ทุกวันนี้สื่อโซเชียลมีเดียถือว่าเป็นสิ่งที่สร้างอิทธิพลทางความคิดและส่งผลกระทบต่อวัยรุ่นเป็นอย่างมาก เพราะโดยธรรมชาติแล้ว วัยรุ่นเป็นวัยที่ต้องการการยอมรับจากคนรอบข้างอยู่เสมอ

แต่จะเป็นอย่างไรหากมีกลุ่มโซเชียลมีเดียกลุ่มหนึ่ง พยายามยั่วยุให้วัยรุ่น “ฆ่าตัวตาย” จนกระทั่งตอนนี้ก็มีผู้หลงเชื่อไปแล้วกว่า 130 คน

 

Yulia Konstantinova วัย 15 ปี

เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อ Yulia Konstantinova วัย 15 ปี และ Veronika Volkova วัย 16 ปี สองสาววัยรุ่นชาวรัสเซียได้ก่อเหตุฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดลงมาจากตึกสูง 14 ชั้น

 

(Veronika Volkova วัย 16 ปี)

 

ทั้งสองเติบโตมาในครอบครัวที่แสนอบอุ่นและเพรียบพร้อมไปด้วยทุกอย่าง จนไม่ว่าใครต่างสงสัยว่า เพราะเหตุใดพวกเธอจึงก่อเหตุอัตวินิบาตกรรมอันน่าเศร้าเช่นนี้

 

 

ก่อนเหตุจะเกิดขึ้น Yulia ได้โพสต์คำว่า “จุดจบ” ไว้บนหน้าเพจโซเชียลมีเดียของเธอ พร้อมๆ กับภาพวาฬสีน้ำเงิน เช่นเดียวกัน Veronika กับข้อความ “ความรู้สึกหายไปแล้ว จบกันที” และหลายๆ ครั้งเธอโพสต์ข้อความอันแสนหดหู่ออกมาเช่น “เคยรู้สึกว่าตัวเองไร้ค่ามั้ย” หรือ “ฉันเป็นแค่วิญญาณ”

 

 

ภาพวาฬสีน้ำเงินดังกล่าว อาจหมายถึง “เกมวาฬสีน้ำเงิน” เกมมรณะที่กำลังเป็นข่าวลืออยู่บนโซเชียลมีเดียของรัสเซียในขณะนี้

 

 

เกมวาฬสีน้ำเงิน (Blue Whale) คือเกมที่ผู้เข้าร่วมจะต้องทำเป้าหมาย 50 อย่างที่เจ้าของเกมกำหนดไว้ให้สำเร็จ ซึ่งพวกเขาจะต้องทำวันละหนึ่งอย่าง

สิ่งที่ต้องทำก็อาจจะมีตั้งแต่ดูหนัง ฟังเพลง ทำร้ายตัวเอง จนกระทั่งเมื่อถึงวันที่ 50 พวกเขาก็จะถูกสั่งให้ฆ่าตัวตาย หากผู้เข้าร่วมเปลี่ยนใจกลางคัน ผู้ควบคุมเกมก็จะตามมาจัดการเองในชีวิตจริง

หนึ่งในผู้ที่เคยเข้าร่วมเกมดังกล่าวเล่าว่า ผู้ควบควมเกมจะมอบกิจกรรมให้ทำ ซึ่งเธอเคยถูกสั่งให้ดูหนังสยองขวัญตลอด 24 ชั่วโมง และถูกสั่งให้ทำร้ายตนเองอีกด้วย

ซึ่งทุกๆ วัน เธอจะต้องส่งภาพให้ผู้ควบคุมเกมดู จนถึงวันสุดท้าย ผู้ควบคุมเกมได้สั่งให้เธอฆ่าตัวตาย ซึ่งเธอเปลี่ยนใจ ไม่ทำตามที่เขาบอก

 

 

หนังสือพิมพ์ Novaya Gazeta ได้รายงานเมื่อปีที่แล้วว่า “นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2015 จนถึง เมษายน 2016 มีเด็กๆ ฆ่าตัวตายแล้วกว่า 130 คน และเด็กๆ เหล่านี้ อยู่ในกลุ่มโซเชียลเดียวกัน แถมยังอาศัยอยู่ในครอบครัวที่อบอุ่น

“พวกเรารู้ว่าต้องมีผู้ใหญ่บางคนกำลังอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ พวกเขารู้จักจิตวิทยาเป็นอย่างดี พวกเขาทำให้เด็กๆ หลงเชื่อว่าพวกเขาไม่เหมาะกับโลกใบนี้ ยังมีโลกอีกใบ ที่รอคอยพวกเขาอยู่” 

 

Philip Budeikin หนึ่งในผู้ชักจูงให้วัยรุ่นจบชีวิตของตัวเอง

 

หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องล้อเล่น แต่ในปี 2016 ทางตำรวจรัสเซียได้จับกุมนาย Philip Budeikin  วัย 21 ปี ด้วยข้อหาสนับสนุนการฆ่าตัวตายของวัยรุ่นจำนวน 15 คน และมีอีก 5 คนที่ถูกเจ้าหน้าที่ช่วยเอาไว้ได้ทัน

ภายหลังเขาได้ให้สัมภาษณ์กับ Spb News ว่า “จริงๆ แล้ว 17 คนต่างหาก ไม่ใช่ 15 พวกเขาต่างตายอย่างมีความสุข ผมแค่มอบสิ่งที่พวกเขาไม่เคยมีในชีวิตจริงนั่นก็คือ ความอบอุ่น ความเข้าใจ และเพื่อนฝูง”

 

 

รัสเซียกำลังประสบกับปัญหาการฆ่าตัวตายในหมู่วัยรุ่นเป็นอย่างมาก เป็นหนึ่งในสามประเทศที่มีอัตราวัยรุ่นฆ่าตัวตายสูงที่สุดในโลก

โดยในกลุ่มวัยรุ่น 100,000 คน จะมีคนฆ่าตัวตาย 7 คน ด้วยสภาวะอันเปราะบางนี้เอง ทำให้อาจเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดการชักจูงไปในทางที่ผิดจนเกิดความสูญเสีย

ที่มา dailymailsnopes

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์