คุณเคยไปอยู่ในที่สูงๆ แล้วเกิดความรู้สึกแปลกๆ ว่าอยากจะลองกระโดดลงไปบ้างไหม? ถ้าคุณเคยแต่หาคำอธิบายเกี่ยวกับความรู้สึกนั้นไม่ได้ล่ะก็ วันนี้#เหมียวฟิ้นจะมาอธิบายเอง

 

5

 

ไอ้เจ้าอาการที่ว่านี้ดูจะไม่มีคำอธิบายหรือถูกบัญญัติไว้ในภาษาอื่นแบบชัดๆ แต่ในภาษาฝรั่งเศสมีคำเฉพาะเลย นั่นคือ
L’appel Du Vide” (ลาปเปล ดูวีด) แปลเป็นไทยแบบตรงๆ ว่า “เสียงเรียกจากช่องว่าง”

 

อาการที่ว่านี้เป็นอาการของคนที่อยากกระโดดลงจากที่สูงๆ เช่นบนตึกหรือบนยอดเขา ทุกครั้งที่ไปอยู่ตามสถานที่เหล่านี้จิตใต้สำนึกจะสั่งเราว่าให้โดดลงไปเพราะอยากรู้ว่าเมื่อลงไปแล้วจะเกิดอะไรขึ้น!?

แต่จะแตกต่างจากความรู้สึกของคนที่อยากกระโดดลงไปเพราะอยากฆ่าตัวตาย

 

1

 

เรื่องนี้ได้รับความสนใจจากนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยรัฐฟลอริดา และกลายเป็นบทความที่ชื่อว่า Journal of Affective Disorders ถูกตีพิมพ์เมื่อปี 2011

ในการค้นคว้าของเขาพบว่ามีผู้คนประมาณ 30% ที่ทำแบบสอบถามยอมรับว่า พวกเขาเคยมีอาการเหล่านี้อย่างน้อยหนึ่งครั้ง

 

 

2

 

อาการแปลกประหลาดนี้อาจมีผลชั่วคราวต่ออการรับรู้ของสมอง นักวิจัยสงสัยว่าระบบที่ว่านี้อาจเกิดขึ้นในเวลาอันรวดเร็วทำให้เราไม่สามารถควบคุมสติได้ในชั่วเวลาหนึ่งจนมีความคิดอยากกระโดดแล่นเข้ามาในสมอง

ในขณะที่คนอื่นๆ เกิดความรู้สึกแบบนี้ได้ช้ากว่า จนสามารถควบคุมความรู้สึกอยากกระโดดเอาไว้ได้

ใครที่เคยเกิดอาการแบบนี้ก็ไม่ต้องตกใจไปว่าคุณจะกลายเป็นโรคจิตหรืออยากฆ่าตัวตายนะ เพราะมีคนที่มีอาการแบบนี้อยู่ทั่วโลกเลย แต่มันก็เป็นแค่ชั่วคราว และสมองของเราจะสั่งการโดยอัตโนมัติเองว่า “อันตราย ถอยออกมาหน่อย”

 

4

 

แล้วตัวคุณล่ะ… เคยมีอาการแบบที่ว่าบ้างรึเปล่า!?

emo-130

เรียบเรียงโดย เหมียวฟิ้น

ที่มา braindecoder

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด