เคยคิดไหมว่าช่วงหน้าหนาวแบบนี้ สัตว์จรจัดไปอาศัยอยู่ที่ไหนกันเพื่อหลบหนาว ให้คิดก็คงคิดไม่ออก เพราะว่าเราไม่ได้ไปเห็นด้วยตาตัวเอง

แต่สำหรับหญิงคนหนึ่งที่ชื่อว่า Şebnem Ilhan เธอก็เป็นอีกคนที่ไม่รู้ว่าสัตว์เหล่านี้จะไปหลบหนาวได้ที่ไหนบ้าง ทางออกของเธอก็คือการสร้างที่หลบภัยหนาวให้กับเหล่าแมวจรจัดซะเลย ด้วยการเปิดบ้านให้แมวได้เข้ามาพักพิงกัน

 

และวิธีการของเธอก็น่ารักมากๆ

 

ปกติ Ilhan ทำงานเป็นทันตแพทย์อยู่ในเมือง Tekirdag ประเทศตุรกี ซึ่งปีนี้หน้าหนาวยาวนานเหลือเกิน เธอกลัวว่าแมวจรจัดจะทรมานกับความหนาวข้างนอก เธอจึงตัดสินใจที่จะสร้างบันไดแมวเล็กๆ เพื่อให้แมวสามารถปีนเข้ามาทางหน้าต่างบ้านของเธอได้

เธอให้สัมภาษณ์ว่า “ฉันสร้างบันไดเพื่อให้แมวสามารถเข้ามาในบ้านของฉันได้อย่างสบายๆ”

 

.

 

นอกจากนี้เธอยังเล่าอีกว่าเธอก็กลัวๆ ว่าเพื่อนบ้านงงว่าบันไดนี้คืออะไร เธอก็เลยตกแต่งบันไดนี้เสียหน่อย จะได้ดูไม่แปลกตา

“ฉันคิดว่าถ้าใส่กระถางดอกไม้ไป คงจะไม่ทำให้ดูรบกวนใครเท่าไหร่” และหลังจากที่ทำลงไป ผลตอบรับก็ออกมาดีเกินคาด โดยเฉพาะกับเหล่าแมวเหมียวที่แวะเวียนเข้ามาหลบหนาวในบ้านของเธอเอง

 

.

 

บันไดแมวนี้ไม่ใช่เฉพาะสิ่งที่เธอทำเพียงอย่างเดียว เพราะก่อนหน้านี้เธอยังเคยเป็นอาสาสมัครออกไปดูแลแมวและหมาจรจัดที่อยู่ในเมืองด้วย

“ฉันไม่ต้องการให้สัตว์อดอยากอีกต่อไป อยากพวกมันมีความสุข เพราะโลกนี้ไม่ได้มีไว้เฉพาะให้คนอยู่เท่านั้น”

 

 

ถือเป็นเรื่องที่งดงามมากๆ กับการที่ได้เห็นคนคนหนึ่งทำเพื่อนสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ร่วมโลก และพวกมันให้ความร่วมมืออย่างดีมากๆ ด้วยเช่นกัน

ที่มา thedodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวที่หลงไหลทางด้านงานศิลปะและภาพยนตร์ หวังว่าน้องหน้ามนจะเข้าใจพี่ บอสเหมียวบอกให้ใส่คำอธิบายเยอะๆ แต่มันคิดไม่ออก เลยเอาแค่นี้ละกัน