เมื่อกล่าวถึงเรื่องราวของวัฒนธรรมความเชื่อตามพื้นที่ต่างๆ ก็จะรู้กันว่ามันช่างแตกต่างกันซะเหลือเกิน เพราะความแตกต่างทางสภาพแวดล้อม ทั้งภูมิประเทศ และอากาศของที่อยู่อาศัย

เช่นเดียวกันกับเรื่องของ ‘แมวเหมียว’ ที่อยู่คู่กับเผ่าพันธุ์ของมนุษยชาติมาแสนยาวนาน และแน่นอนว่าความเชื่อที่มีต่อมันก็ย่อมแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ด้วย

สำหรับวันนี้ #เหมียวหง่าว จะขอพาเพื่อนๆ ไปชมเรื่องราวความเชื่อแปลกๆ เกี่ยวกับเหล่าแมวเหมียวจากรอบโลกกัน จะเป็นอย่างไรบ้างลองไปชมพร้อมๆ กันได้เลยจ้า…

 

1. แมวจะขโมยลมหายใจของเด็กทารก

 

หลายร้อยปีก่อน ในประเทศอังกฤษมีความเชื่อว่าแมวจะกระโดดเข้าไปใกล้ๆ กับเด็กทารกแล้วก็สูบลมหายใจจนทำให้เด็กสำลักและตายไปในที่สุด นั่นเพราะว่าแมวเกิดอิจฉาเด็กทารกเกิดใหม่ ที่มาทำให้ความสำคัญของมันลดลงไป

 

2. แมวจะกินคนเป็นอาหารเย็นในช่วงคริสต์มาส

 

ในช่วงคริสต์มาสของชาวไอซ์แลนด์จะมีความเชื่อในเรื่องของเจ้าแมวปิศาจขนาดยักษ์ชื่อว่า Yule Cat ที่มักจะออกมาเที่ยวเดินด้อมๆ มองๆ ตามเขตชนบทที่มีหิมะปกคลุม เพื่อหาจับเหยื่อมนุษย์กินในช่วงคริสต์มาส

 

3. แมวเป็นตัวหายนะที่นำมาซึ่งความตาย

 

ในช่วงยุคกลางสำหรับชาวยุโรปแมวจะถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของปิศาจที่น่ากลัว และมีพลังด้านมืดเหมือนกับเหล่าพ่อมดแม่มด บ้างก็เชื่อว่ามีพลังของซาตาน หากโดนมันกัดขึ้นมาแล้วล่ะก็ คุณจะติดเชื้อคำสาป จนนำมาซึ่งความตายในที่สุด

 

4. แมวเป็นสัตว์ที่จะนำมาซึ่งความโชคดี

 

ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าแมวนั้นคือตัวการที่ทำให้เกิดความโชคดี จึงกลายมาเป็นความเชื่อเรื่องของ ‘แมวกวัก’ ที่ตั้งเอาไว้หน้าร้านขายของเพื่อเรียกลูกค้า และความมั่งคั่ง มาให้กับผู้ประกอบการ

 

5. แมวสามารถเรียกวิญญาณคนตายให้กลับมาในโลกมนุษย์ได้

 

ผู้คนในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างประเทศไทย หรือเมียนมาร์ มีความเชื่อว่าหากแมวดำกระโดดข้ามศพของคนตายก็จะทำให้วิญญาณกลับมาเข้าร่างและฟื้นขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง

 

6. แมวจะคอยล่าวิญญาณของคนตายมากิน

 

ตามตำนานโบราณของชาวสก็อตแลนด์และไอร์แลนด์ มีความเชื่อว่าเหล่าแมวดำที่มีลายสีขาวอยู่ตรงหน้าอก พวกเขาเรียกมันว่า Cat Sìth ซึ่งจะมาเดินด้อมๆ มองๆ ในยามดึก เพื่อขโมยวิญญาณของมนุษย์ และจะทำให้วิญญาณของพวกเขาไม่สามารถไปสู่สุขติได้

 

7. แมวสามารถทำนายสภาพอากาศได้

 

ในประเทศอังกฤษเพียงแค่สังเกตพฤติกรรมของเหล่าแมวเหมียวก็จะทำให้ทราบสภาพอากาศที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ อย่างเช่น หากแมวทำการข่วนพรมหรือผ้าม่าน แสดงว่าวันนี้จะมีลมแรง หรือเมื่อม่านตาของแมวขยายออก ก็แสดงว่าวันนั้นฝนจะตก เป็นต้น

 

8. แมวอาศัยอยู่ในทะเล และสามารถสร้างพายุได้

 

เหล่าชาวประมงของบนเกาะอังกฤษจะทำการโยนปลาลงไปในทะเลให้ ‘แมว’ เพราะเชื่อว่าหากไม่ทำแบบนั้น จะทำให้แมวโกรธและสร้างพายุขึ้นมาเพื่อทำลายเรือของพวกเขา

 

9. แมวสามารถเปลี่ยนแปลงรูปหน้าของเด็กทารกที่ยังไม่เกิดได้

 

ประเทศในแถบยุโรปจะมีความเชื่อที่ว่าหากนำแมวมาวางบนท้องของหญิงตั้งครรภ์และให้มันนอนอยู่บนนั้น จะช่วยให้สามารถลบหูด หรือไฝ ออกจากใบหน้าของเด็กได้

 

10. แมวทำงานให้กับปิศาจ

 

ชาวยุโรปในช่วงยุคกลางเชื่อว่าแมวนั้นเป็นสัตว์ลูกน้องของซาตาน และจะทำหน้าที่ขนย้ายวิญญาณคนตายไปสู่นรก

 

11. แมวเป็นสัตว์ที่เป็นตัวแทนของพระเจ้า

 

ในหลายๆ วัฒนธรรมแมวก็ถูกมองว่าเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะชาวอียิปต์ หากใครฆ่าแมวขึ้นมาล่ะก็จะถูกตัดสินประหารชีวิตเลยทีเดียวล่ะ และเมื่อมีแมวที่บ้านไหนเลี้ยงไว้เสียชีวิตทั้งบ้านก็จะต้องทำการไว้ทุกข์ให้กับมันด้วย

 

แหม่ กว่าจะสามารถล้างสมองและจับให้เหล่ามนุษย์ทั้งโลกให้กลายเป็นทาสและหลงใหลจนหัวปักหัวปำได้ ก็ต้องใช้เวลานานเหมือนกันนะเนี่ยเจ้าเหมียว

ที่มา : mentalfloss

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...