สัตว์หลายชนิดเป็นสัตว์หายาก นั่นก็ไม่แปลกว่า ทำไมเราไม่เคยเห็นสัตว์บางชนิดเลย อย่างเช่น หมูดิน (aardvark ) ซึ่งบางคนยังไม่เคยแม้แต่ชื่อด้วยซ้ำ

แต่แล้วก็มีคนพบลูกหมูดิน (aardvark ) ตัวหนึ่งพลัดหลงกับแม่ มันถูกพบในท่อที่ฟาร์มใน Namibia เมื่อหญิงคนที่มาเห็นอุ้มมันขึ้นมาก็พบว่า อุ้งเท้าของมันเต็มไปด้วยแผล มันควรจะอยู่กับแม่มากกว่ามาอยู่ในท่อแบบนี้

 

1

 

ลูกหมูดินดูอ่อนแรงและผอมมาก ซึ่งคาดว่า มันน่าจะอยู่ลำพังมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2-3 วัน คนที่พบ พยายามจะตามหาแม่มัน แต่หาเท่าไรก็ไม่เจอ

เธอจึงตัดสินใจโทรหา Erika de Jager สัตวแพทย์ประจำท้องถิ่น เพื่อขอให้รับเลี้ยงหมูดิน

De Jager บอกว่า “ฉันดีใจมาก เมื่อมีคนโทรมาบอกว่าเจอลูกหมูดิน เพราะมันเป็นสัตว์ที่หายากมาก บางคนยังไม่เคยเห็นด้วยซ้ำ”

 

2

 

De Jager ทำงานในศูนย์ฟื้นฟูสัตว์เล็ก ที่เรียกว่า ZURI Orphanage ซึ่งเธอเคยดูแลสัตว์มาแล้วหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นแมว นกพิราบ งู นกอินทรีย์และเม่น

ปัจจุบันหมูดิน จัดอยู่ในน่าเป็นห่วงน้อยที่สุดในบรรดาสัตว์ที่ถูกคุกคาม นั่นหมายความว่า พวกมันไม่น่าจะสูญพันธุ์ไปในอนาคตอันใกล้นี้

 

3

 

แต่มันก็มีจำนวนที่ลดลง เพราะมีภัยคุกคามหลักคือ การค้าเนื้อสัตว์ และการสูญเสียถิ่นที่อยู่อาศัยเป็นปัญหารองลงมา

ในบางประเทศเช่น Congo มักจะนำชิ้นส่วนต่างๆ ของหมูดินมาทำเป็นเครื่องประดับ ไม่ว่าจะเป็นหนังหมูดิน กรงเล็บ ฟันของมัน

De Jager ได้ตั้งชื่อให้หมูดินที่เพิ่งได้รับการช่วยเหลือตัวนี้ว่า Gertie ตามชื่อตัวละครในหนังเรื่อง E.T. เพื่อนรัก

 

4

 

หมูดินตัวนี้มีอายุประมาณ 4-6 สัปดาห์ แต่ไม่สามารถบอกได้แน่นอนว่ามันอายุเท่าไรกันแน่ แต่รู้แค่ว่า สภาพมันดูไม่ค่อยดีสักเท่าไร

De Jager จึงต้องช่วยทำให้ร่างกายของมันกลับมาปกติ ด้วยการให้นมให้อาหารสม่ำเสมอเพื่อเพิ่มไขมันในร่างกายและให้การดูแลอย่างใกล้ชิด

 

5

 

ปกติแล้วหมูดินจะออกหากินในเวลากลางคืน ดังนั้นเมื่อ Gertie ไม่กินอาหาร มันก็จะนอน นอน แล้วก็นอน จึงต้องเตรียมที่นอนและหมอนให้มันเสมอ

และวันไหนที่อากาศร้อนมากๆ มันก็จะนอนในอ่างอาบน้ำ

ตลอดทั้งวันนั้น De Jager จะใช้เวลาอยู่กับหมูดินตัวนี้ และไม่อาจละสายตาจากมันได้  “มันใช้เวลาส่วนใหญ่กับการนอน และเมื่อมันตื่นขึ้นมา เราก็จะพามันไปเดินเล่น”

 

6

 

หมูดินมีการรักษาความสะอาดคล้ายๆ กับแมวคือ เวลาฉี่เสร็จมันก็จะเอาทรายกลบ และยังมีความน่ารักเล็กๆ เพราะมันชอบทำเสียงเหมือนลูกแพะน้อย

เมื่อ  Gertie โตและแข็งแรงมากพอ พวกก็จะปล่อยให้มันกลับไปใช้ชีวิตในป่าตามเดิม แต่ตอนนี้มันต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อฟื้นฟูร่างกาย

 

7

 

8

 

9

 

10

 

11

 

12

 

13

 

14

 

15

 

16

 

17

 

เพิ่งเคยเห็นครั้งแรกเลยนะเนี่ย น่ารักตรงขี้เซาเหมือนแมวนี่แหละ

emo-140

ที่มา thedodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...