วเท้าแยกออกจากกันได้ นั่นเป็นเพราะนิ้วเท้าของเรามีขนาดเล็กที่พอดีกับกล้ามเนื้อ แต่มีบางที่สามารถควบคุมนิ้วเท้าเล็กๆ ของพวกเขาได้อย่างอิสระ

 

8. ใช้ลิ้นแตะข้อศอกได้

เชื่อกันมนุษย์ไม่เกิน 1% ที่สามารถใช้ลิ้นแตะข้อศอกได้ บางคนคิดว่าจะทำแบบนี้ได้ต้องมีลิ้นยาวและแขนสั้นเท่านั้นถึงจะทำได้ แต่ปรากฏว่าต่อให้คุณมีร่างกายแบบนี้ก็ไม่สามารถทำได้อยู่ดี ถ้าหากไม่มีความยืดหยุ่นของร่างกายที่มากเพียงพอ

 

7. มีช่องฟันห่าง (Diastema)

Diastema คือลักษณะของช่องฟันหน้าห่างกัน ซึ่งผู้คนที่มีลักษณะนี้มีเพียงจำนวน 20% บนโลก ลักษณะเช่นนี้ทันตแพทย์มองว่าควรแก้ด้วยวิธีทางการแพทย์

แต่หลายๆ คน รวมทั้งคนดังบางคนกลับคิดว่านี่เป็นลักษณะที่โดดเด่น ดังนั้นพวกเขาจึงเลือกที่จะปล่อยไปตามธรรมชาติมากกว่าแก้ไข

 

6. ความสามารถในการยักคิ้ว

ความสามารถในการยักคิ้วนั้น ขึ้นอยู่กับว่าคุณสามารถควบคุมกล้ามเนื้อหน้าได้ดีแค่ไหน และเป็นที่น่าสนใจว่าคนที่ยักคิ้วได้มักจะขยับหูได้ด้วย

ทางด้านนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามนุษย์ยุคแรกๆ สามารถแยกคิ้วทั้งสองข้างออกจากกันได้ ซึ่งปัจจุบันพบได้ในลิงบางชนิด

 

5. มีลักยิ้ม

ในโลกนี้มีประชากรประมาณ 20% ที่มีความบกพร่องของโครงสร้างกล้ามเนื้อที่ให้มีส่วนบุ๋มที่แก้มหรือที่เราเรียกว่า ลักยิ้ม

ลักษณะนี้เกิดจากกล้ามเนื้อบางส่วนยึดติดกับกระดูก ดังนั้นเมื่อยิ้ม แก้มส่วนหนึ่งจะถูกดึงเข้าไปข้างใน และเห็นได้ชัดในคนที่อ้วนหรือมีแก้มเยอะ เพราะไขมันจะทำให้เกิดการยุบตัวของเนื้อแก้มอย่างเด่นชัด

 

4. รูเหนือหู

ประมาณ 5% ของประชากรโลกที่เกิดมีรูเหนือหูข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง ที่น่าสนใจคือในสหรัฐอเมริกา คนที่มีรูเหนือหูแบบนี้มีน้อยกว่า 1% ในขณะที่ทางฝั่งเอเชียพบว่ามีประมาณ 10% ในทารกแรกเกิด

ทางด้านนักวิทยาศาสตร์ยังไม่ได้ข้อสรุปเกี่ยวกับสาเหตุของการมีรูเหนือหูและมีบทบาทอย่างไรต่อร่างกาย

 

3. นิ้วโป้งงอ (Hitchhiker’s thumb)

Hitchhiker’s thumb เป็นปรากฏการณ์ทางสรีรวิทยา คือนิ้วโป้งสามารถงอได้ 90 องศา ในทางตรงข้ามกับฝ่ามือ ลักษณะเช่นนี้เกิดจากการปรากฏตัวของยีนพิเศษที่เรียกว่า “bendy thumb gene” ซึ่งเป็นลักษณะทางพันธุกรรม ที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ 25% กับประชากรทั้งโลก

 

2. ไม่เห็นเอ็นเมื่อรวมนิ้วมือ

เมื่อรวมนิ้วทั้งหมดเข้าด้วยกัน จะเห็นเอ็นปรากฏขึ้นมาตรงข้อมือ แต่ถ้าทำแล้วคุณไม่เห็นเอ็นปรากฏขึ้น แสดงว่าคุณเป็นหนึ่งใน 14% ของประชากรที่ไม่มีกล้ามเนื้อพาลเมอร์ตรงข้อมือ

กล้ามเนื้อดังกล่าวนี้เป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย แต่มีโอกาสหายไปในช่วงที่ร่างกายมีการเจริญเติบโต อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า การขาดกล้ามเนื้อพาลเมอร์ไม่ได้มีผลต่อความสามารถในการทำงานของข้อมือ

 

1. Darwin’s tubercle

ส่วนเล็กๆ ที่ยื่นออกมาจากด้านในหรือด้านนอกของหู เรียกว่า Darwin’s tubercle ซึ่งเชื่อกันว่าคนที่มีลักษณะเช่นนี้มีไม่เกิน 10% ของประชากรโลก

คนที่มีลักษณะแบบนี้สามารถรับรู้เสียงได้ดีกว่าคนที่ไม่มี เช่นสามารถรับรู้เสียงต่างๆ ได้ชัดเจนแม้จะมีเสียงดังอื่นๆ แทรกขึ้นมาก็ตาม

© eastnews

 

สำหรับคนที่ไม่มีลักษณะข้างบนนี้ ก็อย่าเพิ่งน้อยใจไป เพราะบางอย่างมันฝึกกันได้ ด้วยการออกกำลังกาย และฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง สักวันคุณจะทำได้แน่นอนค่ะ

เรียนรู้การยักคิ้วข้างเดียว

เรียนรู้การขยับหูข้างเดียว 

เรียนรู้การใช้ลิ้นแตะข้อศอก

เรียนรู้การห่อลิ้น

อยากเป็นคนพิเศษก็ลองฝึกดูนะ ฮร่าาาา

ที่มา brightside

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...