ถ้าใครติดตามสื่อญี่ปุ่นอยู่บ่อยๆ จะต้องเคยได้ยินชื่อของ “ยากูซ่า” อย่างแน่นอน โดย “ยากูซ่า” เป็นชื่อของกลุ่มที่มีอิทธิพลอยู่ในประเทศญี่ปุ่น (คล้าย แก๊งมาเฟียของอิตาลี อะไรทำนองนั้น) โดยพวกเขาอยู่เบื้องหลังของธุรกิจผิดกฎหมายมากมาย ทั้งค้ามนุษย์ ค้าอาวุธ หรือแม้กระทั่งมือปืน

และวันนี้ #เหมียวอ๊อดโด้ จะพาเพื่อนๆ ไปชม 15 เรื่องจริงเกี่ยวกับ “ยากูซ่า” ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน จะมีอะไรบ้าง เราไปชมกันดีกว่า

 

 

1.แก๊งยากูซ่าทั่วประเทศญี่ปุ่นมีจำนวนสมาชิกถึง 100,000 คน ทำให้ยากูซ่าเป็นกลุ่มอาชญากรรมที่มีจำนวนสมาชิกมากที่สุดในโลก

 

2. คำว่า “ยากูซ่า” นั้นเดิมทีมาจากการเล่นไพ่ของญี่ปุ่น “โออิโช-คาบุ” (เล่นกับไพ่ดอกไม้ (ฮานะฟุดะ) หรือไพ่ kabufuda) คล้ายคลึงกับไพ่บาคารา

 

3. โครงสร้างขององค์กรยากูซ่าจะเป็นรูปพีระมิด โดยหัวหน้าจะอยู่จุดสูงสุดเรียกตนเองว่า “โอยะบุน” และรองลงมาด้วยลูกน้องคนสนิทไปเรื่อยๆ ซึ่งลูกน้องระดับล่างสุดจะถูกเรียกว่า “โคะบุน”

 

4. จำนวนของยากูซ่าเพิ่มขึ้นเป็น 184,000 คน ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งเป็นครึ่งหนึ่งของจำนวนตำรวจทั้งหมดของญี่ปุ่น

 

5. การลงโทษสมาชิกของแก๊งยากูซ่าแบ่งออกเป็นหลายระดับ ตั้งแต่ ตัดผม กักบริเวณ ลดตำแหน่ง ตัดนิ้ว จ่ายค่าปรับ ไล่ออกจากกลุ่ม และถูกตัดขาดออกจากกลุ่ม

 

6. โยชิโอะ โคดามะ กลายเป็นคนแรกที่รวบรวมแก๊งยากูซ่าทั้งญี่ปุ่นให้เป็นหนึ่งเดียวได้ และเขาเป็นมีความคิดทางการเมืองเป็นพวกอนุรักษ์นิยมแบบสุดโต่งอีกด้วย

 

7. โคดามะ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุอื้อฉาวล็อกฮีดในปี 1976 เมื่อบริษัทเครื่องบินล็อกฮีดได้ว่าจ้างให้เป็นที่ปรึกษาทำการผูกขาดการจำหน่ายเครื่องบินในประเทศญี่ปุ่น จนนำไปสู่การจ่ายสินบนกว่า 500 ล้านเยนให้กับคนในรัฐบาลญี่ปุ่น เพื่อให้ทางรัฐบาลคาคูอิ ทานากะ ซื้อเครื่องบินของพวกเขาแทนบริษัทคู่แข่ง

 

8. ซูโม่ เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมในหมู่ยากูซ่า ซึ่งพวกเขาชื่นชอบกีฬาดั้งเดิมของญี่ปุ่นนี้ และนำมันมาเป็นหนึ่งในกีฬาธรรมเนียมของแก๊งด้วย

 

9. คัตซึโอะ ทาโอะกะ คือหัวหน้าของแก๊งยากูซ่าที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ยามะงุจิงุมิ ซึ่งมีสมาชิกกว่า 600,000 คนทั่วประเทศ

 

10. แก๊งยากูซ่ามีบทบาทสำคัญในวงการหนังโป๊ญี่ปุ่น รวมทั้งวงการการค้าประเวณีและค้าอาวุธอีกด้วย

 

11. แก๊งยากูซ่าจะมีหน่วยงานหนึ่งที่คอยรวบรวมข้อมูลของเหล่าคนดัง เจ้าของบริษัท หรือแม้กระทั่งเจ้าหน้าที่ของทางราชการ หากวันไหนพวกเขาช็อตเงินหรืออยากได้เงิน พวกเขาก็จะเอาข้อมูลพวกนี้ออกมาแบล็กเมล์ และดูเหมือนว่าพวกเขาจะทำสำเร็จซะส่วนใหญ่ด้วย

 

12. แก๊งยากูซ่ามีปฏิบัติงานนอกประเทศด้วย เช่นใน ฮาวาย แคลิฟอร์เนีย เนวาด้า หรือแม้กระทั่งนิวยอร์ก

 

13. แก๊งยากูซ่ามองความตายเหมือนกับบทกลอน และพวกเขาจะพยายามตายให้มีเกียรติและมีคุณค่าที่สุด

 

14. ยากูซ่าอยู่ในเงามืด แต่ก็มีความผูกพันกับผู้คนหลายภาคส่วน และหลายๆ ครั้ง แก๊งยากูซ่า ก็เข้าช่วยเหลือประชาชนเร็วกว่าความช่วยเหลือของรัฐบาลซะอีก อย่างเช่นเหตุการณ์สึนามิถล่มเมื่อปี 2011

 

15. แก๊งยากูซ่ามีบทบาททางการเมืองในญี่ปุ่นพอสมควร หลายๆ ครั้งพวกเขาแอบสนับสนุนนักการเมืองอย่างลับๆ เพื่อให้เหล่านักการเมืองสนับสนุนหรือมองข้ามธุรกิจผิดกฎหมายของพวกเขา

 

หลายๆ เรื่องเราไม่เคยรู้มาก่อนเลยนะเนี่ย ไม่น่าเชื่อว่าประเทศอย่างญี่ปุ่น จะมีอะไรแบบนี้ด้วย

แต่ก็อย่างว่าแหละ โลกของเราไม่ได้เต็มไปด้วยทุ่งลาเวนเดอร์นี่เนอะ!!

ที่มา thoughtcatalog

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์