ยังม่ายโจบ!! คลิปน่ารักของหนูน้อย “รักการอ่าน” มักจะร้องไห้ทุกครั้งเมื่อเรื่องในนั้นจบลง

ตอนที่ทุกคนเป็นเด็กๆ ใครก็อยากได้ฟังนิทานจากเสียงของคุณพ่อและคุณแม่กันทั้งนั้นแหละ มันถือเป็นช่วงเวลาที่เราเข้าไปในโลกจินตนาการ ยิ่งได้ฟังก่อนนอนก็จะเป็นอะไรที่ฟินเอามากๆ

แต่เอาจริงๆแล้วตอนนั้นเราก็จับใจความอะไรไม่ค่อยได้หรอก แต่มันก็สนุกตรงที่ได้ดูรูปสวยๆในหนังสือนิทานจนอยู่ดีๆเราก็เผลอหลับไปโดยไม่รู้ตัวเอง

แต่สำหรับเด็กคนนี้แล้ว เขาคือหนอนหนังสือตัวยงที่รักการอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ (จริงๆ คือแม่อ่านให้ฟัง) และทุกครั้งที่แม่อ่านหนังสือจบ เด็กคนนี้ก็จะร้องไห้ขึ้นมาราวกับว่า ไม่อยากให้จบเลยยย

 

ตอนแรกก็ตื่นเต้นกับหนังสือดีอยู่หรอก

2015-09-02_18-02-39

 

แต่พอหนังสือจบปุ๊บถึงกับปล่อยโฮกันเลยทีเดียว

 

เราไปดูคลิปน่ารักๆกันเลยดีกว่า

 

และนี่คือ 4 เหตุผลดีๆ ที่ว่าทำไมการอ่านหนังสือถึงเป็นเรื่องที่ดี๊ดีต่อตัวเราเอง

 

1. ช่วยทำให้สมองพัฒนาขึ้นได้ดีจริงๆ

ในขณะที่เราอ่านไปด้วยนั้นสมองของเราจะได้ทำงานไปพร้อมๆ กัน นอกจากจะช่วยเรื่องความจำในระยะสั้น – ระยะยาว ให้แก่สมองเราแล้ว การอ่านยังช่วยให้สมองต่อสู้กับความชราอันนำมาซึ่งโรคอัลไซเมอร์ได้ดีอีกด้วย

 

2. อะไรที่ดีต่อจิตใจ ย่อมดีต่อร่างกายเราเสมอ และหนังสือก็เช่นกัน

เคยมีงานวิจัยออกมาว่าการอ่านช่วยลดระดับความตึงเครียดในสมองได้มากถึง 68% โดยเฉพาะช่วงก่อนเข้านอน นอกจากนั้นยังดีต่อระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายเราอีกด้วย

 

3. ช่วยเสริมทักษะในชีวิตจริง และชีวิตการทำงานได้

เชื่อไหมว่าการอ่านในช่วงเวลาปัจจุบันของเรา  ไม่ว่าจะความรู้เรื่องคำศัพท์ หรือความรู้ด้านอื่นๆ ทั้งหมดนี้จะส่งผลให้เรากลายเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถรอบด้าน และส่งผลดีต่อชีวิตการทำงานในอนาคตได้ดีอีกด้วย

 

4. การอ่านช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ได้จริง

ไม่ใช่แค่เรื่องของไอเดียความคิดสร้างสรรค์เท่านั้น แต่นิสัยรักการอ่านจะช่วยทำให้คุณเข้าใจในความแตกต่างได้ดีขึ้น รวมถึงความอดทน และความสามารถในการควบคุมอารมณ์ก็ด้วยเช่นกัน

 

เห็นมั้ยล่ะว่าประโยชน์หนังสือมีมากมาย แม้แต่เจ้าหนูคนนี้ยังงอแงอยากอ่านต่อเลย

ที่มา: Upworthy

Comments

Leave a Reply